DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hít khói thuốc thụ động trong thai kỳ, làm giảm chức năng phổi ở trẻ
Bích Ngọc - 08:38 21/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trẻ sơ sinh tiếp xúc với khói thuốc khi còn trong bụng mẹ và thời thơ ấu sẽ làm giảm chức năng phổi. Một nghiên cứu mới cho thấy.

 

 Nghiên cứu bao gồm 476 cặp mẹ con. Các nhà khoa học đo nồng độ cotinine (cotinine là kết quả của quá trình cơ thể xử lý nicotin) trong máu hai lần khi mang thai và khi trẻ được 1, 3 và 6 tuổi. 

 14% các bà mẹ cho biết họ hiện đang hút thuốc và 22% cho biết trong gia đình có người hút thuốc. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc hút thuốc của các bà mẹ cũng như trong gia đình có người hút thuốc, đã làm tăng mức cotinine/máu trong khi mang thai và ở trẻ.

Tiến sĩ Hanna Knihtilä, Trường Y Harvard và Bệnh viện Brigham và Phụ nữ ở Boston, tác giả chính cho biết: Ngay cả một lượng nhỏ tiếp xúc với khói thuốc từ các nguồn thụ động cũng đưa đến những tác động bất lợi đến chức năng phổi của trẻ em.

Hy vọng kết quả của nghiên cứu cung cấp dữ liệu khách quan cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và gia đình vận động giảm thiểu phơi nhiễm khói thuốc từ khi mang thai đến khi còn nhỏ để cải thiện sức khỏe phổi ở trẻ em.

Bích Ngọc

(Theo Drugs 5/2021)

Tin liên quan
Hút thuốc thụ động gây hại động mạch trẻ em
SKĐS - Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Phần Lan và Úc mới đây, hút thuốc lá thụ động có thể gây ra những hậu quả lâu dài cho động mạch của trẻ em như làm lão hóa các mạch máu, làm dày thành mạch,
Hút thuốc thụ động liên quan với dị ứng thực phẩm ở trẻ
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, phơi nhiễm khói thuốc thụ động trong vài tuần đầu đời có thể làm tăng nguy cơ dị ứng thực phẩm ở trẻ.
Nỗ lực bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi hút thuốc thụ động
SKĐS - Phụ nữ, trẻ em là đối tượng bị mắc nhiều bệnh liên quan đến thuốc lá do hậu quả của hút thuốc thụ động
Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 hoá chất: Đẩy mạnh chương trình phòng chống tác hại của hút thuốc thụ động
SKĐS - Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất, trong đó có 69 chất gây ung thư. Khói thuốc có thể tồn tại ở khắp mọi nơi và đặc biệt không có ngưỡng an toàn khi phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động, gây ảnh hưởng đến cộng đồng mà nạn nhân chủ yếu đa phần là phụ nữ và trẻ em.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm