DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hiểu đúng về ung thư bạn sẽ tự biết cách phòng ngừa
09:24 16/10/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiểu một cách đơn giản, ung thư là sự mất cân bằng giữa các yếu tố nguy cơ gây ung thư và các yếu tố chống ung thư trong cơ thể. Do đó chìa khóa để chống ung thư, chính là thiết lập lại sự cân bằng.

Cơ thể chúng ta đều chứa các gen gây ung thư, nhưng tại sao một số người lại phát triển thành bệnh ung thư và những người còn lại thì không?

Tại sao cùng tiếp xúc với một tác nhân gây ung thư, nhưng có người bị ung thư, có người không?

Liệu chúng ta có phải tuân theo các nguyên tắc phòng ngừa ung thư một cách nghiêm ngặt không? Điều quan trọng hơn là, liệu chúng ta có đủ khả năng để tuân theo tất cả những nguyên tắc đó!

Để phòng ngừa ung thư, chúng ta phải trả lời được những câu hỏi trên, bằng cách hiểu rõ được tiến trình dẫn đến ung thư. Giáo sư David Servan-Schreiber, người đã hai lần vượt qua căn bệnh ung thư não và cho ra đời cuốn sách Anticancer: A New Way of Life (một trong những cuốn sách bán chạy nhất do tạp chí New York Times bình chọn và đã được dịch ra 35 thứ tiếng) sẽ cho chúng ta một góc nhìn khác về ung thư.

“Tất cả các bệnh mạn tính- bao gồm cả ung thư- không phải do một nguyên nhân duy nhất. Chúng là kết quả của một loạt các nguyên nhân kết hợp với nhau, kết thúc bằng việc khiến cho các hệ thống của cơ thể bị mất cân bằng.”

Cách tốt nhất để hiểu về ung thư là tưởng tượng nó như là hệ quả của việc có quá nhiều các yếu tố gây ung thư mà thiếu các yếu tố bảo vệ. Ví dụ như bạn ăn quá nhiều thịt đỏ nhưng lại ăn không đủ rau xanh, ăn quá nhiều đường và không đủ tập thể dục. Một nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Archives of Toxicology (Thành tựu của ngành độc chất học) đã khẳng định về tầm quan trọng của sự cân bằng này.

Ví dụ như khi con người thường xuyên tiếp xúc với aflatoxin (một chất độc được tạo ra bởi các loại nấm mọc trên ngũ cốc bị mốc như lạc, đậu, ngô…), chúng sẽ gây tổn thương gan, và thường tiến triển thành ung thư gan. Điều tương tự cũng xẩy ra với chuột trong phòng thí nghiệm khi tiếp xúc thường xuyên những chất gây ung thư gan.

Nhưng trong nghiên cứu này, những con chuột trước đây được thêm nghệ vào chế độ ăn đã hạn chế được sự tổn thương gan và tỉ lệ chuyển  sang ung thư gan thấp hơn. Phân tích máu cho thấy rằng, các chức năng trao đổi chất của gan đã được bảo vệ bởi các chất chống oxi hóa và chống ung thư của nghệ.

Các nghiên cứu khác cho thấy nghệ có thể chống lại các tác động độc hại của kim loại nặng (như thuỷ ngân); một số loại thuốc trừ sâu nhất định (đặc biệt là các loại thuốc mô phỏng hiệu quả của estrogen); và một số chất độc hóa học khác hiện diện trong môi trường hiện đại của chúng ta.

Một nghiên cứu về khả năng bảo vệ chống ung thư phổi do thuốc lá của bông cải xanh đã được tiến hành trên chuột thí nghiệm cũng cho thấy kết quả tương tự. Chuột được thêm [B(a)P] và NNK (là các tác nhân gây ung thư có mặt trong thuốc lá) mỗi tuần 1 lần trong vòng 8 tuần. Ở tuần thứ 21 đến 41, chuột được thêm sulforaphane (chất chống ung thư có trong bông cải xanh) vào chế độ ăn hằng ngày.

Kết quả cho thấy, số lượng khối u ác tính trung bình ở chuột được dùng sulforaphane (1,5 µmol/kg) giảm từ 1,0 khối u/chuột xuống còn 0,3 khối u/chuột.

Những thí nghiệm này đưa đến một góc nhìn mới trong cuộc chiến ngăn ngừa ung thư, rằng mặc dù chúng ta không tránh khỏi những tác nhân ô nhiễm khác nhau, nhưng chúng ta có thể thiết lập lại cân bằng bằng cách bổ sung các yếu tố bảo vệ để chống lại ung thư.

Đọc thêm: Kích hoạt hệ thống bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa ung bướu do hóa chất độc hại

 

 

 

Tin liên quan
Phát hiện sớm ung thư qua xét nghiệm máu
SKĐS - Một báo cáo mới được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine đã mở ra hướng phát triển cho một phương pháp xét nghiệm máu di truyền mới có thể giúp phát hiện các loại ung thư giai đoạn sớm mà trước đó chưa có phương pháp nào phát hiện ra được.
Mỗi ngày tại Việt Nam có gần 260 người tử vong vì ung thư
SKĐS - Tại Việt Nam, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 189.000 ca vào 2020. Mỗi năm có hơn 94.000 người chết vì ung thư, tương ứng 257 người/ngày.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm