DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
“Hố đen” gameshow kiến thức
Mai Lan - 09:05 17/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Câu hỏi phản cảm, người chơi kiến thức có hạn... là thực tế một số chương trình, gameshow kiến thức ở nước ta gặp phải thời gian gần đây.

Khán giả mong mỏi có thêm món ăn tinh thần bổ ích, biết thêm nhiều điều thì chỉ trong chốc lát, tất cả đã quay lưng vì nhận ra “hố đen” từ các gameshow này.

Mặc dù vừa ra mắt và đến với khán giả, tuy nhiên gameshow Trí khôn ta đây đang bị đánh giá nhảm và nhạt. Được giới thiệu là gameshow giải trí mới đầy hứa hẹn, với cấu trúc hỏi đáp đơn giản, có phần thưởng và hình phạt. Mỗi tập phát sóng sẽ có 2 khách mời và họ phải lần lượt trả lời 10 câu hỏi liên tiếp của chương trình trong thời gian quy định là 10 giây. Những câu hỏi mẹo cùng khoảng thời gian hạn hẹp đòi hỏi người chơi phải nhanh nhạy trong suy nghĩ. Khách mời của chương trình là những người chơi trẻ tuổi, vui nhộn đầy sôi nổi như: Hạo Đông, Tôn Tuấn Kiệt, Ngân Thảo, Lê Nhân, Lê Hoàng Long, Duy Khương, Tiko Tiến Công... Với độ dài dự kiến 52 tập, Trí khôn ta đây được kỳ vọng là chương trình mới lạ, hấp dẫn trong “rừng” gameshow ở nước ta.

Đưa ra câu hỏi phản cảm, gameshow Trí khôn ta đây vừa ra mắt đã khiến khán giả ngao ngán.

Đưa ra câu hỏi phản cảm, gameshow Trí khôn ta đây vừa ra mắt đã khiến khán giả ngao ngán.

Nhưng kỳ vọng bao nhiêu thì xem Trí khôn ta đây càng thất vọng bấy nhiêu. Trong tập 6 vừa lên sóng, MC Sam đưa ra câu hỏi với 2 người chơi là Phạm Hy và Tôn Tuấn Kiệt: “Cái gì nằm giữa hai chân của người đàn ông?”. Nghe vậy, khách mời ngượng ngùng trả lời đáp án là cái đáy quần, vì đáy quần ngăn giữa hai chân người đàn ông. Sau đó, MC chương trình đưa ra lý lẽ: “Nhỡ người đàn ông đó không mặc quần thì sao, vì có khi họ mặc nhưng cũng có lúc họ không mặc như lúc đi bơi chẳng hạn, nên không thể trả lời một cách chung chung như vậy được”. Cuối cùng đáp án đúng của chương trình đưa ra là “hai mắt cá chân”. Đáp án này được cho là không thuyết phục, trong đó phần câu hỏi cũng bị cho là phản cảm. Nhiều ý kiến cho rằng, câu hỏi trên sẽ làm không ít khán giả có suy nghĩ lệch lạc, thiếu văn minh và câu hỏi mẹo này không nên đưa lên trên sóng truyền hình.

Thực tế chỉ ra, không ít gameshow kiến thức bị chê nhạt, nhảm vì nhiều lý do khác nhau. Đó là trường hợp chương trình Nhanh như chớp, trước câu hỏi: “Vụ án Lệ Chi Viên liên quan đến người anh hùng dân tộc nào?” thì có hai thí sinh trả lời là chị Võ Thị Sáu, trong khi đáp án đúng phải là Nguyễn Trãi. Cũng tại chương trình này, một nữ thí sinh đã chọn đáp án “ớt” để điền vào câu hỏi “Thân em như (...) chín cây”. Hoặc trường hợp của ca sĩ Hari Won, cô đã ở Việt Nam hơn 10 năm và nói tiếng Việt khá sõi, thế nhưng đảm nhận vai trò dẫn chương trình một số gameshow, chương trình thì cô cũng làm nhiều người chán ngán. Nữ ca sĩ này từng nhận định cào cào và dế không phải động vật, theo từ trước giờ đến nay “em tưởng là côn trùng”. Nhiều gameshow trong những năm qua, khán giả phát hoảng vì phải chứng kiến một số thí sinh yếu về các kiến thức mang tính sơ đẳng. Chẳng hạn khởi nghĩa Ba Tơ xảy ra ở tỉnh nào người thì nói là Bến Tre, người thì nói là Quảng Trị; địa đạo Vịnh Mốc ở Vĩnh Linh nổi tiếng cả nước trong kháng chiến chống Mỹ nhưng lại được đem gắn cho Quảng Nam...

Một số nhà sản xuất từng chia sẻ, làm chương trình, gameshow kiến thức luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc lỗi trong câu hỏi và khách mời. Thực tế trên phần nào cho thấy điều đó vì từ gameshow âm nhạc, thời trang, hài kịch, se duyên và nay là kiến thức bị người xem tẩy chay vì để lại nhiều sạn. Chưa kể một số chương trình, gameshow có hình ảnh, lời thoại dung tục, phản cảm được đăng lên các trang mạng trực tuyến khiến cho gameshow nước ta vàng thau lẫn lộn. Vì thế, khán giả cho rằng, các nhà sản xuất cần phải có trách nhiệm hơn với “đứa con tinh thần” của mình, phải kiểm duyệt nội dung trước khi cho lên sóng truyền hình. Những thí sinh tham gia chương trình cũng nên tuyển chọn kỹ, tối thiểu phải có những kiến thức cơ bản để không là trò cười trong mắt công chúng.

Mai Lan

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm