Hiện vật Phật giáo vương triều Cao Ly - báu vật quốc gia Hàn Quốc

08-01-2016 4:05 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Những bức tranh và tượng Phật từ thời Triều đại Cao Ly có giá trị về mặt lịch sử, nghệ thuật đã được vinh danh trở thành Báu vật quốc gia, Cục Quản lý Di sản Văn hóa Hàn Quốc cho biết vào ngày 7-1.

Cơ quan quản lý văn hóa Hàn Quốc đã chọn ra 3 bức tranh cùng 2 bức tượng Phật từng xuất hiện trong thời Phật giáo hoằng dương chánh pháp rộng kháp Vương quốc Cao Ly từ năm 918 đến năm 1392 là Báu vật quốc gia.

Cơ quan này cũng xếp  bức tượng Phật từ thời Vương quốc Silla vào vị trí đáng bầu chọn nhất trong danh sách đề cử Báu vật Quốc gia, sau khi xem xét hình dáng và tỷ lệ hài hòa.

Những hiện vật mới được công nhận, bao gồm một bức tranh Phật được tạo ra trong thế kỷ 13 là một trong những bức tranh quý hiếm còn tồn tại cho đến tận ngày nay miêu tả 16 đệ tử của Đức Phật trên bán đảo Triều Tiên.

bau-vat-quoc-gia-Han-Quoc-tranh-phat

Tranh Phật từ thời Vương quốc cao Ly (từ năm 918-1393)

Một bức tranh khác vẽ một trường lão đang nhận cúng dường, tác giả sử dụng những nét cọ tinh vi và tính năng động của màu sắc để minh họa chân thật hình ảnh hòa thượng từ đó làm nổi bật đặc tính sang trọng của nghệ thuật Phật giáo Cao Ly.

Phật giáo từng phát triển mạnh trong thời đại Cao Ly, khi vương quốc công nhận Phật giáo là quốc giáo. Thời kỳ này đã sản sinh ra những tác phẩm nghệ thuật Phật giáo đỉnh cao.

Tượng Phật có từ thời Triều đại Silla tĩnh tọa trong Chùa Naewon thuộc tỉnh Nam Gyeongsang được công nhận có giá trị tiềm năng trong công tác nghiên cứu nghệ thuật điêu khắc Phật giáo cổ xưa.

bau-vat-quoc-gia-Han-Quoc-Tuong-Phat

Bức tượng Phật từ thời Vương quốc Silla được tạo tác vào năm 766 sau Công nguyên

“Bức tượng Phật đặt ngón trỏ trái trong lòng bàn tay phải để trước ngực được cho là xuất hiện ở bán đảo Triều Tiên vào giữa thế kỷ 9, nhưng tác phẩm điều khác này cho thấy phong cách này đừng phổ biến vào giữa thế kỷ 8”, các nhà nghiên cứu của Cục Quản lý Di sản Văn hóa Hàn Quốc cho biết trong một thông cáo báo chí.

Bức tượng ra đời giữa thế kỷ 8 thể hiện sự thay đổi trong phong cách tạc tượng Phật và Phật giáo trở thành “cầu nối” giao dịch thương mại và trao đổi văn hóa giữa Vương quốc Silla (từ năm 57 trước Công nguyên đến năm 935 sau Công nguyên và thời đại Nhà Đường Trung Quốc.


Thích Thiện Trí Phạm Trúc
Ý kiến của bạn