Hình ảnh xét xử các bị cáo trong vụ án Thuận An

08-09-2025 10:55 | Pháp luật
google news

SKĐS - Sáng nay (8/9) TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 29 bị cáo trong vụ án xảy ra tại tập đoàn Thuận An, các địa phương Bắc Giang, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Hà Nội và Bộ Giao thông vận tải (cũ).

Sáng 8/9, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa theo trình tự sơ thẩm xét xử cựu Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và 28 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Thuận An và một số tỉnh thành.

Ghi nhận của PV, an ninh tại phiên tòa được kiểm soát chặt chẽ, chỉ những người có giấy triệu tập mới được lên khu vực xét xử.

Tại phần làm thủ tục, trong số 29 bị cáo bị đưa ra xét xử, ông Võ Tá Thanh, cựu Trưởng phòng thuộc Ban Quản lý dự án 4, Bộ Giao thông Vận tải cũ, có đơn xin xét xử vắng mặt với lý do vừa đột quỵ. Đơn này có xác nhận của bệnh viện nên HĐXX thấy hợp lệ và chấp thuận.

Hình ảnh xét xử các bị cáo trong vụ án Thuận An- Ảnh 1.
Hình ảnh xét xử các bị cáo trong vụ án Thuận An- Ảnh 2.

Ông Phạm Thái Hà, cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội và ông Lê Ô Pích, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang được dẫn giải tới toà.

Trong vụ án, ông Thanh bị cáo buộc vi phạm đấu thầu, giúp Tập đoàn Thuận An được thi công tại dự án Quốc lộ 14E và qua đây, hưởng lợi bất chính 20 triệu đồng.

Về các nguyên đơn dân sự, Ban quản lý tỉnh Bắc Giang vắng mặt. Ngoài ra, nhiều người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt. Ông Dương Văn Thái, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang, bị khởi tố trong vụ án này nhưng cơ quan tách hồ sơ, xử lý riêng nên cũng không có mặt.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Tập đoàn Thuận An bị cáo buộc "chủ mưu, cầm đầu" trong hành vi vi phạm đấu thầu, gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 120 tỷ đồng tại 5 Dự án xây dựng. Qua đây, ông này hưởng lợi bất chính hơn 98 tỷ đồng.

Hình ảnh xét xử các bị cáo trong vụ án Thuận An- Ảnh 3.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay (8/9).

Cùng trong vụ án, ông Lê Ô Pích, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang bị cáo buộc phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Ông Phạm Thái Hà, cựu Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội, bị cáo buộc phạm vào tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi".

Theo cáo trạng, Tập đoàn Thuận An tham gia đấu thầu, trúng thầu và thi công các gói thầu của Dự án tại các tỉnh Bắc Giang, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Hà Nội và tại Bộ Giao thông vận tải.

Quá trình thực hiện các dự án này, để trúng thầu ông Nguyễn Duy Hưng đã lợi dụng mối quan hệ thân thiết với một số cá nhân là lãnh đạo cấp cao trong cơ quan nhà nước, trong đó có ông Phạm Thái Hà để nhờ giới thiệu, can thiệp, tác động đến lãnh đạo cấp tỉnh, Bộ GTVT để tạo điều kiện cho Tập đoàn Thuận An tham gia đấu thầu, trúng thầu, thi công.

Hình ảnh xét xử các bị cáo trong vụ án Thuận An- Ảnh 4.

Ông Phạm Thái Hà, cựu Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội, bị cáo buộc phạm vào tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi".

Sau đó, ông Nguyễn Duy Hưng trực tiếp đến gặp, đặt vấn đề nhờ lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND các tỉnh và lãnh đạo đơn vị thuộc Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo nhân viên cấp dưới tạo điều kiện cho Tập đoàn Thuận An tham gia đấu thầu, thi công dự án.

Ông Nguyễn Duy Hưng bị cáo buộc đã chỉ đạo nhân viên của Tập đoàn Thuận An phối hợp với các công ty do Tập đoàn Thuận An tìm mời hoặc các công ty do các Ban Quản lý dự án giới thiệu/chỉ định để tạo liên danh rồi thông đồng, móc ngoặc để phối hợp, tham gia ngay từ giai đoạn khảo sát, lập hồ sơ thiết kế, kỹ thuật, dự toán; tham gia góp ý xây dựng hồ sơ mời thầu,; cung cấp, tiếp nhận tài liệu, dữ liệu của hồ sơ mời thầu trước khi phát hành.

Hình ảnh xét xử các bị cáo trong vụ án Thuận An- Ảnh 5.

Hơn 40 luật sư sẽ tham gia bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền lợi cho cá nhân, tổ chức liên quan trong vụ án.

Nhóm này còn gửi hồ sơ dự thầu để chấm trước; thỏa thuận chi tỷ lệ % tiền "cơ chế" cho các cá nhân có trách nhiệm trong việc chỉ đạo, triển khai thực hiện các Gói thầu/Dự án để các cá nhân này chỉ đạo cấp dưới và phối hợp, cùng thực hiện hành vi vi phạm Luật Đấu thầu theo yêu cầu của Tập đoàn Thuận An.

Cơ quan tố tụng cho rằng, các sai phạm trên tạo điều kiện cho Tập đoàn Thuận An và liên danh các nhà thầu trúng thầu, thi công các gói thầu tại 5 Dự án nêu trên, hưởng lợi bất hợp pháp. Hành vi của Nguyễn Duy Hưng và các đồng phạm, đối tượng liên quan trong vụ án đã gây thiệt hại tài sản Nhà nước tổng số tiền hơn 120,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, viện kiểm sát cho rằng hành vi của Nguyễn Duy Hưng còn dẫn đến nhiều cán bộ ở các địa phương nơi có Dự án, gói thầu thi công thực hiện hành vi sai phạm bị xử lý hình sự và kỷ luật, làm giảm niềm tin của nhân dân, gây dư luận bức xúc.

Xem thêm video được quan tâm:

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc Hội và những ai liên quan đến vụ án Tập đoàn Thuận An? | SKĐS



Minh Ngọc
Ý kiến của bạn