DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hiện tượng chuột rút thai kỳ do đâu?
19:12 09/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khi mang thai một số thai phụ bị chuột rút, đặc biệt ban đêm. Nguyên nhân do hạ canxi khi mang thai.

Khi mang thai một số thai phụ bị chuột rút, đặc biệt ban đêm. Nguyên nhân do hạ canxi khi mang thai. Trong thời kỳ mang thai do các yếu tố như nhu cầu về canxi tăng cao, đặc biệt những tháng cuối của thai kỳ cơ thể mẹ cần lượng canxi cao để phát triển xương, răng của thai nhi đồng thời bản thân bà mẹ cũng cần dự trữ canxi để chuẩn bị cho nguồn sữa nuôi con. Vì vậy lượng canxi cần thiết tăng lên rất nhiều. Trong khi đó các nghiên cứu cho biết bữa ăn hằng ngày hiện chỉ đáp ứng 60% nhu cầu canxi (lượng canxi hấp thu trong bữa ăn hằng ngày nói chung khoảng 300-400mg. Riêng phụ nữ mang thai lại cần tới 1.500mg canxi/ngày. Vì thế nếu không chú ý bổ sung đủ thì rất dễ dẫn đến tình trạng thiếu canxi. Ngoài ra việc hấp thu canxi liên quan đến vitamin D. Nếu hàm lượng vitamin này trong cơ thể không đủ thì cũng ảnh hưởng tới hấp thụ canxi. Nếu cộng thêm lao động vất vả, nghỉ ngơi không tốt, chi dưới bị lạnh, môi trường ẩm thấp, uống nước không đủ... thì càng dẫn tới hiện tượng chuột rút.

Để phòng tránh: Trong thời gian mang thai cần chú ý bổ sung đủ canxi, chủ yếu là ăn món ăn có hàm lượng canxi cao, như uống sữa, chế phẩm từ sữa, tôm, cá, trứng, đậu, các loại rau củ tươi và quả chín... Đồng thời cũng có thể bổ sung canxi viên, vitamin D, B một cách hợp lý (theo chỉ dẫn của bác sĩ). Trong lao động không cố sức quá, tránh để mệt nhọc quá mức. Chú ý giữ ấm nếu mùa lạnh. Trường hợp bị chuột rút nặng cần đi khám để bác sĩ xem xét và có chỉ định điều trị thích hợp.

BS. Nguyễn Kim Dung

Mời các bạn xem bài sau: Đau mỏi hông khi mang thai làm sao tránh?

vào ngày 10/9/2015

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm