DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
HIV có thể lan truyền từ não bộ
Bích Ngọc - 14:41 18/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu trên chuột mới đây đã chỉ ra HIV có thể trú ngụ trong các thế bào não và phát tán các virus ra cơ thể, gây bệnh AIDS.

Nghiên cứu mới của Trung tâm y tế Đại học Rush, Chicago, Hoa Kỳ cho thấy một số loại tế bào não có thể trở thành nơi cư ngụ của HIV và lây lan ra các tế bào miễn dịch để tiếp tục phát tán ở một khu vực khác trong cơ thể - kể cả khi HIV đã bị kìm hãm bởi liệu pháp điều trị kháng retrovirus.

Tác giả nghiên cứu Lena Al-Harthi cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng HIV không chỉ cư ngụ trong não – nó có thể di chuyển lại về các cơ quan bên ngoài qua đường bạch cầu. Nghiên cứu này có thể rất quan trọng trong công cuộc tìm phương thuốc cho HIV.”

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã cấy ghép tế bào não tế bào hình sao ở cả người nhiễm HIV lẫn không bị nhiễm HIV vào não của chuột bị suy giảm miễn dịch.

Bộ não con người chứa hàng tỷ tế bào hình sao, thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ hỗ trợ giao tiếp giữa các tế bào não đến duy trì hàng rào máu não. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các tế bào hình sao bị nhiễm HIV có thể lây lan virus sang các tế bào miễn dịch T dương tính với CD4 trong não. Những tế bào miễn dịch này sau đó di chuyển ra khỏi não tới phần còn lại của cơ thể, lây nhiễm sang các cơ quan như lá lách và hạch bạch huyết.

Điều này xảy ra, mặc dù ở mức độ thấp hơn, ngay cả khi những con chuột được điều trị bằng thuốc kháng virus kết hợp, một phương pháp điều trị chuẩn cho HIV.

Jeymohan Joseph, một chuyên gia về HIV tại NIMH cho biết: "Nghiên cứu này cho thấy vai trò quan trọng của não trong việc trở thành ổ chứa HIV có khả năng tái nhiễm virus cho các cơ quan ngoại vi".

"Các phát hiện của nghiên cứu này cho thấy rằng để loại bỏ HIV khỏi cơ thể, các chiến lược chữa bệnh phải tính đến vai trò của hệ thống thần kinh trung ương". Joseph nói thêm.

Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn đang ở giai đoạn đầu và có thể kết quả của nghiên cứu trên động vật không đúng trên người.

Bích Ngọc

(Theo Drug 6/2020)

Tin liên quan
Thuốc điều trị HIV cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
SKĐS - FDA (Cục quản lý Thuốc và thực phẩm Mỹ) vừa phê chuẩn viên nén Tivicay (dolutegravir) và viên nén Tivicay PD (dolutegravir) để điều trị HIV-1 ở bệnh nhân nhi ít nhất bốn tuần tuổi và nặng ít nhất 3 kg (6,61 pound) kết hợp với các phương pháp điều trị bằng thuốc kháng vi-rút khác.
PrEp theo tình huống- Thêm một lựa chọn điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV
SKĐS - PrEP -Sử dụng thuốc ARV để dự phòng lây nhiễm HIV cho người chưa nhiễm HIV nhưng có hành vi nguy cơ nhiễm HIV cao. PrEP có hiệu quả dự phòng nhiễm HIV đến 96-99% nếu tuân thủ điều trị. Có thể dùng PrEp hàng ngày và PrEp theo tình huống…
Tiếp tục điều trị HIV/AIDS và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện trong tình hình dịch COVID-19 mới
SKĐS - Ngày 18/5/2020, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo gửi các bệnh viện trung ương, Sở Y tế tỉnh, thành phố về tiếp tục điều trị HIV/AIDS và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện (CDTP) bằng thuốc thay thế trong tình hình dịch COVID-19 mới.
Ba bài học đối phó với COVID-19 từ đại dịch HIV
SKĐS - Các bài học rút ra từ đại dịch HIV cho việc ứng phó với đại dịch do SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19: Chưa có vaccine nào cho cả hai và cũng chưa có thuốc (được cấp phép) cho COVID-19, nhiễm HIV trong những năm đầu cũng không có thuốc. Hành vi của cộng đồng sẽ quyết định quỹ đạo đại dịch COVID-19, như đã làm với HIV.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm