DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ho do thuốc, phải làm sao?
Cường Nguyễn - 14:01 11/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đợt này bà Hoan hay bị đau đầu, sây sẩm mặt mày, có lúc lại hồi hộp, mệt, khó thở… đo huyết áp thấy tăng cao nên con bà vội vàng đưa đi khám bệnh.

Đợt này bà Hoan hay bị đau đầu, sây sẩm mặt mày, có lúc lại hồi hộp, mệt, khó thở… đo huyết áp thấy tăng cao nên con bà vội vàng đưa đi khám bệnh. Bác sĩ chẩn đoán bà bị tăng huyết áp rồi kê đơn dùng thuốc hạ huyết áp captoprin rồi dặn bà về nhà cần phải uống thuốc đều đặn hàng ngày và tái khám đều đặn.

Bà Hoan về nhà uống thuốc theo như lời dặn của bác sĩ. Nhưng được vài ba ngày bà lại bị ho. Thấy bà Hoan cứ ho mãi, không ngủ được ông Hà (chồng bà) cằn nhằn:

- Cái nhà bà này hôm nay làm sao thế, ho thì mua thuốc mà uống vào chứ thế này thì ai mà ngủ được.

- Khổ, tôi đâu có muốn thế.

Bà Hoan thấy tủi thân, chẳng được ông động viên thì chớ, đằng này lại trách móc bà. Nhưng rồi bà lại thấy thương ông. Ông Hà vốn đã rất khó ngủ, nay lại có tiếng động là tiếng ho của bà nên ông chẳng chợp mắt được chút nào nên người nó mệt mỏi, mà ban ngày ông lại còn phải đi làm nữa chứ. Nghĩ vậy nên sáng hôm sau, trên đường đi chợ bà tạt qua hiệu thuốc để mua vài viên thuốc ho về uống xem sao:

- Cô ơi, xem bán cho tôi loại thuốc trị ho nào tốt một chút cô nhá.

- Bà bị ho lâu chưa ạ? Cô bán thuốc hỏi.

- Mới hai hôm nay, kể từ khi tôi uống cái thuốc huyết áp đó vào mới thấy ho, mà toàn là ho khan thôi cô ạ, khó chịu và mệt lắm…

- Bà uống loại thuốc huyết áp nào?

- Cái thuốc này là do bác sĩ kê hẳn hoi cô ạ, chứ tôi có tự ý uống đâu. Đây cô xem - vừa nói bà Hoan móc trong túi ra vỉ thuốc captoprin đưa cho cô bán thuốc xem.

- Bà ơi, vậy là bà bị ho do tác dụng phụ của thuốc rồi. Có một số thuốc được kê đơn trong điều trị tăng huyết áp,bên cạnh tác dụng chữa bệnh nhưng lại có tác dụng phụ là gây ho, trong đó có thuốc captoprin này. Và các tác dụng phụ do thuốc có thể xảy ra thì ngay bản thân bác sĩ cũng không lường trước được ở mỗi người bệnh. Ngoài ra, thuốc có thể gây nên một vài tác dụng không mong muốn khác như chóng mặt, ngoại ban, thay đổi vị giác và thậm chí là hạ huyết áp tư thế nữa…

- Thế bây giờ phải làm sao hở cô?

- Nếu ho ít người bệnh vẫn chịu được thì không phải ngừng dùng thuốc, còn ho nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống có thể phải thay thế thuốc khác. Tuy nhiên bà cần thông báo về vấn đề này cho bác sĩ biết, bác sĩ sẽ cho quyết định, chứ bà không nên tự ý ngừng thuốc.

- Vâng, cám ơn cô. Tôi sẽ đến gặp bác sĩ ngay.

Được bác sĩ đổi sang loại thuốc khác, bà Hoan uống vào thấy ổn. Và từ đó, hàng ngày bà uống thuốc rất đều đặn…

Cường Nguyễn

Tin chân bài
10 món cháo chữa ho
SKĐS - Ô nhiễm không khí đang trở thành mối quan tâm của cộng đồng và là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến sức khỏe gây ra các bệnh đường hô hấp.
Bài thuốc chữa ho khan
SKĐS - Theo y học cổ truyền, ho khan, ho khàn tiếng thuộc chứng phế âm hư. Người bệnh có biểu hiện ho khan, có khi ngứa họng, mất tiếng ho ít đờm, đờm vàng, miệng khô...
Chữa ho bằng hoa
SKĐS - Trong y học cổ truyền phương Đông, việc lựa chọn và sử dụng khá nhiều loài hoa để phòng chống bệnh tật, bảo vệ và nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ đã có một lịch sử lâu đời.
Chữa ho, giải cảm từ cải cúc
SKĐS-Theo Đông y, cải cúc có vị ngọt nhạt, hơi đắng, the, mùi thơm, tính mát có tác dụng chữa ho, đau đầu, giải cảm...
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm