Hà Nội

Hitler nghĩ gì?

07-12-2019 9:16 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Năm 1921, Hitler (1889 - 1945) lập ra đảng Công nhân Đức quốc xã. Năm 1923, y làm một cuộc đảo chính không thành. Ở tù, y soạn cuốn Mein Kampf (Cuộc chiến đấu của tôi) trình bày lý thuyết quốc xã.

Năm 1933, y giành được chức thủ tướng và sau đó trở thành tổng thống, nắm mọi quyền lực. Chính sách mở rộng lãnh thổ Đức đã làm bùng nổ Thế chiến II. Năm 1945, đại bại, y tự tử.

Năm 1934, từ ngày 4 đến ngày 10 tháng 9, Đại hội Toàn quốc Đảng quốc xã họp ở Nuzemberg. Đó là dịp để Hitler phô bày quyền lực của y bằng những cuộc tập hợp khổng lồ và để y tăng cường tuyên truyền qua những bài diễn văn. Sự kiện này được ghi lại bởi những phim của Leni Riefenstahl, nhà nữ điện ảnh chính thức của Đức quốc xã, và được chiếu một năm sau với tên là Đại thắng của ý chí. Trong số những bài diễn văn ghi lại trong phim, đáng chú ý nhất là bài nói của Hitler cho tổ chức “Thanh niên Hitler”. Bài này cho thấy rõ cách đóng khuôn tư duy quần chúng và sự đề cao uy lực của nước Đức theo nhãn quan của Hitler.

Hitler Tên trùm phát xít Hitler.

Sau đây là bài diễn văn ấy:

Một năm sau ta lại có dịp chào đón các cháu ở đây. Hôm nay tập hợp ở nơi đây, các cháu đại diện hiện thực Đức đối với nước ngoài. Và chúng ta mong muốn là các cháu, những thanh niên nam nữ Đức thực hiện những kỳ vọng của nước Đức. Chúng ta muốn là một dân tộc và các cháu, thanh niên của ta, phải trở thành dân tộc ấy. Chúng ta không còn muốn có những giai cấp đặc quyền hay là xếp hạng nữa. Các cháu phải ngăn cản những ý nghĩ ấy phát triển trong đầu các cháu. Chúng ta muốn được thấy một ngày nào đó xuất hiện một Reich (Đế quốc Đức). Và các cháu phải chuẩn bị tư tưởng cho ngày đó. Chúng ta là một dân tộc biết vâng lời, và các cháu phải học tập sự biết vâng lời. Chúng ta muốn dân tộc này hòa bình nhưng cũng dũng cảm, và các cháu phải chuộng hòa bình. Các cháu phải vừa chuộng hòa bình nhưng đồng thời cũng phải dũng cảm.

Chúng ta không muốn dân tộc này yếu đi mà phải khỏe mạnh, và muốn được như vậy, các cháu phải luyện cho cứng rắn hỡi các cháu thanh niên. Các cháu phải học chịu đựng những sự thiếu thốn mà không bao giờ bị gục ngã; và dù hôm nay, chúng ta tạo ra cái gì hay dù chúng ta làm gì, thì tất cả chúng ta đều sẽ chết, nhưng nước Đức sẽ sống trong các cháu. Và khi sẽ chẳng còn lại gì của chúng tôi nữa, các cháu phải nắm chặt trong tay lá cờ mà chúng tôi đã tạo ra từ số 0.

Và tôi biết rằng, sự việc sẽ không thể khác được, vì các cháu là máu thịt của máu thịt chúng tôi. Và trong ý thức tuổi trẻ của các cháu cũng bừng cháy ngọn lửa tinh thần đã dẫn đường chúng tôi. Các cháu chỉ có thể gắn bó với chúng tôi, và ngày hôm nay, khi các hàng ngũ lớn của phong trào chúng tôi diễu hành trong thắng lợi ở nước Đức, tôi biết là các cháu sẽ sẵn sàng tham gia.

Nước Đức ở phía trước chúng ta, nước Đức đồng hành với chúng ta và nước Đức ở phía sau chúng ta.

Không ít những lời kêu gọi Sô Vanh tương tự của Hitler đã làm cho một bộ phận dân tộc Đức coi dân tộc Đức là siêu đẳng và phải đô hộ thế giới, do đó, châm ngòi cho Đại chiến thế giới lần thứ II với những tai họa khủng khiếp.


Nhà văn hóa Hữu Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn