DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hiệu ứng đại dịch COVID-19: Trẻ chăm đọc sách nhờ giãn cách xã hội
Ngọc Báu - 17:45 22/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những nghiên cứu vừa tiến hành tại Vương quốc Anh cho thấy, trẻ chăm đọc sách hơn nhờ đại dịch COVID-19. Kỹ năng đọc và viết được cải thiện trông thấy, trẻ con tự xoay sở với nếp sống cách ly xã hội bằng dành thời gian đọc sách văn học.

Vì lý do đóng cửa trường học trong thời gian giãn cách xã hội, ngày càng nhiều trẻ thụ hưởng thú vị từ đọc sách – trong 56% trẻ lứa tuổi vị thành niên tham gia cuộc thăm dò do Bộ Giáo dục Anh thực hiện tháng 5/2021, 24% xác nhận, thích đọc sách, 32% thừa nhận, gần đây đọc sách rất nhiều.  

Về các ấn phẩm hot, trong kỳ giãn cách xã hội đầu tiên, cuối 2020, tập truyện ngắn Một trong chúng ta nói dối của nhà văn Karen M. McManus và Harry Potter và tên tù nhân Azkaban của J.K Rowling chiếm vị trí đứng đầu bảng xếp hạng sách yêu thích dành cho học sinh các trường trung học và tiểu học xứ sở đảo sương mù.

>>> Xem thêm: Hoa hậu Đỗ Thị Hà với những khuôn hình ngày càng nóng bỏng, Đàm Vĩnh Hưng bán đá thạch anh, tặng 100 giường bệnh cho bệnh viện dã chiến

 

Trẻ chăm đọc sách hơn nhờ đại dịch COVID-19

 

Trong nghiên cứu lớn do hãng Renaissance Learning, nhà cung cấp dịch vụ giáo dục, các chuyên gia đã phân tích thói quen đọc sách của trên 1,1 triệu học sinh Vương quốc Anh và Ireland, trong đó có 46.722 trẻ tuổi teen Scotland.

Nghiên cứu cho thấy, kỹ năng đọc của trẻ cải thiện đáng kể trong thời gian giãn cách xã hội, nhiều trẻ tìm đọc tiểu thuyết và sách xưa nay được xếp vào loại khó đọc.

Nghiên cứu hàng năm về kỹ năng đọc và viết do tổ chức National Literacy Trust thực hiện với sự tham gia của 4.141 học sinh Vương quốc Anh cho thấy, thú đọc sách sụt giảm đầu năm 2020 và ghi nhận mức độ thấp nhất vào thời gian giữa năm.

Tình hình thay đổi hẳn vào thời gian cuối năm 2020, trong đợt giãn cách xã hội đầu tiên, trung bình cứ 5 học sinh, có 3 khẳng định, đọc sách giúp cải thiện tâm lý, mang lại cảm giác yêu đời. Trên 1/3 tuổi trẻ học đường quả quyết, đọc sách thật sự hữu ích, khi cảm thấy buồn tẻ, bởi không thể trực tiếp gặp gỡ bạn học, thầy cô giáo. Đặc biệt, kỹ năng đọc và tập trung vào sách đòi hỏi tư duy sâu sắc của trẻ các trường tiểu học cải thiện rõ rệt.

TS John Moore giám đốc hãng Renaissance Learning bình luận về hiện tượng thú vị: “Giãn cách xã hội chứng tỏ là sự thách thức thực sự với tuổi trẻ học đường, nhất là khi trường học bị đóng cửa và trẻ không thể tận dụng các hạng mục giải trí công cộng cũng như trực tiếp gặp gỡ bạn bè. Đọc sách có thể giúp trẻ cảm thấy dễ chịu, yêu đời hơn trong thời đại dịch COVID-19 là hiện tượng tích cực cần được xã hội khuyến khích”.

Ngọc Báu

(Nguồn: Wzrost czytelnictwa w pandemii. Dzieci uciekają w literaturę czytanie, książki, literatura)

Tin liên quan
Cha đẻ Facebook cổ vũ đọc sách
SKĐS - Không chỉ giúp chúng ta làm giàu kiến thức, mở rộng hiểu biết, đọc sách còn phát huy khá nhiều hiệu ứng tích cực đối với sức khỏe.
Xây dựng xã hội đọc sách: Vạn nỗi truân chuyên
Các phương tiện thông tin đại chúng cũng lên tiếng cảnh báo về thực trạng văn hóa đọc đang xuống cấp. Vậy bao giờ chúng ta xây dựng được một xã hội đọc sách? Việc này xem ra còn nhiều truân chuyên!
Đối phó với COVID-19 bằng... đọc sách
SKĐS - Trong lúc giãn cách xã hội, ở nhà đọc sách là một việc làm hữu ích, không chỉ góp phần miễn nhiễm dịch bệnh mà còn nâng cao chỉ số văn hóa đọc nước nhà.
Hội sách trực tuyến Quốc gia 2021: Đưa ngành xuất bản bước vào nền kinh tế số 
SKĐS - Hội sách trực tuyến quốc gia 2021 kỷ niệm Ngày sách Việt Nam 21/4 vừa khai mạc và diễn ra đến 15/5 tại sàn điện tử book365.vn của Bộ Thông tin - Truyền thông.
Sách về chăm sóc sức khỏe bán chạy nhất Hội sách trực tuyến quốc gia 2021
SKĐS - Hội sách trực tuyến quốc gia 2021 trên sàn điện tử book365.vn đã kết thúc ngày hôm nay, 21 tháng 5.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm