DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
HLV Phạm Cao Sơn với những ấp ủ đóng góp cho Bắn súng Việt Nam
N. Hường (thực hiện) - 14:00 08/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nói đến cựu xạ thủ Phạm Cao Sơn chắc hẳn ai yêu môn Bắn súng cũng đều biết đến anh là một trong những xạ thủ giàu thành tích nhất của Bắn súng Việt Nam. Anh có tới 19 năm thi đấu trong màu áo đội tuyển quốc gia. Hiện anh là Trưởng bộ môn Bắn súng của Sở Văn hóa, Thể thao Hải Phòng. Và dù ở bất kỳ cương vị nào anh vẫn luôn đau đáu trong mình nhiều ý tưởng, kế hoạch đóng góp cho sự phát triển của bộ môn Bắn súng Hải Phòng nói riêng và Bắn súng Quốc gia nói chung.

Bắn súng là sự đam mê của HLV Phạm Cao Sơn.

Bắn súng là sự đam mê của HLV Phạm Cao Sơn.

Là xạ thủ lừng danh một thời của bắn súng Việt Nam, giành được nhiều huy chương tại các đấu trường quốc tế, nhớ lại những khoảnh khắc đó, cảm xúc của anh lúc này như thế nào?

Có lẽ không chỉ với riêng tôi mà bất kỳ một VĐV đỉnh cao nào cũng vậy, đặc biệt là những người đã giã từ sự nghiệp và chuyển sang làm công tác huấn luyện đều có chung một cảm xúc hạnh phúc, vinh dự khi nhớ lại những phút giây hình ảnh lá cờ Tổ quốc tung bay, quốc ca Việt Nam vang lên trên đấu trường quốc tế. Đó là điều tuyệt vời, là hình ảnh đẹp nhất trong sự nghiệp của mỗi vận động viên. Còn nhớ, vào năm 1993, khi SEA Games tổ chức tại Singapore, tôi (lúc đó 25 tuổi) cùng các thành viên của tuyển Bắn súng Việt Nam thi đấu đầy quyết tâm và giành tới 4/9 Huy chương Vàng mà đoàn Thể thao Việt Nam có được. Có lẽ đây là một kỳ SEA Games ấn tượng với nhiều khoảnh khắc khó quên bởi 2 tấm Huy chương Vàng tôi giành được (nội dung súng ngắn tiêu chuẩn cá nhân và súng ngắn tiêu chuẩn đồng đội) cũng chính là thành tích cao nhất ở 2 nội dung này của Bắn súng Việt Nam tại đấu trường quốc tế ở thời điểm đó. Năm 2009 là năm cuối cùng tôi khoác áo đội tuyển quốc gia khi tham gia thi đấu SEA Games tại Lào. Ở tuổi 41, tôi là một trong số những VĐV lớn tuổi nhất trong đội tuyển Bắn súng cũng như đoàn TTVN tham dự SEA Games 2009. Dù vậy, tôi và đồng đội của mình đã cố gắng giành 2 Huy chương Vàng ở nội dung súng ngắn ổ quay và súng ngắn bắn nhanh. Qua nhiều năm, cảm xúc khi chinh phục đỉnh cao chiến thắng trong niềm vui vỡ òa cùng đồng đội, ban huấn luyện và người hâm mộ thể thao nước nhà tại các đấu trường lớn vẫn vẹn nguyên trong tôi.

Sau nhiều năm gắn bó với đội tuyển Bắn súng Quốc gia, điều gì đã khiến anh quyết định trở về địa phương làm công tác quản lý, huấn luyện?

Mặc dù sinh ra và lớn lên ở thành phố Hoa Phượng đỏ nhưng thời gian tuổi trẻ của tôi lại chủ yếu gắn bó làm việc tại Hà Nội. Từ năm 2004-2015, tôi vẫn tiếp tục ở lại Đội tuyển Quốc gia dưới vai trò vừa là  HLV vừa là VĐV. Tuy nhiên, tôi nhận thấy, để có 1 VĐV bắn súng giỏi thì khâu tuyển chọn từ tuyến cơ sở là vô cùng quan trọng. Tôi quyết định trở về quê hương để thực hiện mong muốn tìm kiếm, đào tạo nhiều tài năng hơn nữa cho Bắn súng Hải Phòng và cho đội tuyển Bắn súng Quốc gia. Bên cạnh đó, tôi cũng nhận được sự ủng hộ, tin tưởng rất lớn từ lãnh đạo tỉnh, ngành Thể thao Hải Phòng và sự động viên của gia đình, bạn bè.

Với vai trò là Trưởng bộ môn Bắn súng của Sở Văn hóa, Thể thao Hải Phòng, anh có suy nghĩ gì về sự phát triển phong trào bắn súng tại địa phương?

Thời điểm trước đây, tuyển Bắn súng Hải Phòng gần như chững hoàn toàn, không có thành tích ở các giải quốc gia, quốc tế. Một phần vì không có nguồn VĐV tốt, phần vì trang thiết bị không đáp ứng được yêu cầu tập luyện (trường bắn xuống cấp, thiếu đạn...). Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, nhận được sự quan tâm, tin tưởng rất lớn từ lãnh đạo tỉnh, ngành Văn hóa, Thể thao Hải Phòng, môn Bắn súng đã được quan tâm, đầu tư nhiều hơn. Nhờ đó, Bắn súng Hải Phòng đã từng bước đổi thay, tiến bộ rõ nét. Từ con số không huy chương thì trong 3 năm trở lại đây, Bắn súng Hải Phòng bắt đầu đã có thành tích ở các giải trẻ với 3 Huy chương Vàng, đồng thời phá kỷ lục ở các giải thanh thiếu niên toàn quốc, 2 Huy chương Vàng cúp quốc gia. Để tạo sự ổn định ngay từ đầu, những người làm công tác huấn luyện bộ môn Bắn súng tại Hải Phòng, trong đó có tôi luôn tâm niệm không vội vàng, mọi việc làm đều phải có kế hoạch cụ thể, phải xây dựng được nền móng tốt là lực lượng VĐV trẻ, hùng hậu để từ đó chọn lọc ra các nhân tố xuất sắc tập trung đầu tư trọng điểm.

Được biết đến không chỉ là một trong những xạ thủ xuất sắc của Bắn súng Việt Nam mà còn được đồng nghiệp đánh giá là người rất đa tài (về công nghệ thông tin) đóng góp tích cực cho hệ thống tra cứu điện tử thành tích thi đấu các giải quốc gia, quốc tế của Liên đoàn Bắn súng Việt Nam, anh nghĩ sao về điều này?

Gần 30 năm gắn bó với Bắn súng, giải đấu nào tôi cũng tổng hợp kết quả thi đấu của mình và các đồng đội để lưu trữ. Biết điều này, rất nhiều xạ thủ khi cần tra cứu thông tin về các giải đấu đều gọi tôi để hỏi. Nhiều năm qua, tôi đã ấp ủ ý tưởng lập website để có thể đăng tải tất cả dữ liệu mình có cho mọi người truy cập. Hay khi thi đấu tại SEA Games hoặc các giải quốc tế khác, chỉ cần lên website của Liên đoàn Bắn súng Việt Nam (www.sfs.vn), các xạ thủ, người hâm mộ có thể xem được kết quả thi đấu của các VĐV và thông tin về giải đấu mà mình quan tâm. Thường thì mỗi giải đấu chỉ 10-15 phút sau là tôi đã cập nhật đầy đủ thông tin, kết quả thi đấu của vận động viên lên hệ thống website của Liên đoàn.

N. Hường (thực hiện)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm