DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Hộ dân ở Usilk City nơm nớp sống giữa công trình dang dở: Ai bảo vệ quyền lợi hợp pháp?
Nhóm PV - 08:20 08/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau rất nhiều lần lỡ hẹn khiến người mua nhà mừng rồi... hụt, Dự án Usilk City “nổi tiếng” của Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long vẫn đang trầy trật ngoi ra khỏi bế tắc.

Sau rất nhiều lần lỡ hẹn khiến người mua nhà mừng rồi... hụt, Dự án Usilk City “nổi tiếng” của Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long vẫn đang trầy trật ngoi ra khỏi bế tắc. Đáng nói là hiện nay, duy nhất 3 tòa nhà cụm CT1 đã “thành hình”, một số hộ gia đình vẫn đành nhắm mắt chuyển về sinh sống vì quá bức bách chỗ ở dù tòa nhà chưa đủ điều kiện bàn giao. Họ phải tự bỏ tiền hoàn thiện nội thất nhà, nhưng vẫn được xem là may mắn hơn chán vạn người mua khác còn chưa thấy nhà đâu và hàng ngày cố gắng sống chung với cảnh dở dang, thấp thỏm lo an toàn...

“Méo mó có hơn không”

Theo tìm hiểu được biết hiện có khoảng 120 hộ, tức khoảng 500 con người hiện đang được chủ đầu tư “ưu ái” cho về ở mặc dù các tòa nhà chưa hoàn thiện. Đây là giải pháp “cực chẳng đã” bởi họ đều đã phải chờ đợi quá lâu trong khi căn nhà “méo mó” dẫu sao cũng đã thành hình.  Họ được cho và tự cho là may mắn trong số hàng nghìn gia đình đã bỏ ra nhiều tỷ đồng mua căn hộ trong chuỗi tòa nhà “dải lụa” này từ 8 năm trước giờ vẫn đang chỉ thấy những cột sắt hoen gỉ.

Người dân nơm nớp ở trong những tòa nhà dở dang vì không còn lựa chọn.

Hiện dưới tầng hầm các tòa nhà vẫn ngổn ngang vật liệu và rác công nghiệp, đường đi lối lại, khu vui chơi, trường học, cây xanh... đều không. Hệ thống thiết bị cảnh báo, phòng cháy, chữa cháy vẫn chưa được lắp đặt, điều này dấy lên những mối hiểm họa khôn lường, đe dọa trực tiếp sự an toàn của hàng trăm con người đang cố gắng sinh tồn ở nơi đây. Đây đó vẫn nhiều vũng nước đọng gây nên mùi khó chịu mỗi khi đi qua, nhiều hố kỹ thuật chưa rào chắn khiến môi trường sống không chỉ không an toàn mà còn mất vệ sinh. Trong khi đó, nhiều tầng chỉ có duy nhất một hộ gia đình, người già, trẻ nhỏ nên vừa ở vừa... run.

Nhiều người dân mới chuyển về cho biết, dẫu dự án chưa đủ điều kiện bàn giao nhà theo quy định nhưng họ đã dồn tiền mua nhà ở đây và không còn tiền thuê ngoài nữa. Khi mới về, họ phải chấp nhận đi thang máy hàng cùng công nhân, vật liệu xây dựng và cả rác công nghiệp. Sau đó mới có thang máy dân cư nhưng hỏng và sửa suốt nên nhiều người không yên tâm, có người khỏe khoắn chỉ dám đi bằng thang bộ dù chưa có tay vịn, tay chắn và vài tầng còn chưa hoàn thiện bậc thang.

Anh N.V.T cùng gia đình quyết định chuyển về đây vì quá tốn kém tiền thuê nhà bên ngoài. Anh và tất cả các bậc phụ huynh ở đây luôn lo lắng cho sự an toàn của con em họ, nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư làm hàng rào tạm để che chắn các lỗ hổng nguy hiểm, nhưng bấy lâu nay vẫn không được đáp ứng.

Liên tục thống kê và khiếu nại

Tập thể cư dân và những người đã trót mua nhà của dự án được mệnh danh là “dải lụa” mềm mại này đã lập hẳn một trang facebook để liên kết và thông tin cập nhật chi tiết tiến độ và các thay đổi của dự án cho nhau. Rất nhiều người đang sinh sống tại tòa nhà CT1 cho biết họ phải tự hoàn thiện nội thất vì không thể chờ đợi và mất lòng tin ở chủ đầu tư dù trong cam kết đây là việc của chủ đầu tư và họ đã đóng toàn bộ số tiền này.

Chị Nguyễn P. H. tự an ủi: “Em cũng đóng 100% tiền rồi nhưng cũng phải ngậm đắng nuốt cay để nhận bàn giao thô rồi về tự hoàn thiện nhà, chứ đợi chủ đầu tư thì lại phải nghe “bài ca bốn mùa” thôi. Cũng tự an ủi là mình là còn không bị... mất nhà”.

Anh Ngô L. cũng ở trong hoàn cảnh tương tự: “Thôi mình như thế này là may hơn nhiều người mua dự án ma và chơi cổ phiếu rồi, bọn em cứ động viên nhau như vậy cho sống vui vẻ”.

Đáng chú ý, theo thống kê các lần... mừng hụt của khách hàng vì tưởng dự án đã được “trục vớt” và tiếp tục triển khai, thì đều trùng vào các đợt kiểm tra của thành phố.

Lần 1, ngày 27/3/2015, tòa CT1-104 bất ngờ được khởi công trở lại, khua chiêng, gõ trống, sau đó im lặng. Người mua nhà phải ngơ ngác mãi để hiểu câu trả lời là sau đó hàng loạt dự án chậm tiến độ của thành phố bị kiểm tra và đưa vào danh sách thu hồi, trong đó không có Usilk City.

Lần 2, ngày 14/9/2015, người dân lại mừng hụt tiếp vì chủ đầu tư Sông Đà Thăng Long ký hợp đồng tổng thầu với Tân Việt, công trường khởi động lại từ cốt âm lên được sàn tầng 4, lại cũng trùng với đợt kiểm tra của Sở Xây dựng Hà Nội.

Lần 3, ngày 19/3/2016, chủ đầu tư lại họp khách hàng, công bố hợp tác toàn diện với đối tác để thực hiện toàn bộ dự án, trong đó cũng có những bản hợp đồng tổng thầu, hợp đồng nguyên tắc..., và thời điểm này lại trùng hợp với thời gian thanh tra toàn diện dự án được bắt đầu vào ngày 23/3/2016.

Những điều này khiến khách hàng mua nhà tại đây buộc phải đặt nghi vấn rằng chủ đầu tư chỉ “khởi động” để che mắt đoàn thanh tra và “tiêm liều thuốc tê” cho... tinh thần người dân. Đây là dự án có quy mô đầu tư lớn, chủ đầu tư đã bán và thu lượng tiền của khách hàng rất lớn, vì vậy mức độ ảnh hưởng của dự án với xã hội là nghiêm trọng nếu chủ đầu tư không hoàn thành dự án... Hiện nay, người dân đang rất mong đợi đợt thanh tra toàn diện của UBND TP. Hà Nội, cần làm rõ bản chất vấn đề và đưa ra những chế tài cứng rắn, đủ mạnh đối với chủ đầu tư.

Nhóm PV

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm