Hà Nội

Hình ảnh so sánh “Tết xưa Tết nay” gây sốt giới trẻ

17-02-2015 10:40 AM | Thời sự

Những hình ảnh Tết xưa như chậu nước cây mùi già tẩy trần chiều tất niên, gia đình quây quần bên nồi bánh chưng...tưởng như đã dần phai nhạt nay được tái hiện vô cùng sinh động qua bộ tranh “Tết xưa Tết nay” đang gây sốt trong giới trẻ.

Hình ảnh hai bà cháu bên chậu nước cây mùi già gội đầu, tẩy trần chiều tất niên; tiếng pháo nổ đì đùng, không khí rộn ràng của phiên chợ Tết hay cảnh gia đình quây quần gói bánh chưng, sum họp sáng ngày mồng một… tưởng như đã dần phai nhạt nay được tái hiện vô cùng sinh động qua bộ tranh “Tết xưa Tết nay” đang gây sốt trong giới trẻ.

 

Những nét đẹp rất hoài cổ của Tết xưa được đan xen so sánh khéo léo với hình ảnh Tết nay trong cuộc sống hiện đại và đầy tính thời sự. Từ câu chuyện của chàng “hotboy bị ném đá nhiều nhất trên mạng” Kenny Sang hoá thân thành Võ Mỵ Nương với áo hoàng bào, vụ án chai nước có ruồi đến hình ảnh chú Thỏ Bảy Màu làm mưa làm gió trên facebook với câu nói đang tạo trào lưu “Chắc tôi chớt”… được thể hiện dí dỏm và tự nhiên nhưng cũng rất ấn tượng và khơi gợi nơi người xem nhiều suy ngẫm.

 

So sánh giữa hai hình ảnh Tết xưa và Tết nay dưới con mắt hài hước, bộ tranh dễ khiến người xem bật cười thú vị, nhưng rồi lại phải ngay lập tức nhíu mày để suy ngẫm về những giá trị văn hoá đích thực đang dần mai một

 

Một bạn trẻ sau khi xem tranh, đã phải thốt lên “Phải chăng cuộc sống hiện đại xô bồ khiến người ta sống quá vội? Vội ăn, vội gội đầu, vội mua sắm, vội chen chúc nhau đi xem pháo hoa và vội cả những giờ phút thiêng liêng sum họp? Chúng ta còn có Tết, hay chỉ còn lại một kỳ nghỉ dài ngày?”.

 

“Sống chấm lại, sẻ chia đi và yêu thương nhiều hơn” là thông điệp mà nhóm các bạn của Truyền thông Trăng Đen muốn truyền tải qua bộ tranh đầy ý nghĩa. Với tâm huyết giữ lại nét Tết xưa cho thế hệ mai sau, nhóm tình nguyện viên của Truyền Thông Trăng Đen phát động chuỗi chương trình “Gìn giữ Tết xưa” tại website TetXua.vn với nhiều hoạt động nhắm vào giới trẻ. Bên cạnh việc vẽ tranh, nhóm còn tổ chức cuộc thi viết “Tết xưa chưa mất” để khuyến khích các bạn chia sẻ những kỷ niệm, ký ức về Tết xưa dưới dạng viết, vẽ, làm video clip trên mạng xã hội; xuất bản sách điện tử “Ký ức Tết xưa” trên mạng điện thoại.

 

Trước ngày 30 Tết, chương trình sẽ ra mắt dự án “Lịch sử Tết Việt trên facebook”, chia sẻ kho tư liệu quý về sự thay đổi của ngày Tết cổ truyền qua các thời kỳ, từ những năm 1950 trở lại đây.

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn