Hà Nội

Hiểu tôi, sử dụng sẽ an toàn hơn

11-07-2016 10:19 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Loperamid tôi là một thuốc được dùng trong điều trị tiêu chảy. Công dụng là vậy nhưng người dùng cần phải nắm chắc các thông tin về tôi để sử dụng cho an toàn và hiệu quả, như:

Không phải ai bị tiêu chảy cũng mang tôi ra để dùng: Có một số trường hợp mặc dù bị tiêu chảy nhưng lại “chống chỉ định” với tôi thì nhất định phải lơ tôi đi và tìm đến các phương pháp điều trị khác. Đó là các trường hợp: mẫn cảm với thuốc, khi cần tránh ức chế nhu động ruột, khi có tổn thương gan, khi có viêm đại tràng nặng, viêm đại tràng màng giả (có thể gây đại tràng to nhiễm độc), hội chứng lỵ, bụng trướng. Trẻ em dưới 6 tuổi cũng không nên dùng, bởi bất lợi của tôi trên hệ  thần kinh trung ương ở trẻ nhỏ như gây ngủ gật, trầm cảm, thậm chí hôn mê. Thực tế (nhất là các vùng nông thôn), nhiều bà mẹ đã dùng tôi cho trẻ nhỏ (thậm chí trẻ dưới 6 tháng tuổi) nên đã có trường hợp phải đi cấp cứu đấy.

tieu chay

Cần phải dùng tôi đúng thời điểm: Trong những trường hợp tiêu chảy do ngộ độc thực phẩm chẳng hạn, thời gian đầu tiêu chảy là rất có lợi giúp tống vi khuẩn ra khỏi cơ thể, nên không được dùng tôi để cầm tiêu chảy ở giai đoạn này. Hơn nữa, điều trị hàng đầu trong tiêu chảy cấp vẫn là dự phòng hoặc điều trị tình trạng mất nước và điện giải (điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ và người cao tuổi suy nhược), tôi chỉ đứng hàng thứ 2 để điều trị triệu chứng tiêu chảy cấp không có biến chứng ở người lớn, không có một vai trò nào trong điều trị thường quy tiêu chảy cấp ở trẻ em và không được coi là một thuốc để thay thế liệu pháp bù nước và điện giải bằng đường uống.

Theo dõi sự chuyển biến của bệnh: Trong quá trình dùng thuốc, cần theo dõi nhu động ruột, lượng phân, nhiệt độ cơ thể, bụng trướng... và hãy ngừng thuốc nếu không thấy có kết quả trong vòng 48 giờ (2 ngày) điều trị và đi khám lại để có phương pháp điều trị phù hợp hơn.

Một số bất lợi có thể xảy ra khi dùng tôi như táo bón, đau bụng, buồn nôn, nôn hay ít gặp hơn là các triệu chứng như trướng bụng, nhức đầu, chóng mặt hay tắc ruột do liệt ruột (hiếm xảy ra)... Người dùng cần biết về những bất lợi để không ngỡ ngàng khi gặp phải, đồng thời báo cho các bác sĩ, dược sĩ biết để khắc phục kịp thời.


Xuân Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn