HIV tăng nhanh trong giới trẻ, tầm quan trọng của truyền thông thay đổi hành vi

22-11-2022 15:49 | Bệnh lây truyền

SKĐS - Công tác phòng, chống HIV/AIDS cho thanh thiếu niên đang được đặt lên hàng đầu khi mà số ca nhiễm HIV ngày càng trẻ hóa...

1. Tỷ lệ nhiễm mới ở Việt Nam vẫn còn trên 10.000/năm

Theo TS.BS. Nguyễn Thu Giang, Phó Viện trưởng Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh Sáng, sau 40 năm kể từ khi thế giới có ca nhiễm đầu tiên, đến nay trên thế giới có khoảng gần 38 triệu người nhiễm HIV.

Ở Việt Nam con số này khoảng hơn 220.000 người nhiễm. Số người nhiễm HIV mới hằng năm vào khoảng hơn 10.000 người. Đường lây qua quan hệ tình dục không an toàn là chủ yếu. Nếu như năm 2019 tỷ lệ lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn là khoảng 65% thì năm 2020 đã tăng lên 75% và năm 2021 con số này là 79,1%. Điều đáng báo động là lây nhiễm HIV trong giới trẻ đang gia tăng và gia tăng nhanh trong nhóm MSM (nam quan hệ tình dục đồng giới).

2. Thanh thiếu niên có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn những đối tượng khác

Theo một thống kê trên toàn thế giới thì có tới 40% ca nhiễm mới là ở những người trẻ tuổi từ 15-25 tuổi và mỗi ngày có khoảng 5.000 thanh niên trên thế giới nhiễm HIV tương đương với gần 2 triệu ca mắc mới mỗi năm.

Nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên - giá trị cốt lõi trong phòng chống HIV/AIDS - Ảnh 3.

Nâng cao công tác tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS.

TS. Đặng Vũ Cảnh Linh, Phó viện trưởng phụ trách Viện nghiên cứu thanh niên - Học viện Thanh thiếu niên cho biết: Thanh niên là nhóm có nhu cầu tình dục rất cao. Bên cạnh nhu cầu giao tiếp xã hội, học tập, lao động thì nhu cầu vui chơi giải trí, kết bạn rồi tình yêu, hôn nhân, gia đình là những vấn đề quan tâm rất lớn của thanh niên. Vì vậy nhóm thanh niên luôn là nhóm có nguy cơ cao hơn các nhóm tuổi khác.

Hiện nay, ước tính năm 2021 Việt Nam có khoảng 22,1 triệu thanh niên từ 16-30 tuổi, chiếm 22,5% dân số. Ở nhóm tuổi này họ vẫn đang phát triển tâm sinh lý và không dễ kiểm soát hành vi như những người trưởng thành. Vì vậy thanh niên là nhóm nguy cơ rất cao.

3. Tầm quan trọng của truyền thông nhận thức về HIV đối với giới trẻ

TS.BS. Nguyễn Thu Giang cho biết, tình trạng hiện nay tỷ lệ nhóm tuổi thanh niên mắc HIV/AIDS khá cao. Có tới 70% người mắc HIV nằm trong độ tuổi từ 16-39 tuổi. Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy đối với kinh tế, xã hội.

Đây là mối đe dọa rất lớn đến nền kinh tế vì giới trẻ là lực lượng lao động chính của xã hội. Không chỉ vậy, nó còn ảnh hưởng tới chất lượng dân số, sức khỏe nòi giống của quốc gia vì đây là độ tuổi kết hôn, sinh con chủ yếu.

Tiếp theo nữa là gánh nặng cho nền y tế để đảm bảo xét nghiệm, điều trị và chăm sóc giảm nhẹ… Đặc biệt là trong bối cảnh rất nhiều dịch bệnh như hiện nay.

Về mặt xã hội, vấn đề kỳ thị không chỉ riêng với người có HIV mà còn đối với người thân và gia đình họ tạo nên những tác động tiêu cực về mặt xã hội.

Nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên - giá trị cốt lõi trong phòng chống HIV/AIDS - Ảnh 5.

Phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS cho thanh thiếu niên.

Nếu chúng ta không nghiêm túc hoặc không thực sự quyết liệt trong công tác phòng chống HIV thì sự gia tăng số ca nhiễm mới ngoài việc tác động đến sức khỏe, đến nòi giống, chất lượng dân số, nó sẽ còn ảnh hưởng đến văn hóa, an ninh chính trị. Vì vậy, cần nâng cao chất lượng công tác truyền thông giáo dục về phòng chống HIV tại các trường đại học, coi công tác truyền thông nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên là vấn đề cốt lõi.

Theo TS.BS. Nguyễn Thu Giang, tầng lớp thanh niên hiện nay là những chủ nhân thực sự và tương lai của đất nước. Họ là những người có kiến thức, có văn hóa do vậy truyền thông không chỉ thay đổi cá nhân các bạn trẻ mà còn thay đổi xã hội. Đó là con đường ngắn nhất, thông minh nhất, tiết kiệm nhất. Chúng ta cần phải kiên quyết theo đuổi chiến lược đó và đầu tư thỏa đáng cho công tác truyền thông giáo dục cho thanh niên.

Hợp tác nghiên cứu và áp dụng những sáng kiến về HIV/AIDSHợp tác nghiên cứu và áp dụng những sáng kiến về HIV/AIDS

SKĐS - Ngày 18/11/2022, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã có buổi ký kết ghi nhớ hợp tác với Tổ chức HAIVN. Đây là sự kiện đánh dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai đơn vị trong hợp tác nghiên cứu và áp dụng những sáng kiến về HIV toàn cầu tại Việt Nam.

Xem thêm video đang được quan tâm

Lợi ích của điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP).


Vũ Thủy
Ý kiến của bạn