Hà Nội

Ho dai dẳng gần 1 tháng không khỏi, bé trai mắc bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu

10-05-2019 7:59 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Theo các bác sĩ, bệnh do virus adeno gây ra hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Phác đồ điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng cơ thể người bệnh, có thể dùng thuốc kháng sinh để chống bội nhiễm vi khuẩn và quan trọng nhất là phải giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.​

Các bác sĩ Khoa Bệnh nhiệt đới - Trung tâm Sản Nhi, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi Kiều Phương D. (16 tháng tuổi  ở Tam Nông - Phú Thọ), nhập viện trong tình trạng tỉnh, quấy khóc, sốt nóng, da xanh tái, niêm mạc hồng, viêm long đường hô hấp trên, thể trạng nhiễm trùng, có vết loét niêm mạc miệng, ăn kém, đi tiểu sẫm màu.

Trước đó, trẻ sốt từng đợt, đã được gia đình đưa đi khám và điều trị nhiều nơi từ 3 tuần nay nhưng chưa khỏi. Trước khi nhập viện 3 ngày, trẻ sốt cao liên tục, ho nhiều nên gia đình cho vào viện.

Qua đợt điều trị, tình trạng của trẻ đã tiến triển tốt đỡ quấy khóc, thể trạng khá hơn, vết loét niêm mạc miệng đỡ nhưng vẫn sốt cao từng cơn, tăng tiết nhiều dịch mũi họng. Sau khi thực hiện các xét nghiệm bổ sung và sử dụng kỹ thuật PCR (kỹ thuật giải trình tự gen) cho kết quả trẻ bị nhiễm vius Adeno.

Theo BSCKI Bùi Thị Đến – Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Trung tâm Sản Nhi, BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết: Adeno là một dạng virus, gây ra các bệnh cấp tính với triệu chứng bệnh đa dạng. Loại virus này chủ yếu lây lan qua đường hô hấp và gây ra các bệnh ở đường hô hấp trên như viêm mũi và đường hô hấp dưới như viêm phế quản, viêm phổi, từ đó gây ra tình trạng sốt, ho…

Viêm phổi do adeno virus gây ra có tỉ lệ tử vong lên đến 8% - 10%. Virus adeno cũng có thể gây ra các bệnh như viêm kết mạc, viêm dạ dày và ruột cấp tính hay viêm bang quang chảy máu ở trẻ em - BS. Đến cho hay.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi.Theo các bác sĩ, hiện nay bệnh do virus adeno gây ra chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Phác đồ điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng cơ thể người bệnh, có thể dùng thuốc kháng sinh để chống bội nhiễm vi khuẩn và quan trọng nhất là phải giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.​

Qua đây, BSCKI. Bùi Thị Đến cũng đưa ra lời khuyên với mọi người: Bệnh do adeno virus rất dễ lây truyền cả trực tiếp và gián tiếp trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Chính vì thế khi phát hiện người thân có những dấu hiệu của bệnh do virus adeno gây ra hãy nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế để được khám và điều trị, tránh những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra cho người bệnh và việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Đồng thời tuân thủ chặt chẽ những biện pháp phòng bệnh cơ bản như: Giữ vệ sinh sạch sẽ, nguồn nước sạch sẽ, giữ vệ sinh cá nhân, không dùng chung khăn mặt và giặt khăn thường xuyên bằng xà phòng. Không dùng chung đồ dùng của người bệnh như: khăn mặt, bát, đũa, thìa, cốc, chán, giường, chiếu…Sát trùng, tẩy uế đồng thời các đồ dùng của người bệnh trong giai đoạn mắc bệnh cấp tính và sát trùng, tẩy uế lần cuối khi khỏi bệnh.

Đặc biệt, Virus adeno có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm từ những triệu chứng thông thường, vì vậy cần theo dõi thường xuyên tình trạng sức khỏe của trẻ và đưa bé đến bệnh viện sớm để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Ở Việt Nam, bệnh do Virus adeno phổ biến rộng rãi ở nhiều nơi trong cả nước. Bệnh thường xảy ra tản phát trong suốt năm, có năm xảy ra dịch và tần số mắc bệnh thường tập trung vào những tháng xuân - hè nên rất dễ nhầm lẫn với bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút khác vào mùa xuân hoặc với bệnh sốt dengue vào đầu mùa hè khi bệnh không có thể viêm kết mạc cấp (đau mắt đỏ) nổi trội.

Số mắc trung bình năm của thời kỳ 1996-2000 ở Việt Nam là 17.486 với tỷ lệ 23/100.000 dân, không có tử vong. Trong số đó miền Bắc mắc 15.945 với tỷ lệ 47,3/100.000 dân; miền Trung mắc 438 với tỷ lệ 4/100.000 dân; miền Nam mắc 932 với tỷ lệ 3,4/100.000 dân và Tây Nguyên mắc 170 với tỷ lệ 6,1/100.000 dân. Những năm xảy ra dịch lớn như năm 1994 với tỷ lệ mắc là 70,5/100.000 dân; năm 1996 với tỷ lệ 35,9/100.000 dân và năm 1999 với tỷ lệ mắc là 30,7/100.000 dân.

 

 


Lê Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn