Họ cam quít làm giảm nguy cơ tai biến ở phụ nữ

12-03-2012 13:22 | Thông tin dược học
google news

Một nghiên cứu vừa công bố cho thấy nếu ăn nhiều trái cây họ cam quít hàng ngày sẽ giảm được nguy cơ tai biến mạch máu não do thiếu maú (liên quan đên sư hình thành cục máu đông).

Một nghiên cứu vừa công bố cho thấy nếu ăn nhiều trái cây họ cam quít hàng ngày sẽ giảm được nguy cơ tai biến mạch máu não do thiếu maú (liên quan đên sư hình thành cục máu đông). Theo các chuyên gia thì flavanone có ở cam quít sẽ cải thiện chức năng mạch máu và giảm viêm, đây là những yếu tố liên quan đến tai biến. Hiệu quả trái cây này còn được đánh giá cao do không chứa nhiều chất đường. Flavonoid ngoài sự có mặt trong trái cây và rau xanh còn được tìm thấy trong rượu vang cũng như chocolat đen.

Trong nghiên cưú naỳ , cac chuyên gia tập trung vào 6 chất flavonoid bao gồm flavanone. Người ta phân tích dữ liệu từ gần 70.000 phụ nữ được theo dõi trong 14 năm, trong thời gian nghiên cứu có đến 1.803 trường hợp bị tai biến (có phân nửa liên quan đến cuc maú đông). Co  đên 95% flavanone được dùng đến từ trái cây nhóm cam quít (đa phần là cam và bưởi). Nhóm dùng trái cây nhóm cam quít giảm được 10% nguy cơ tai biến so với nhóm không dùng. Trước đây thì vitamin C được xem là có tác dụng bảo vệ tim mạch nhưng không làm giảm nguy cơ tai biến. Những người dùng dưới 150mg flavonoid mỗi ngày thì được xem như ít và trên 470mg thì là nhóm dùng cao nhất.

Trong nghiên cứu những người dùng nhiều flavonoid cũng ít hút thuốc lá và hoạt động thể dục nhiều hơn. Những người ăn nhiều chất xơ, trái cây và rau xanh sẽ ít dùng caffein và rượu bia. Trong khuyến cáo của Hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ năm 2010 đã đề nghị đưa vào các loại trái cây và rau xanh trong bữa ăn hàng ngày của người dân.

(Theo Stroke)

ĐẶNG MINH TRÍ


Ý kiến của bạn