Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021

05-12-2021 7:45 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - ‘Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021’ là chương trình do Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo thực hiện, mang tới những tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trong dịch COVID-19, văn nghệ sĩ tô đậm bản sắc văn hóa người ViệtTrong dịch COVID-19, văn nghệ sĩ tô đậm bản sắc văn hóa người Việt

SKĐS - Bản sắc và giá trị văn hóa, con người Việt Nam đã được thể hiện đậm nét trong đại dịch COVID-19 từ cuối năm 2019 đến nay.

Tôn vinh những tấm gương làm theo lời Bác

Nhà sản xuất chương trình nhấn mạnh, ‘Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021’ mang tới những câu chuyện sâu sắc, dung dị về Bác, qua đó khơi gợi, lan toả những câu chuyện đẹp, những bài học quý đến khán giả truyền hình cả nước như lời Người đã dạy: "Lấy gương người tốt, việc tốt để hàng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới".

Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021 - Ảnh 2.

Chương trình Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021 truyền hình trực tiếp lúc 20h10 chủ nhật ngày 5/12/2021 trên kênh VTV1.

Chương trình kể về những tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; về ý chí tự lực, tự cường, vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện khát vọng phát triển đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Lấy cảm hứng từ những tác phẩm với những giá trị lịch sử và ý nghĩa văn chương sâu sắc, tinh thần lạc quan trước thử thách gian khó, chương trình thể hiện những câu chuyện, tiết mục nghệ thuật, sân khấu dưới dạng nhật ký của từng nhân vật trong hành trình đối mặt với những khó khăn, thử thách.

Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021 - Ảnh 3.

Hình ảnh các chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 270, Quân khu 5 tham gia công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn.

Đó là nhật ký chống dịch COVID-19 của trung úy Trần Văn Dũng - cảnh sát khu vực 18, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP. Hồ Chí Minh; Nhật ký phương xa của Nguyễn Thị Diệu Linh - Chủ tịch Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Cộng hòa Séc; Nhật ký phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn của các chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 270, Quân khu 5; Nhật ký thanh niên của võ sĩ vô địch thế giới Nguyễn Thị Thu Nhi với câu nói đầy tự hào "I’m from Vietnam!"... Các nhân vật trong chương trình kể lại câu chuyện của chính họ được truyền cảm hứng từ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tư tưởng xuyên suốt trong chương trình là những câu thơ của Bác về bài học làm người, lấy gian nan để rèn luyện ý chí tinh thần, nhắc nhở động viên chúng ta không nên lùi bước, nản lòng trước những khó khăn như: "Gạo đem vào giã bao đau đớn/ Gạo giã xong rồi trắng tựa bông/ Sống ở trên đời người cũng vậy/ Gian nan rèn luyện mới thành công", hoặc "Kiên trì và nhẫn nại/Không chịu lùi một phân/Vật chất tuy đau khổ/Không nao núng tinh thần".

Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021 - Ảnh 4.

Trung úy Trần Văn Dũng - Cảnh sát khu vực phường Võ Thị Sáu (Quận 3, TP.HCM) tự nguyện chăm sóc người bị nhiễm COVID-19 được người dân tại địa phương cảm phục.

Những lời Bác tự động viên mình đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ. Tinh thần của Bác đã trở thành động lực phấn đấu và cống hiến, là kim chỉ nam cho hành động thực tiễn của chúng ta hôm nay - "Ví không có cảnh đông tàn/Thì đâu có cảnh huy hoàng ngày xuân/Nghĩ mình trong bước gian truân/Tai ương rèn luyện tinh thần thêm hăng".

Hào sảng âm nhạc về Hồ Chí Minh

Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021" được thực hiện trong một năm đầy ý nghĩa: Kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, bắt đầu hành trình tìm con đường đi đến độc lập, tự do cho dân tộc ta. Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Trong bối cảnh đó, chương trình mong muốn truyền tải đến đồng bào chiến sĩ, cán bộ đảng viên cả nước tinh thần của Bác để lại cho chúng ta: tinh thần vì nước vì dân, tinh thần đoàn kết và ý chí quyết tâm khắc phục khó khăn để quyết tâm xây dựng, bảo vệ Tổ quốc phồn vinh và hạnh phúc.

Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021 - Ảnh 5.

Chương trình có nhiều tiết mục âm nhạc về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cùng với những vần thơ của Bác, chuyến hành trình năm 2021 mang tới chùm ca khúc đi cùng năm tháng viết về Người: Thăm Bến Nhà Rồng, Tiếng hát từ thành phố mang tên Người, Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ, Đất nước bên bờ sóng, Bác Hồ một tình yêu bao la, Như có Bác trong ngày vui đại thắng... với phần thể hiện của NSND Quang Thọ, NSND Thu Hiền, NSƯT Phạm Phương Thảo, ca sĩ Đông Hùng, Bảo Trâm, các ca sĩ nước ngoài, các cụ già từng là thiếu sinh quân và các cháu thiếu nhi.

Tư liệu: Tiếng nói của ngành Y tại Hội nghị Văn hóa toàn quốcTư liệu: Tiếng nói của ngành Y tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc

SKĐS- Từ kho tư liệu của nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân, chúng tôi thú vị nhận thấy, cách đây 63 năm, Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ hai đã được tổ chức với sự tham gia của những gương mặt trí thức lớn của ngành Y tế.Hoa Quỳnh
Ý kiến của bạn