DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hiện tượng co giật phần cơ là bệnh gì?
BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG - 16:35 05/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiện tượng co giật phần cơ là do cơ rơi vào tình trạng làm việc quá mức hay bị kích thích đột ngột và quá mức, chẳng hạn như xảy ra ở vận động viên sau vận động kéo dài hay có cường độ cao, xảy ra ở người đang bơi lội mà không có quá trình khởi động tốt trước đó.

Hỏi: Tôi năm nay 40 tuổi, sức khỏe tốt, huyết áp ổn định 110/80mmHg, gần 6 tháng nay, tôi thấy có hiện tượng phần cơ khắp cơ thể như ở 2 mí mắt trên và ở bắp tay, bắp đùi, cơ lưng, nhất là ở ngón tay trỏ, tay cái hay rung nhẹ; khoảng 5 - 10 phút thì xảy ra từ 5 - 6 lần cơn rung như vậy, mỗi lần giật liên hồi khoảng 2 - 3 giây và thường xuyên xảy ra như vậy, khi chỗ này khi chỗ khác, rất khó chịu, nhất là khi làm việc trên máy vi tính. Vậy xin hỏi tôi bị thiếu chất gì hay có bệnh lý gì không, cần khám bệnh ở đâu, bệnh có chữa khỏi không?

(Trần văn Sao - Tây Ninh)

Trả lời: Qua trình bày của bạn trong thư, đây là tình trạng cơ bắp bị co cứng đột ngột và tự phát trong một thời gian ngắn, sau đó cơ sẽ tự trở về trạng thái thư giãn bình thường; khác với trạng thái thông thường là cơ bắp phải co - giãn theo ý muốn vận động của cơ thể.

Nguyên nhân của tình trạng trên xảy ra ở người bình thường, co cứng cơ xảy ra khi cơ rơi vào tình trạng làm việc quá mức hay bị kích thích đột ngột và quá mức, chẳng hạn như xảy ra ở vận động viên sau vận động kéo dài hay có cường độ cao, xảy ra ở người đang bơi lội mà không có quá trình khởi động tốt trước đó. Nguyên nhân của chứng co cứng cơ này được các nhà y học ghi nhận nhiều nhất là do có sự rối loạn về nước và điện giải, trong đó chủ yếu là rối loạn cân bằng natri, kali, can xi…

Về khắc phục, trước hết trong chế độ ăn đầy đủ các chất khoáng, ăn nhiều loại thực phẩm chứa nhiều vitaminB như: các loại rau có màu xanh thẫm, dưa hấu, cà rốt; đặc biệt khuyên bạn nên uống mỗi ngày một ly bia hơi khoảng 300ml, uống thêm vitaminB như viên B complex..., chú ý thành phần viên vitamin B tổng hợp, với đầy đủ các thành phần như: B1 - B2 - B3 - B5 - B6 - B12. Ngoài ra, cần có chế độ vận động thể dục - thể thao giúp tăng tuần hoàn.

Nếu thực hiện như trên mà chưa thuyên giảm bạn cần khám và điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa nội thần kinh.

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG

Tin liên quan
Xử lý căng cơ
SKĐS - Tôi 42 tuổi, sức khỏe bình thường. Gần đây tôi hay đi tập gym 5 buổi một tuần. Sau mỗi buổi tập, sức khỏe có cải thiện tốt, tuy nhiên vùng bắp chân tôi lại rất đau.
Căng cơ tái phát
SKĐS - Tôi 23 tuổi, đang có con nhỏ được 9 tháng. Vì lý do bế con nhiều lúc cho bé ăn dẫn đến căng cơ tay.
Động tác đơn giản giảm căng cơ cho nhân viên văn phòng
SKĐS - Ngồi làm việc lâu, nhất là trên máy tính, là nguyên nhân gây ra căng cơ và dây chằng, gây đau tồn tại ngay cả sau làm việc. Bài tập này giúp giảm bớt và loại bỏ tình trạng căng cơ.
Càng cố gắng, hạnh phúc sẽ càng rời xa
SKĐS - Nếu phải cố gắng để trở nên hạnh phúc, bạn sẽ chẳng bao giờ hạnh phúc thực sự. Bởi hạnh phúc chỉ đến với những người sống “tự nhiên” mà thôi.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm