DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hình ảnh xúc động phút vĩnh biệt phi công anh dũng lái máy bay L39
16:19 28/08/2016 GMT+7
Khoảng 9h40 ngày 28/8, linh cữu Thiếu úy phi công Phạm Đức Trung đã được đưa về Nhà hỏa táng Hoàn Vũ (nghĩa trang phía Bắc TP Nha Trang) trong sự thương tiếc của đồng đội, gia đình và người dân địa phương.

phi công anh dũng lái máy bay L39Dòng người đến viếng thương tiếc trước sự hi sinh dũng cảm của phi công Trung (Ảnh: Đ.H.)

Trước đó vào sáng sớm cùng ngày, tại Nhà tang lễ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, Trường Sĩ quan không quân (thuộc Quân chủng Phòng không Không quân) đã tổ chức lễ truy điệu Thiếu úy phi công Phạm Đức Trung.

Trong không khí trang nghiêm, Thiếu tướng Nguyễn Tử Bình, Chính ủy Trường Sĩ quan Không quân đọc điếu văn ghi nhận sự hi sinh dũng cảm Thiếu úy Phạm Đức Trung. Điếu văn nhấn mạnh, sự hi sinh của Thiếu úy Trung là mất mát to lớn đối với Quân đội nhân dân Việt Nam, Quân chủng Phòng không Không quân và gia đình.

Trong suốt quá trình học tập và công tác, Phạm Đức Trung luôn thể hiện bản lĩnh, năng động, sáng tạo, tích cực, chủ động, hết lòng tận tụy với công việc. Đồng chí đã nêu tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm của một người quân nhân cách mạng, có tác phong sâu sát, cụ thể, tỉ mỉ, ham bay, ham học, luôn nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, sẵn sàng chiến đấu, hi sinh để phục vụ nhân dân, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Để ghi nhận công lao và sự dũng cảm hi sinh của phi công Trung, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ký Quyết định truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng truy phong quân hàm từ Thượng sĩ lên Thiếu úy. Đồng thời, Trường Sĩ quan Không quân cũng đã quyết định công nhận tốt nghiệp cho Thiếu úy Phạm Đức Trung.

Thiếu úy, phi công Phạm Đức Trung (22 tuổi, quê xã Văn Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) hi sinh ngày 26/8 khi đang bay huấn luyện trên máy bay quân sự L39 số hiệu 8705 của Trung đoàn 910 thuộc Trường Sĩ quan Không quân.

Trước đó, vào khoảng 8h45 ngày 26/8, máy bay L39 mang số hiệu 8705 do học viên phi công Trung điều khiển cất cánh bay huấn luyện từ sân bay Tuy Hòa thì bất ngờ gặp sự cố và rơi xuống một cánh đồng lúa. Trước khi rơi xuống ruộng lúa, máy bay đã va vào dải phân cách trên quốc lộ 1A.

Vụ tai nạn bất ngờ khiến học viên phi công Trung hi sinh trong buồng lái và một người dân đi đường bị thương nhẹ. Theo Đại tá Nguyễn Đức Quý, Phó hiệu trưởng Trường Sĩ quan Không quân, Quân chủng Phòng không không quân, bước đầu xác định nguyên nhân máy bay rơi do trục trặc động cơ.

Một số hỉnh ảnh linh cữu Thiếu úy phi công Phạm Đức Trung đã được đưa về Nhà hỏa táng Hoàn Vũ (nghĩa trang phía Bắc TP Nha Trang), trưa 28/8:

phi công anh dũng lái máy bay L39Sự hi sinh của Thiếu úy Trung là mất mát to lớn đối với Quân đội nhân dân Việt Nam, Quân chủng Phòng không Không quân và gia đình

 

Phi công “kháng lệnh” nhảy dù, cố lái máy bay tránh khu dân cư

Khi phát hiện sự cố Thượng sĩ Trung báo về đài chỉ huy, sau đó Chỉ huy yêu cầu phi công Trung nhảy dù nhưng phi công đã tận dụng giây phút ít ỏi cố lái phi cơ ra khỏi khu dân cư để tránh những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Trong không khí lễ truy điệu Thiếu úy phi công quân sự Phạm Đức Trung, Thiếu tướng Nguyễn Tử Bình, Chính ủy Trường Sĩ quan Không quân đọc bản điếu văn ghi nhận thành tích, sự hy sinh của Thiếu úy Phạm Đức Trung.

“Đồng chí đã nêu tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm của một người quân nhân cách mạng, có tác phong sâu sát, cụ thể, tỷ mỷ, ham bay, ham học, luôn nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để phục vụ nhân dân, xây dựng và bảo vệ tổ quốc” - điếu văn viết.
phi công anh dũng lái máy bay L39Lễ truy điệu trang nghiêm dành cho chàng phi công trẻ.
phi công anh dũng lái máy bay L39Mẹ và em gái Trung, dù rất đau lòng nhưng cố kìm nén.

Trong suốt quá trình học, công tác, Phạm Đức Trung luôn thể hiện bản lĩnh, năng động, sáng tạo, tích cực, chủ động, hết lòng tận tụy với công việc. Sự ra đi của thiếu úy Trung là mất mát to lớn đối với Quân đội nhân dân Việt Nam, Quân chủng Phòng không Không quân và gia đình.

Nói về sự hi sinh anh dũng của Thiếu tá Phạm Đức Trung, một lãnh đạo Trường Sĩ quan Không quân đóng tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) đánh giá: “Khi phát hiện máy bay gặp trục trặc, học viên phi công Trung có thể nhảy dù nhưng đồng chí đã cố gắng tận dụng những giây phút cuối cùng, cố gắng điều khiển máy bay ra xa khu dân cư, tránh tổn thất nghiêm trọng có thể xảy ra trước khi rơi xuống. Hành động của học viên phi công Trung rất dũng cảm và anh hùng”.

Vị này cũng cho rằng, khi máy bay gặp trục trặc kỹ thuật, Trung báo về trung tâm nhưng phi công tìm mọi cách đưa máy bay trở về. Tuy nhiên, đánh giá máy bay ở độ cao thấp, lực đẩy giảm nên sẽ rơi nhanh, chỉ huy yêu cầu học viên nhảy dù nhưng Trung đã tận dụng giây phút ngắn để điều khiển phi cơ ra xa khu dân cư tránh hậu quả nghiêm trọng.

Chia sẻ về điều này, Phó chủ tịch UBND Phú Yên Trần Hữu Thế nói: “Qua xác định hiện trường ban đầu cho thấy học viên phi công Phạm Đức Trung đã có hành động dũng cảm trước khi hy sinh. Khi máy bị sự cố mất lực, phi công này không nhảy dù để thoát nạn mà cố gắng điều khiển cho máy bay qua khỏi khu dân cư, tránh đường dây điện nếu không có gây hậu quả nghiêm trọng”.

(Theo Dân Trí)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm