Hiểu được ưu - nhược của tôi, dùng sẽ an toàn

Suckhoedoisong.vn - Rifampicin tôi là một trong những thuốc rất quen thuộc trong phác đồ điều trị bệnh lao.

Rifampicin tôi là một trong những thuốc rất quen thuộc trong phác đồ điều trị bệnh lao. Vì vậy, đối với bệnh nhân lao, họ chẳng lạ lẫm gì tôi cả. Nhưng tôi tin chắc rằng ở hầu hết người bệnh chỉ biết dùng tôi theo y lệnh mà chưa hiểu rõ những ưu, nhược điểm của tôi trong quá trình dùng thuốc. Đó là:

Khi dùng tôi, điều đầu tiên các bạn sẽ thấy nước tiểu, thậm chí là nước bọt, nước mắt, mồ hôi hay phân có màu đỏ. Đừng lo, đó là do đặc điểm, bản chất của tôi có màu nâu đỏ nên khi thải trừ ra khỏi cơ thể người bệnh qua các đường trên đã gây nên hiện tượng đó. Hiện thượng này không nguy hiểm và khi ngừng điều trị sẽ hết.

Khi dùng tôi phải phối hợp với các thuốc chống lao khác như isoniazid, pyrazinamid, ethambutol, streptomycin, dapson, clofazimin để phòng trực khuẩn đột biến kháng thuốc. Vì vậy, người bị lao không được tự ý mua tôi đơn độc về dùng mà phải đi khám, sử dụng thuốc theo đúng phác đồ, đủ liệu trình theo chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả chữa bệnh và tránh kháng thuốc.

 

Tôi được uống duy nhất vào 1 lần trong ngày. Để phát huy tối đa tác dụng của tôi, nên dùng thuốc vào lúc đói (1 giờ trước khi ăn hoặc 2 giờ sau khi ăn) và uống với 1 cốc nước đầy. Nếu bị kích ứng tiêu hóa thì có thể uống sau khi ăn.

Một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra trong quá trình sử dụng tôi là tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, chán ăn, ban da, ngứa kèm theo ban hoặc không, rối loạn kinh nguyệt. Ngoài ra, có thể gặp đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, giảm tiểu cầu, bạch cầu, tăng bạch cầu ưa eosin và thiếu máu tan huyết... Khi gặp các tác dụng phụ này, cần thông báo cho thầy thuốc biết để được xử lý kịp thời (khi cần thiết).

Đối với phụ nữ mang thai 3 tháng cuối khi dùng tôi có thể xuất huyết ở cả mẹ và trẻ sơ sinh (do giảm prothrombin-huyết). Để tránh xuất huyết, dùng thêm vitamin K dự phòng cho người mẹ mang thai, sau khi sinh và cả trẻ sơ sinh. Các thí nghiệm trên súc vật cho thấy, tôi có khả năng gây dị tật ở xương (nên khi dùng cho đối tượng này phải xem xét cẩn thận các rủi ro và nhu cầu điều trị).

Nguyên Cường

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hiểu được ưu - nhược của tôi, dùng sẽ an toàn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT