Ho khan kéo dài có gây giãn phế quản?

31-07-2018 10:10 | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi 60 tuổi, bị ho đã 2 tháng nay, ho khan nhất là về đêm làm mất ngủ cho cả người nằm cạnh. Tôi đã uống các loại thuốc ho cả đông y và tây y nhưng không khỏi.

Xin hỏi tôi bị bệnh gì về phổi? Tôi nghe nói ho nhiều sẽ giãn phế quản.

(hoangviet@gmail.com)

Ho phân ra nhiều loại: ho cấp, ho thành cơn, ho có đờm, ho ra máu và ho khan kéo dài. Ho khan kéo dài cần chú ý đến các bệnh sau: Bệnh của thanh quản thường tiếng ho ông ổng; do nấm phổi; Do ung thư phế quản: xảy ra ở người có thâm niên hút thuốc lá, thuốc lào lâu năm (trên 10 năm). Ho khan kéo dài còn do các bệnh tổ chức kẽ của phổi như xơ phổi, phù phổi bán cấp, ung thư phổi hoặc lao kê hoặc do tràn dịch mạn tính màng phổi. Ho kèm khó thở có tiếng cò cử là do hen... Ho kéo dài là nguyên nhân dẫn đến giãn phế quản. Ho khan còn do tác dụng phụ của một số thuốc, nhất là thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp (coversyl)... Người bệnh ho trên 5 ngày, bất luận là tình trạng ho thế nào cũng cần phải đi khám ngay.

Trong thư bác viết ho kéo dài đã 2 tháng nhưng không nói rõ đã khám và điều trị bằng thuốc gì. Nếu chỉ dùng thuốc ho thì cũng không khỏi được mà phải tuỳ nguyên nhân mà dùng thuốc thích hợp. Chẳng hạn nếu do viêm nhiễm phải kết hợp thuốc kháng sinh, những trường hợp hen phải dùng thuốc giãn cơ trơn phế quản, nếu lao phải điều trị theo phác đồ chống lao, viêm do bác sĩ thăm khám và chỉ định... Nếu ho do dùng thuốc huyết áp thì cần trao đổi với bác sĩ để thay loại thuốc khác. Lời khuyên là bác nên đi khám chuyên khoa hô hấp để tìm nguyên nhân cần thiết có thể soi phế quản, từ đó bác sĩ sẽ kê đơn điều trị hiệu quả.


BS. Hoàng Văn Thái
Ý kiến của bạn