HIV có thể lan truyền từ não bộ

18-06-2020 2:41 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu trên chuột mới đây đã chỉ ra HIV có thể trú ngụ trong các thế bào não và phát tán các virus ra cơ thể, gây bệnh AIDS.

Nghiên cứu mới của Trung tâm y tế Đại học Rush, Chicago, Hoa Kỳ cho thấy một số loại tế bào não có thể trở thành nơi cư ngụ của HIV và lây lan ra các tế bào miễn dịch để tiếp tục phát tán ở một khu vực khác trong cơ thể - kể cả khi HIV đã bị kìm hãm bởi liệu pháp điều trị kháng retrovirus.

Tác giả nghiên cứu Lena Al-Harthi cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng HIV không chỉ cư ngụ trong não – nó có thể di chuyển lại về các cơ quan bên ngoài qua đường bạch cầu. Nghiên cứu này có thể rất quan trọng trong công cuộc tìm phương thuốc cho HIV.”

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã cấy ghép tế bào não tế bào hình sao ở cả người nhiễm HIV lẫn không bị nhiễm HIV vào não của chuột bị suy giảm miễn dịch.

Bộ não con người chứa hàng tỷ tế bào hình sao, thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ hỗ trợ giao tiếp giữa các tế bào não đến duy trì hàng rào máu não. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các tế bào hình sao bị nhiễm HIV có thể lây lan virus sang các tế bào miễn dịch T dương tính với CD4 trong não. Những tế bào miễn dịch này sau đó di chuyển ra khỏi não tới phần còn lại của cơ thể, lây nhiễm sang các cơ quan như lá lách và hạch bạch huyết.

Điều này xảy ra, mặc dù ở mức độ thấp hơn, ngay cả khi những con chuột được điều trị bằng thuốc kháng virus kết hợp, một phương pháp điều trị chuẩn cho HIV.

Jeymohan Joseph, một chuyên gia về HIV tại NIMH cho biết: "Nghiên cứu này cho thấy vai trò quan trọng của não trong việc trở thành ổ chứa HIV có khả năng tái nhiễm virus cho các cơ quan ngoại vi".

"Các phát hiện của nghiên cứu này cho thấy rằng để loại bỏ HIV khỏi cơ thể, các chiến lược chữa bệnh phải tính đến vai trò của hệ thống thần kinh trung ương". Joseph nói thêm.

Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn đang ở giai đoạn đầu và có thể kết quả của nghiên cứu trên động vật không đúng trên người.


Bích Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH