Hiệp hội bác sĩ Hàn Quốc bác bỏ đề xuất mới của chính phủ

21-04-2024 19:18 | Quốc tế

Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA), nhóm vận động hành lang lớn nhất Hàn Quốc dành cho bác sĩ, ngày  20/4 đã bác bỏ đề xuất của chính phủ nước này về việc trao quyền tự chủ cho các trường đại học trong việc quyết định chỉ tiêu tuyển sinh sinh viên y khoa từ 50 đến 100% trong năm học 2025.

Hiệp hội bác sĩ Hàn Quốc bác bỏ đề xuất mới của chính phủ- Ảnh 1.

Các bác sĩ tham gia đình công phản đối kế hoạch cải tổ ngành y tại Seoul, Hàn Quốc ngày 24/8/2020. Ảnh tư liệu: Yonhap/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn tuyên bố của KMA sau cuộc họp của Ủy ban khẩn cấp, cho biết thông báo của chính phủ là nỗ lực nhằm giải quyết tình hình hiện tại nhưng nó không phải là một giải pháp cơ bản để giải quyết khủng hoảng y tế hiện nay.

Trước đó, ngày 19/4, Chính phủ Hàn Quốc đã chấp nhận các đề xuất từ hiệu trưởng các trường đại học quốc gia, cho phép tất cả 32 trường cao đẳng, đại học y trên toàn quốc, nơi phân bổ 2.000 suất tuyển sinh y khoa mới, cắt giảm tới 50% chỉ tiêu được phân bổ ban đầu trong năm 2025.

Động thái này đánh dấu sự điều chỉnh lập trường của chính quyền Tổng thống Yoon Suk Yeol về việc tăng 2.000 chỉ tiêu tuyển sinh sinh viên trường y năm 2025 vốn được kiên quyết giữ vững trong suốt thời gian qua. Đây được coi là sự nhượng bộ đáng kể từ chính phủ nhằm giải quyết khủng hoảng y tế kéo dài hơn hai tháng qua, gây tổn thất nặng nề cho các bệnh viện và khiến người dân bức xúc.

Hiện có hơn 90% trong số 13.000 bác sĩ thực tập sinh và bác sĩ nội trú của Hàn Quốc đã bỏ nhiệm vụ tại các bệnh viện đa khoa kể từ ngày 20/2 để phản đối quyết định của chính phủ.


Theo Trường Giang (TTXVN)
Ý kiến của bạn