Hà Nội

Hiệu quả thiết thực từ ứng dụng CNTT của ngành bảo hiểm

18-12-2017 9:45 AM | Thời sự

SKĐS - Bên cạnh những phản hồi trực tiếp tích cực từ các “khách hàng” của cơ quan BHXH, một sự ghi nhận khách quan khác cho sự nỗ lực của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam là sự kiện cơ quan này đã tiến 18 bậc, vươn lên vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin (Việt Nam ICT Index 2017) dành cho các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công.

Hiện nay, toàn bộ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) ngành BHXH đã được triển khai theo kiến trúc Chính phủ điện tử. Trung tâm Điều hành hệ thống CNTT của ngành BHXH được thành lập và bắt đầu vận hành là kết quả tổng hợp từ một quãng thời gian dài hệ thống BHXH đồng thời phát triển hạ tầng kỹ thuật, nhân lực và đẩy mạnh ứng dụng CNTT, đưa vào sử dụng các phần mềm nghiệp vụ có chức năng kết nối liên thông dữ liệu toàn diện (kết nối giữa Trung ương với địa phương, kết nối giữa các lĩnh vực thu, chi, sổ, thẻ, giải quyết chế độ chính sách...). Từ năm 2016, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam xây dựng thành công Cơ sở dữ liệu của hơn 90 triệu người với hơn 10 trường dữ liệu cơ bản. Đây là cơ sở để ngành hoàn thiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm theo Quyết định 714/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, góp phần tiến tới hoàn thiện sổ BHXH, thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) điện tử trong năm 2018.

Hiệu quả thiết thực từ ứng dụng CNTT của ngành bảo hiểmTrung tâm điều hành hệ thống CNTT của BHXH VN.

Trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, ngành BHXH đã triển khai đồng bộ nhiều hệ thống phần mềm quan trọng. Cụ thể, triển khai Bộ công cụ tập trung dữ liệu tại Trung ương để quản lý 3 mảng nghiệp vụ quan trọng gồm: Thu, sổ thẻ và quản lý tài chính - tiến tới xây dựng hệ thống phần mềm tổng thể, thống nhất, đáp ứng hầu hết các yêu cầu nghiệp vụ khác. Trong đó, đã giúp quản lý, đồng bộ thông tin với khoảng 65 triệu người tham gia BHXH, BHYT (đạt 82%) và cấp mã số BHXH duy nhất cho người tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT.

BHXH Việt Nam cũng tích cực xây dựng hệ thống trao đổi, tích hợp thông tin thống nhất, tạo môi trường làm việc điện tử thông suốt trong nội bộ ngành cũng như kết nối với các ngành khác như: thuế, hải quan, KH-ĐT, tài chính, LĐ-TB&XH, y tế, ngân hàng và cơ sở KCB... Xây dựng, hoàn thiện Cổng thông tin điện tử của ngành nhằm cung cấp các dịch vụ công cấp độ 3, 4. Tính đến nay, ngành cung cấp được 14 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cho gần 500.000 đơn vị SDLĐ, giúp giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính từ 335 giờ/năm xuống còn 49 giờ/năm, giảm từ 115 thủ tục xuống còn 28 thủ tục.

“Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-Truyền thông Việt Nam năm 2017” (Vietnam ICT Index 2017) của Bộ Thông tin-Truyền thông đã đánh giá BHXH Việt Nam là cơ quan khai thác hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến với hơn 28,6 triệu hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết trực tuyến trong năm 2016 và xếp hạng 2 trong Bảng xếp hạng  chung của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công được công bố.

 

Liên quan đến việc ứng dụng CNTT trong hoạt động của BHXH Việt Nam, phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác thực hiện thí điểm phương án ứng dụng CNTT trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng bằng tiền mặt do BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức mới đây, Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Minh Hồng đánh giá cao nỗ lực ứng dụng công nghệ thông tin của BHXH Việt Nam trong những năm gần đây, thể hiện qua bước tiến, tăng 18 bậc, xếp thứ 2 trong bảng xếp hạng chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT - Truyền thông của các bộ, ngành năm 2017 (ICT index 2017), cho thấy sự quyết tâm chỉ đạo của lãnh đạo ngành, cùng với sự nỗ lực, cố gắng trong triển khai thực hiện của cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành BHXH.

Việc phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, tăng cường ứng dụng CNTT trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tiếp tục cho thấy bước tiến mạnh mẽ hơn trong việc hiện đại hóa các dịch vụ công, đem lại lợi ích thiết thực, bảo đảm quyền lợi BHXH cho người dân.

 

 


Phương Hiếu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags: