DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
"Nếu lo sợ chúng tôi đã không cử sinh viên, con em mình tham gia chống dịch COVID-19"
Thái Bình - 10:56 21/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - GS.ST Tạ Thành Văn- Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội đã nhấn mạnh như vậy khi chia sẻ về việc nhà trường cử gần 130 sinh viên tham gia tuyến đầu phòng chống dịch bệnh COVID-19

Chiều 20-3, Trường ĐH Y Hà Nội đã chia sẻ thông tin với báo chí về việc trường cử gần 130 sinh viên đến các "điểm nóng" để tham gia hỗ trợ phòng chống dịch trực tiếp theo đề nghị của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19.

Theo đó, từ ngày 7/2, nhà trường thành lập Ban chỉ đạo và Tổ thư ký phòng, chống COVID-19 theo quyết định của hiệu trưởng. Ban chỉ đạo bao gồm 24 thành viên, GS.TS Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng nhà trường là trưởng ban.

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, trường Đại học Y Hà Nội đã cử 2 đoàn cán bộ tham gia lấy mẫu bệnh phẩm tại sân bay Nội Bài bất cứ khi nào CDC Hà Nội huy động; Đồng thời, đã điều động 97 sinh viên năm cuối hệ Bác sĩ Y học dự phòng và 27 sinh viên năm cuối hệ Cử nhân Y tế công cộng tham gia hỗ trợ phòng chống dịch.

Các sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội tham gia chống dịch COVID-19

GS.TS. Lê Thị Hương - Viện trưởng Viện Đào tạo Y học Dự phòng và Y tế công cộng cho biết, sinh viên tham gia hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 được chia ra nhiều nhóm, tập trung làm các công việc: Thu thập thông tin về ca nhiễm, hỗ trợ lẫy mẫu tại khu cách ly và sân bay, điều tra dịch tễ học, xã hội học, điều tra tiền sử cũng như quá trình di chuyển của hành khách… Đồng thời một số nhóm được CDC tập huấn để tham gia công tác lấy mẫu xét nghiệm.

Ngay sau Tết Nguyên đán, nhà trường đã thành lập 3 tổ ứng phó nhanh, mỗi tổ 60 người bao gồm các thầy cô, bác sĩ nội trú chuyên ngành truyền nhiễm, y học, vi sinh và các sinh viên y học dự phòng, y tế công cộng sẵn sàng phục vụ bất cứ lúc nào.

Chia sẻ thông tin với báo chí, GS.TS Tạ Thành Văn cho biết, mặc dù diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, nhà trường vẫn thông tin cho sinh viên đi học. Trường đã sử dụng cả phương án học online, giãn các đợt thực tập lâm sàng.

Ngoài nhiệm vụ học tập, sinh viên ĐH Y Hà Nội tham gia tích cực vào hoạt động phòng chống dịch Covid-19, cùng chung tay đóng góp cho cộng đồng.

 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc "nhà trường có lo ngại khi đưa sinh viên đến có mặt ở "điểm nóng" của dịch COVID-19 là lấy mẫu bệnh phẩm tại sân bay Nội Bài?", GS.TS Tạ Thành Văn, chia sẻ: “Có người nói rằng đưa sinh viên chưa có kinh nghiệm vào vùng dịch như vậy có nguy hiểm không? Tôi trả lời, nếu lo sợ thì chúng tôi đã không cử sinh viên, con em mình đi vào vùng dịch. Tôi vẫn thường nói chúng ta có suy nghĩ đúng thì sẽ có hành động đúng”


GS.TS Tạ Thành Văn nói thêm: Việc cho sinh viên Đại học Y Hà Nội tiếp tục học, không nghỉ giờ nào, dựa trên những bằng chứng khoa học. Khi đưa ra quyết định cho các em vẫn tiếp tục đi học, nhà trường cũng gặp một số ý kiến. Tuy nhiên, sau khi tổ chức thảo luận và nghiên cứu, các cán bộ và sinh viên trong nhà trường đều đồng tình với quyết định này.

“Chúng tôi hiểu cấu trúc gen của loại virus này và biết phải làm gì để cán bộ nhân viên và các em học sinh được an toàn”- Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội nhấn mạnh

Cũng theo GS Văn, hiện nay tất cả các lực lượng, đặc biệt là quân đội, công an đều vào cuộc đương đầu với dịch bệnh. Trong thời điểm này, ngành y không có lý gì lại đứng ngoài cuộc.

 

Trả lời về việc hiện nay có một số sinh viên của nhà trường đã phải đi cách ly, GS.TS Tạ Thành Văn thông tin: Gần đây một số sinh viên của trường đã phải cách ly tạm thời do quá trình tiếp xúc gần với những người bị lây nhiễm. Tuy nhiên, nhà trường đã yêu cầu ký túc xá bố trí lại chỗ ở có khu vực cách ly tương đối dành cho các em sinh viên.

Theo GS Văn, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay, một người dân bình thường trong cộng đồng cũng hoàn toàn có thể bị lây nhiễm khi vô tình tiếp xúc với nguồn lây, huống chi các nhân viên y tế hàng ngày, hàng giờ tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19, với những người về từ vùng dịch… thì nguy cơ lây nhiễm là rất lớn.

“Chúng tôi xác định trước tinh thần như vậy. Thời gian qua nhà trường đã xây dựng các kịch bản ứng phó trong trường hợp có cán bộ, nhân viên, sinh viên nhiễm bệnh, thậm chí hàng trăm sinh viên của trường phải cách ly để phòng chống dịch COVID-19. Điều quan trọng là chúng ta chủ động ứng phó với tất cả kịch bản có thể xảy ra" – GS.TS Tạ Thành Văn chia sẻ.

124 sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội ra "tuyến đầu" phòng, chống COVID-19 đã được trao tặng 124 suất bảo hiểmvới mức chi trả 200   triệu đồng/suất, tổng số là gần 25 tỷ đồng. Ảnh Trần Minh

Thông tin thêm, GS.TS Lê Thị Hương cho hay, khi các em tình nguyện tham gia nhà trường có gặp gỡ để nắm bắt tư tưởng, căn dặn các em khi vào cuộc chống dịch. Đồng thời nhà trường cũng tổ chức các buổi tập huấn bổ sung kiến thức kỹ lưỡng cho các em sinh viên về phòng chống dịch bệnh trước khi các em tham gia ở những tuyến đầu chống dịch COVID-19.

“Đến thời điểm hiện tại, nhà trường chưa nhận được ý kiến hay phản hồi nào từ phía gia đình và các em sinh viên về việc đưa các em đến các điểm chống dịch COVID-19”- GS.TS Lê Thị Hương nói.

Thái Bình

Tin liên quan
Bác sĩ tương lai cần có kiến thức đúng về dịch nCoV để hành động đúng
SKĐS - Những thông tin mới nhất, mang tính khoa học, chính xác và toàn diện về dịch bệnh nCoV đã được các chuyên gia của WHO, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW, Viện Vệ sinh dịch tễ TW… cung cấp cho các thầy, cô và sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội hôm qua.
Đại học Y Hà Nội phát triển sản phẩm có thể sử dụng trong dự phòng lây nhiễm COVID- 19
SKĐS - Mới đây, sản phẩm nước súc miệng HMU Chlorhexidine 0,12% đã được đưa vào sử dụng trong quá trình dự phòng lây nhiễm Covid 19 tại BVĐK tỉnh Vĩnh Phúc và BV Nhiệt đới TW 2. Đây là sản phẩm do các chuyên gia đầu ngành của trường Đại học Y Hà Nội nghiên cứu và phát triển, đã được kiểm chứng về chất lượng.
Hàng trăm sinh viên y khoa tham gia chống dịch COVID-19 của Hà Nội
SKĐS - Hơn 100 sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội đã trực tiếp tham gia chống dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội; 600 sinh viên năm cuối Trường Đại học Y tế Công cũng đã tình nguyện đăng ký sẵn sàng chống dịch
Lần thứ 6, Bộ Y tế tìm khẩn hành khách trên chuyến bay có người mắc COVID-19
SKĐS - 22h30 ngày 20/3/2020 Bộ Y tế thông báo đã xác định được thêm 2 chuyến bay có hành khách mắc COVID-19. Như vậy đến thời điểm này, Bộ Y tế đã phát đi 6 thông báo khẩn tìm hành khách trên 21 chuyến bay có người bệnh mắc COVID-19
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
7039
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Giang 0 3916
Bắc Ninh 0 1289
TP. HCM 0 694
Hà Nội 0 290
Đà Nẵng 0 158
Lạng Sơn 0 96
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 93
Vĩnh Phúc 0 92
Bệnh viện K TW 0 74
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 47
Hưng Yên 0 37
Hà Tĩnh 0 31
Thái Bình 0 21
Tiền Giang 0 13
Long An 0 11
Bình Dương 0 8
Hòa Bình 0 7
Nam Định 0 6
Huế 0 5
Thanh Hóa 0 5
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Phú Thọ 0 4
Hải Phòng 0 3
Quảng Nam 0 3
Thái Nguyên 0 3
Quảng Trị 0 3
Trà Vinh 0 2
Tuyên Quang 0 1
Quảng Ninh 0 1
Đồng Tháp 0 1
Yên Bái 0 1
Gia Lai 0 1
Bạc Liêu 0 1
Đồng Nai 0 1
Nghệ An 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Sơn La 0 1
Tây Ninh 0 1