Hiệu quả từ các mô hình “hùn vốn” tham gia BHYT của Hội Phụ nữ

08-11-2019 8:20 AM | Thời sự

SKĐS - Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động cùng thực hiện các mô hình hiệu quả nên nhiều hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện Châu Thành (Hậu Giang) đã tham gia BHYT, góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình.

Cùng chị Huỳnh Kim Thúy - Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Ngã Sáu, chúng tôi đến một số nhà hội viên. Đến nhà bà Trần Kim Phụng (ở ấp Đông Bình), chị Thúy cho biết, nhờ thực hiện mô hình “Chi hội phụ nữ ấp vận động 100% hội viên tham gia BHYT”, mà cả gia đình bà Phụng đều có thẻ BHYT. Nhờ vậy, mấy tháng trước, gia đình bà đã đỡ được rất nhiều chi phí điều trị bệnh cho người con rể.

Trong câu chuyện với chúng tôi, bà Phụng vui vẻ nói: “Bản thân vợ chồng tôi là người có công với cách mạng nên được cấp thẻ BHYT, còn lại con cháu trong gia đình đều đã mua BHYT đầy đủ qua sự tuyên truyền, vận động và hỗ trợ qua các mô hình của Chi hội Phụ nữ. Mấy tháng trước con rể tôi bị bệnh áp-xe thận đã được Quỹ BHYT chi trả một phần chi phí điều trị bệnh. Nếu không có BHYT, chắc tốn kém nhiều lắm”.

Mô hình “Chi hội phụ nữ ấp vận động 100% hội viên tham gia BHYT” xuất phát từ ý kiến của một số hội viên muốn tất cả hội viên phụ nữ đều có BHYT. Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cho chị em phụ nữ ở địa phương một phần chi phí khi tham gia BHYT. Theo đó, địa phương đã thành lập các tổ hùn vốn mua BHYT. Nếu chị em nào đủ điều kiện thì tự mua BHYT, còn chị em nào khó khăn, sẽ được mượn vốn để mua BHYT, sau đó, góp vốn lại.

Thị trấn Ngã Sáu hiện có hơn 1.500 hội viên phụ nữ. Hiện nay, 100% hội viên đều tham gia BHYT. Chị Thuý chia sẻ: Nhờ những mô hình, tích cực tuyên truyền, vận động mà liên tục 4 năm qua, hội viên phụ nữ thị trấn đều tham gia BHYT đạt tỷ lệ 100%. Ngoài ra, họ còn vận động gia đình, thân nhân cùng tham gia.

Hiệu quả từ các mô hình “hùn vốn” tham gia BHYT của Hội Phụ nữChị Thuý (trái) tư vấn về BHYT cho một hội viên ở thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành, Hậu Giang).

Tương tự, tại xã Đông Phước A, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã cũng thực hiện mô hình “Tổ hùn vốn tham gia BHYT”. Theo chị Lê Thị Bích Vân - Chủ tịch Hội, xuất phát từ thực tế, nhiều chị em phụ nữ hằng ngày “dầm mưa dãi nắng” làm kinh tế, họ chỉ lo lao động mà xem nhẹ việc khám chữa bệnh cho bản thân, có rất nhiều người không mua BHYT và đến khi phát bệnh thì không có tiền để chạy chữa. Ngoài ra, một số chị em chỉ ưu tiên mua cho người cao tuổi trong nhà. Vì vậy, tỷ lệ hội viên phụ nữ tham gia BHYT của xã trong những năm trước chỉ khoảng 70%. Nhằm nâng tỷ lệ này, Hội đã thực hiện mô hình “Tổ hùn vốn tham gia BHYT” mang lại kết quả tích cực. Hiện nay, tỷ lệ hội viên phụ nữ của xã tham gia BHYT đã đạt trên 92%.

“Tổ hùn vốn tham gia BHYT” của phụ nữ ấp Tân Thuận, xã Đông Phước A họp vào ngày 25 hàng tháng. Tại buổi họp, ngoài hùn vốn, các chị chia sẻ với nhau chuyện làm kinh tế gia đình, chuyện nuôi dạy con cái… Bà Lê Thị Ngọc Trước - Chi hội trưởng, Tổ trưởng tổ hùn vốn tham gia BHYT ấp Tân Thuận - cho biết: “Tổ được thành lập vào tháng 6/2018, với 10 chị tham gia. Mỗi tháng, mỗi thành viên góp 50.000 đồng, mỗi lần bốc thăm một chị nhận được 500.000 đồng. Các chị sẽ dùng số tiền này mua BHYT cho bản thân, hoặc thành viên trong gia đình. Đến nay, cả 15 chị trong tổ đều có thẻ BHYT”.

Nhờ những cách làm trên, hiện nay, huyện Châu Thành có khoảng 12.390 hội viên phụ nữ thì đã có trên 80% tham gia BHYT, góp phần tích cực nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn. Chị Nguyễn Thị Cẩm Chân - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Châu Thành chia sẻ: “Những mô hình này có ý nghĩa thiết thực trong chăm lo sức khỏe cho hội viên phụ nữ, đã giúp nhiều hội viên phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn có thẻ BHYT, giảm các chi phí khám, điều trị bệnh. Từ đó, giúp hội viên phụ nữ an tâm lao động sản xuất. Do đó, thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình cho các chi tổ hội còn lại, tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên phụ nữ được tiếp cận với các dịch vụ y tế, góp phần hoàn thành chỉ tiêu BHYT trong năm 2019 của địa phương”.


Huế Chính
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH