Hiểu đúng về ăn đậu đen để giảm cân

27-05-2022 6:29 PM | Thẩm mỹ

SKĐS - Nhiều người tin rằng uống nước đậu đen, chè hay cơm đậu đen... có thể giúp giảm cân nên sử dụng rất nhiều.

Mùa hè, nhiều gia đình, đặc biệt chị em phụ nữ và người thừa cân béo phì lựa chọn hạt đậu đen để chế biến nhiều món ăn, uống để giữ dáng, giảm cân.

BSCKI Ngô Cao Ngọc Điệp, Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết đậu đen có hai loại là đậu đen trắng lòng và đậu đen xanh lòng.

Dù đậu đen loại nào thì thành phần dinh dưỡng cũng như nhau. Trong 50g đậu đen cung cấp khoảng 150 - 160kcal, 12g đạm, dầu, a-xít amin thiết yếu, 1g béo, 25g chất bột đường, vitamin A, C, E, kẽm, đồng…

Ngoài các giá trị dinh dưỡng thì trong 50g đậu đen ăn vào còn có khoảng 2g chất xơ giúp cơ thể giảm cảm giác đói, chậm hấp thu đường, chất béo.

dau_den2.jpeg

Trong 50g đậu đen cung cấp khoảng 150 - 160kcal, 12g đạm, dầu, a-xít amin thiết yếu, 1g béo, 25g chất bột đường, vitamin A, C, E, kẽm, đồng…

BS Điệp cho hay nếu ăn nguyên hạt đậu đen thì có thể hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên,  bác sĩ cũng lưu ý,  lượng vitamin, vi chất, khoáng chất chủ yếu nằm trong hạt đậu, nhưng khi đun lên các vitamin khoáng chất trong nước này chỉ còn lại không đáng kể. 

Do đó, với người thừa cân, béo phì nếu dùng nước đậu đen sẽ hữu ích trong việc giảm cảm giác thèm ăn, giảm nạp bữa phụ giàu chất béo, chất bột đường… Nhưng việc uống nước đậu đen càng nhiều có làm giảm cân hay không, theo BS Điệp, đến nay khoa học chưa đưa ra chứng cứ.

Nước đậu đen là nước giải khát lành mạnh, giúp cơ thể bổ sung thêm nước, một ít vi khoáng chất.
BSCKI Ngô Cao Ngọc Điệp, Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM,

Uống nước đậu đen hay món ăn từ đậu đen ra sao cho khoa học?

Theo lời khuyên của BS Điệp, nước đậu đen chỉ nên sử dụng 1 - 2 ly/ngày, mỗi lần một ly khoảng 250ml, không bỏ đường. Một số bệnh nhân mắc suy tim, gan, thận, nếu uống thêm nhiều nước cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị do có thể gây quá tải tuần hoàn, có hại sức khoẻ trên bệnh lý nền sẵn có.

Một vấn đề lưu ý, khi nấu nước đỗ đen, từ vỏ đậu tiết ra một loại chất mà nếu uống kèm chung bữa ăn lâu ngày sẽ gây ức chế hấp thu khoáng chất như canxi, kẽm, đồng trong thức ăn. Vì thế, nên uống nước đỗ đen xa bữa ăn chính từ 2 - 4 tiếng.

Việc bảo quản nước đậu đen cũng quan trọng do đây là loại thực phẩm dễ ôi thiu. Nếu nấu xong quá 2 giờ thì phải đun sôi lại nếu muốn sử dụng lại. Nếu bảo quản ngăn mát tủ lạnh cũng chỉ dùng trong ngày.

Theo BS Điệp, ăn cơm đậu thay cơm trắng cũng là cách giảm lượng bột đường từ gạo. Cơm đậu cũng cung cấp thêm đạm thực vật từ hạt đậu đen tương đương với lượng đạm động vật (từ thịt đỏ như bò, lợn…) và bổ sung chất xơ hơn từ cơm trắng.

Bát cơm đậu sẽ hỗ trợ rất tốt cho người thừa cân, béo phì cần giảm cân. Tuy nhiên, không phải vì thế mà ăn bao nhiêu bát cơm đậu cũng được. Thực tế, một bát cơm đậu có khoảng 200 - 250kcal. Như vậy số lượng ăn nên hợp lý giữa calo nạp vào và calo đốt đi từ vận động, phục vụ mục tiêu giảm cân.

20 bài thuốc từ đậu đen giúp phòng và chữa bệnh20 bài thuốc từ đậu đen giúp phòng và chữa bệnh

SKĐS - Đậu đen còn được gọi là hắc đại đậu, ô đậu, đông đậu tử... là một loại ngũ cốc rất thông dụng trong đời sống. Về mùa hè, đậu đen được dùng rất rộng rãi nấu cháo, làm các loại chè để giải nhiệt.


V.Thu
Ý kiến của bạn