Gan là cơ quan lớn nhất và cũng là cỗ máy chuyển hóa kỳ diệu nhất trong cơ thể con người. Gan đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa, điều phối, giải độc và duy trì các diễn tiến của sự sống. Vì thế, khi gan bị tổn thương và nhiễm bệnh, các bộ phận khác trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng và dễ dàng nhiễm bệnh.
Gan là cơ quan lớn nhất và cũng là cỗ máy chuyển hóa kỳ diệu nhất trong cơ thể con người.
Lý do khiến gan bị đầu độc
Gan được ví như một nhà máy lọc và tinh chế với vai trò chính yếu trong việc loại bỏ ra khỏi máu các sản phẩm độc hại sinh ra từ ruột hay nội sinh (do cơ thể tạo ra). Đồng thời, gan chuyển đổi chúng thành những chất mà cơ thể có thể loại bỏ dễ dàng. Bên cạnh đó, gan cũng tạo ra mật, một chất dịch màu nâu hơi xanh lục cần thiết cho sự tiêu hóa (đặc biệt là tiêu hóa các loại lipid, dầu mỡ).
Gan có tầm quan trọng như vậy nhưng đôi khi con người lại không biết cách bảo vệ nó. Trên thực tế, còn một số quan niệm sai lầm cho rằng, chỉ có bia rượu mới gây nguy hại cho gan. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bia rượu và thuốc lá mới chỉ là nguyên nhân nguy hại đứng thứ hai gây nhiễm bệnh cho gan.
Nguyên nhân hàng đầu là do các tác nhân bên ngoài, trong đó, đầu tiên phải kể đến là do siêu vi trùng hay do các virus gây viêm gan như A, B, C, D, E.
Thường gặp và nguy hiểm nhất là viêm gan B do virus HBV gây ra. Đây là một sát thủ thầm lặng vì đa số những người bị nhiễm viêm gan B không biết mình bị nhiễm và có thể vô tình lây lan qua nhiều người bằng các đường khác nhau.
Ngoài ra, gan cũng có thể bị đầu độc bởi các loại thuốc kháng sinh để chữa trị những bệnh khác nhau như lao, viêm… hay do sử dụng các loại thực phẩm không an toàn. Lý do là gan thực hiện nhiều chức năng cần thiết liên quan đến quá trình tiêu hóa, chuyển hóa, miễn dịch và lưu trữ các chất dinh dưỡng trong cơ thể.
Do đó, sử dụng thực phẩm bị ô nhiễm, nguồn gốc không rõ ràng, chứa nhiều hóa chất độc hại, thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh... là nguyên nhân thầm lặng khiến chức năng gan bị suy giảm.
Một khi gan bị tổn thương thì dễ dẫn đến men gan cao, viêm gan, xơ gan là những bệnh khó tránh khỏi. (ảnh DHG pharma)
Xem thêm>> 11 Nguyên nhân có thể gây hại cho gan và mẹo để gan khỏe
Việc sử dụng thực phẩm chứa nhiều kim loại nặng như phẩm màu hay chế độ thực phẩm dư thừa chất sắt (các loại thịt đỏ) cũng gây hại cho gan. Một khi gan bị tổn thương thì dễ dẫn đến men gan cao, viêm gan, xơ gan là những bệnh khó tránh khỏi.
Môi trường bị ô nhiễm cũng là kẻ thù của gan. Sống trong môi trường bị ô nhiễm bởi khí thải, chất thải độc hại; làm việc thường phải tiếp xúc với hóa chất, khói thuốc lá, buộc gan phải gồng mình phân giải các chất này. Dưới tác động lâu dài của các yếu tố ô nhiễm, gan phải hoạt động liên tục dẫn đến quá tải, tế bào gan bị tổn thương, chức năng giải độc bị suy giảm.
Để gan khỏe, không khó
Theo BS. Trần Ngọc Lưu Phương: Muốn giữ gìn cho gan, cách tốt nhất là sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thêm các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên giúp giải độc và tăng cường chức năng gan. Không sử dụng rượu bia, kể cả là rượu xịn hay đắt tiền, bởi có một số người cho rằng chỉ có các loại bia rượu giả mới gây hại. Đó là quan niệm sai lầm.
Không những thế, việc sử dụng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ cũng là một cách "ám sát" gan, nhất là các loại kháng sinh, kháng viêm. Rất nhiều người có thói quen nghe lời bạn bè khuyên rằng trước đây cũng bệnh như thế, uống một lần khỏi, khi mắc bệnh tương tự lại tự động ra hiệu thuốc mua uống.
Làm thế nào để phát hiện gan của mình có vấn đề một cách sớm nhất, kịp thời nhất? Để giải đáp thắc mắc trên, BS. Phương cho biết: Ở nước ta, viêm gan do virus chiếm tỷ lệ rất cao. Do vậy, việc tiêm chủng cho trẻ sơ sinh là việc đầu tiên mà bậc làm cha mẹ cần quan tâm thực hiện.
Tối thiểu đến năm 18 tuổi, cần có một lần xét nghiệm tổng quát, trong đó tất nhiên cần kiểm tra chức năng gan nhằm phát hiện sớm các triệu chứng để phòng ngừa.
Dù bạn nghĩ rằng cơ thể mình hoàn toàn khỏe mạnh thì đến trước 35-40 tuổi, bạn cũng cần thêm một lần kiểm tra nữa để đảm bảo cho sức khỏe nói chung và sức khỏe gan nói riêng.
Ứng dụng công nghệ sinh học hiện đại đã ly trích enzym và hoạt chất từ 6 loại củ quả để chăm sóc, bảo vệ và hỗ trợ giải độc gan hiệu quản
Theo nghiên cứu, alicin từ bột tỏi có tác dụng kháng khuẩn, tăng cường khả năng của hệ thống miễn dịch. Beta-caroten từ bột quả gấc có đặc tính quan trọng là chống oxy hóa, loại bỏ tác nhân oxy hóa tế bào, đóng vai trò bảo vệ cơ thể, đáp ứng miễn dịch, phòng và hỗ trợ đẩy lùi được một số bệnh mạn tính, trong đó có ngăn ngừa tiền ung thư gan. Enzym peroxydase chiết xuất từ quả mướp đắng và củ cải có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa, là enzym xúc tác cho nhiều phản ứng sinh hóa khử độc cho cơ thể. Methionin và l-cystin là các acid amin có chứa gốc lưu huỳnh có khả năng giải độc, có tác dụng bảo vệ đặc hiệu tế bào gan, giảm mụn nhọt...và điều quan trọng nên thăm khám bệnh định kỳ (6 tháng/lần) để được theo dõi, tầm soát, phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Naturenz được sản xuất bởi DHG Pharma, giúp hỗ trợ hạ men gan, bổ gan, mát gan, hỗ trợ đẩy lùi viêm gan và gan nhiễm mỡ, giúp giảm dấu hiệu đau tức hạ sườn phải, mệt mỏi, khó tiêu, trướng bụng, ăn ngủ kém,... Naturenz là công trình nghiên cứu trên 20 năm của Viện công nghệ sinh học, ứng dụng công nghệ sinh học, chiết xuất enzym từ củ quả tự nhiên. Hiệu quả Naturenz đã được chứng minh bằng thử nghiệm lâm sàng giúp hỗ trợ hạ men gan trong 6 tuần đối với các nhóm bệnh gan. Hotline: 02923.899.000 Facebook: https://www.facebook.com/ChuyengiaNaturenz/ Website: http://benhviengan.vn Số GPQC: 01224/2019/ATTP-XNQC Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh |