Hiểu về quá trình thay răng của bé

12-06-2015 1:21 PM | Đời sống

SKĐS - Trước hết là tuổi mọc răng: trước 6 tuổi chưa có răng vĩnh viễn; sau 6 tuổi chú ý răng trong cùng là răng hàm vĩnh viễn thứ nhất; kích thước mặt nhai của răng hàm to hơn răng sữa;

Trước hết là tuổi mọc răng: trước 6 tuổi chưa có răng vĩnh viễn; sau 6 tuổi chú ý răng trong cùng là răng hàm vĩnh viễn thứ nhất; kích thước mặt nhai của răng hàm to hơn răng sữa; khi trẻ 8 tuổi đến 12 tuổi, hàm răng trên của trẻ mọc lẫn lộn răng sữa với răng vĩnh viễn, kích thước của răng vĩnh viễn đều to hơn răng sữa.

Răng sữa bắt đầu mọc ở tháng thứ 6 sau khi sinh và hoàn tất bộ răng sữa ở tháng thứ 22-24 gồm: 20 răng 8 răng cửa, 4 răng nanh, 8 răng hàm (răng cối sữa).

Răng vĩnh viễn đầu tiên mọc trên hàm là răng hàm (răng cối lớn) mọc lúc 6 tuổi nên còn gọi là răng 6 tuổi. Khi trẻ 7 tuổi các răng cửa sữa bắt đầu lung lay để răng vĩnh viễn mọc lên thay thế và đến 12 tuổi thì hoàn tất việc thay răng, lúc này đứa trẻ đã có 28 răng. Đến tuổi trưởng thành sau 18 tuổi, một người sẽ có 32 răng.

Khi chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên bắt đầu mọc lên (lúc bé 6 tuổi), thì cũng là lúc những chiếc răng sữa bắt đầu lung lay và rụng dần để được thay thế bằng những chiếc răng vĩnh viễn. Thời gian này trên cung hàm của trẻ tồn tại cả 2 hệ răng sữa và răng vĩnh viễn, nên còn có tên gọi là giai đoạn răng hỗn hợp. Để có bộ răng sữa và răng vĩnh viễn sau này đẹp cần có sự hợp tác tốt của phụ huynh, của bé và của bác sĩ nha khoa.

ThS. Lê Minh

 

 

 


Ý kiến của bạn