Hiểu đúng về bướu tuyến giáp để hỗ trợ bệnh hiệu quả

18-01-2022 8:00 AM | Y học 360

Bướu tuyến giáp gồm có 3 loại đó là: lành tính, ác tính, rối loạn tuyến giáp (cường giáp, suy giáp). Nếu không phát hiện và điều trị sớm, bướu tuyến giáp sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe người mắc.

Bướu tuyến giáp là gì?

Bướu tuyến giáp là sự phì đại bất thường của tuyến giáp. Tuyến giáp là cơ quan nội tiết có hình con bướm nằm ở đáy cổ ngay dưới yết hầu. Cơ quan này có vai trò sản xuất hormone T3, T4 giúp điều hòa mọi quá trình chuyển hóa của cơ thể.

Các triệu chứng của bướu tuyến giáp

Hầu hết người mắc bướu tuyến giáp thường có triệu chứng cổ phình to. Một số trường hợp, bướu cổ nhỏ khó nhận biết, người mắc chỉ phát hiện ra bệnh khi đi khám định kỳ. Bên cạnh biểu hiện cổ phình to, người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng rối loạn chức năng tuyến giáp như suy giáp, cường giáp.

Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh bướu cổ suy giáp:

- Mệt mỏi.

- Tăng nhạy cảm với lạnh.

- Buồn ngủ.

- Da khô.

- Táo bón.

- Yếu cơ.

- Suy giảm trí nhớ.

Các triệu chứng của bướu cổ cường giáp bao gồm:

- Giảm cân.

- Nhịp tim nhanh.

- Tăng nhạy cảm với nhiệt.

- Đổ mồ hôi nhiều.

- Khó chịu và cảm giác bồn chồn, lo lắng.

- Yếu cơ, mệt mỏi.

- Đi tiểu nhiều.

photo-1642410428202

Người mắc bướu tuyến giáp thường có biểu hiện mệt mỏi

Nguyên nhân gây bướu tuyến giáp

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng bướu tuyến giáp như: thiếu hụt iod, bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto, u tuyến giáp,... Cụ thể:

- Thiếu iod: Iod là nguyên liệu cần thiết để tuyến giáp sản xuất hormone T3, T4. Nếu cơ thể không có đủ iod, tuyến giáp sẽ phải phình to để thu bắt iod từ các cơ quan khác, gây bướu cổ.

- Bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto: là bệnh liên quan đến rối loạn hệ miễn dịch. Khi hệ miễn dịch bị suy yếu, rối loạn chúng sẽ nhận nhầm và tấn công các mô khỏe mạnh (ở đây là tuyến giáp) gây viêm tuyến giáp. Lúc này, tuyến giáp sẽ không sản xuất đủ hormone dẫn đến bướu cổ suy giáp.

- Bệnh Basedow: Basedow là một bệnh tự miễn. Khi hệ miễn dịch suy yếu, cơ thể sẽ sinh ra các tự kháng thể giống với TSH ở tuyến yên, kích thích tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone gây bướu cổ cường giáp.

- U tuyến giáp: U tuyến giáp là sự phát triển bất thường của các tế bào bên trong tuyến giáp. Nguyên nhân gây u tuyến giáp không rõ ràng, nhưng người ta thấy rằng bệnh có thể liên quan đến yếu tố di truyền, chế độ ăn uống, lối sống và môi trường.

- Ung thư tuyến giáp: Ung thư tuyến giáp ít phổ biến hơn các loại ung thư khác và có thể kiểm soát bệnh hiệu quả. Khoảng 5% những người mắc u tuyến giáp được phát hiện là bị ung thư.

photo-1642410432642

Ung thư tuyến giáp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị

>>>Xem thêm: Giải mã về bướu tuyến giáp và cách tiêu u, giảm bướu hiệu quả TẠI ĐÂY

Điều trị bướu tuyến giáp như thế nào?

Để lựa chọn phương pháp điều trị bướu tuyến giáp cần căn cứ vào độ lớn của khối bướu giáp, các triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh. Dưới đây là một số phương pháp điều trị bướu tuyến giáp thường được áp dụng hiện nay:

Theo dõi: Nếu bướu tuyến giáp nhỏ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe thì không cần điều trị. Tuy nhiên, người bệnh cần đi thăm khám định kỳ để theo dõi.

Sử dụng thuốc: Levothyroxine là thuốc thay thế hormone tuyến giáp. Bác sĩ thường sử dụng levothyroxine để điều trị tình trạng bướu cổ do tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp). Còn đối với những trường hợp bị bướu cổ cường giáp, người bệnh sẽ được chỉ định dùng các thuốc kháng giáp như: Methimazole và propylthiouracil.

Điều trị bằng iod phóng xạ: Phương pháp điều trị này được chỉ định trong trường hợp tuyến giáp hoạt động quá mức (bướu cổ cường giáp). Iod phóng xạ được đưa vào cơ thể qua đường uống sẽ đi đến tuyến giáp để phá hủy các tế bào sản xuất hormone khiến khối bướu teo lại.

Phẫu thuật: Khi người bệnh có khối bướu cổ lớn và gây khó thở, nuốt nghẹn sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật. Sau phẫu thuật tuyến giáp, người bệnh có thể phải sử dụng thuốc thay thế hormone.

Sản phẩm từ thảo dược hỗ trợ giảm triệu chứng bướu tuyến giáp

Bên cạnh các phương pháp điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, để hỗ trợ giảm sự tiến triển khối bướu tuyến giáp, hiện nay nhiều người có xu hướng sử dụng sản phẩm thảo dược. Trong số đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương có thành phần chính là chiết xuất hải tảo kết hợp với cao khổ sâm nam, cao bán biên liên, cao lá neem, cao ba chạc,...

Gần 2000 năm qua, hải tảo đã được y học cổ truyền Trung Quốc sử dụng để trị nhiều bệnh bao gồm cả bệnh tuyến giáp.

Theo một nghiên cứu tại Trung Quốc năm 2012, hải tảo có chứa các hoạt chất sinh học như: meroterpenoids, phlorotanins và fucoidan có tác dụng hỗ trợ kháng viêm, chống nhiễm khuẩn và kháng virus. Bên cạnh đó, các hoạt chất sinh học trong hải tảo giúp hỗ trợ ức chế sự phát triển của bướu tuyến giáp và hỗ trợ cải thiện chức năng miễn dịch trong bệnh lý viêm tuyến giáp Hashimoto.

Ngoài ra, sự kết hợp của hải tảo với nhiều thảo dược quý khác như: cao khổ sâm nam, cao bán biên liên, cao lá neem, cao ba chạc và nguyên tố vi lượng magnesium, kali iodid giúp hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng của bướu tuyến giáp. Một khảo sát của Tạp chí Kinh tế Việt Nam cho kết quả rằng: trong số những người bệnh đã từng sử dụng Ích Giáp Vương thì có đến 97% người dùng cảm thấy hài lòng khi dùng sản phẩm này.

photo-1642410437045

Ích Giáp Vương - Hỗ trợ giảm nhẹ các triệu chứng của bướu tuyến giáp

Bướu tuyến giáp gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người mắc. Nếu đang bị bướu tuyến giáp, bạn cần áp dụng phương pháp phù hợp để hỗ trợ giảm triệu chứng bệnh hiệu quả.

Nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn hãy liên hệ số điện thoại 024.38461530 – 028.62647169 để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp.

Thông tin chi tiết: Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu.

Địa chỉ: Số 171 phố Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội.

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.Hoàng Anh
Ý kiến của bạn