Hà Nội

Hiến máu mùa COVID-19

15-06-2021 3:41 PM | Xã hội

SKĐS - Để đáp ứng nhu cầu máu cho các ngân hàng máu và người bệnh, nhiều địa phương triển khai hiến máu an toàn với phương châm và khát vọng: “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

Hiến máu an toàn trong dịch

Ngành y tế nhiều địa phương như: Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa…luôn sẵn sàng cử các nhân viên y tế giàu kinh nghiệm tham gia lấy máu, lưu trữ và hướng dẫn chi tiết nhất về cách hiến máu an toàn.

Vừa kiểm soát dịch COVID-19 vừa đáp ứng đủ máu để cấp cứu điều trị người bệnh, từ đầu tháng 6, UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành kế hoạch tổ chức chương trình “Hành trình đỏ” và chiến dịch “Giọt hồng Tây Nguyên”.

Theo kế hoạch, chiến dịch “Giọt hồng Tây Nguyên” 2021, Đắk Lắk sẽ huy động tại các huyện Ea Kar; Krông Năng; Cư M’gar, Krông Pắk, Ma Đ’rắk và Liên đoàn lao động Đắk Lắk, mỗi nơi 4-500 đơn vị máu.

                 Lan tỏa phong trào hiến máu ở Đắk Lắk (ảnh: Hội CTĐ Đắk Lắk)

Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, đã chỉ đạo ngay BVĐK vùng Tây Nguyên, Trung tâm Huyết học và Truyền máu Đắk Lắk, Trung tâm Y tế và Bệnh viện Đa khoa các huyện như: huyện Cư M’Gar, Ea Kar, Krông Pắc, M’Drắk, Krông Năng bố trí đủ lực lượng y, bác sĩ, ghế hiến máu, túi máu, dụng cụ đo thân nhiệt, khẩu trang, nước sát khuẩn…đảm bảo đúng các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tổ chức tiếp nhận máu.

Những trường hợp về từ vùng có dịch không được đăng ký tham gia hiến máu đợt này nhằm đảm bảo an toàn cho người hiến máu và cho cộng đồng.

Ghi nhận trong những ngày đầu tháng 6, riêng tại huyện Ea Kar đã tiếp nhận được 1.253 đơn vị máu sạch, đạt 250% so với kế hoạch. Các huyện khác ở Đắk Lắk cũng nô nức đăng ký hiến máu an toàn trong bối cảnh COVID-19.

Ông Y Linh và nhiều người dân ở Ea Kar, Đắk Lắk cũng biết, không chỉ bản thân đi hiến mà còn vận động các người thân của mình cùng tham gia. Hiến được càng nhiều máu càng tốt vì giúp ích được cho cộng đồng. Các tờ hướng dẫn quy định phòng, chống COVID-19 được mọi người đọc kỹ trước khi đi hiến máu.

“Hiến máu cứu người-Xin hiến thường xuyên”, giữa những ngày đại dịch, Hội chữ thập đỏ nhiều địa phương khác cũng phối hợp chặt chẽ với ngành y tế tổ chức hiến máu an toàn. Hàng ngàn đơn vị máu liên tục được bổ sung, bảo đảm không để thiếu máu trong quá trình cấp cứu và chữa trị cho bệnh nhân.

Giọt máu đào quý giá trong mùa dịch 

Theo lãnh đạo Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện nhiều địa phương, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 vừa phát động thành phong trào nhưng cũng phải vừa tuân thủ đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch, tuân thủ đúng thông điệp 5K.

                   Người dân sống ở Khánh Hòa hạnh phúc khi được hiến máu

Mỗi điểm tổ chức hiến máu đều bố trí nhân viên y tế kiểm tra kỹ càng thân nhiệt, sát khuẩn, sắp xếp vị trí ngồi theo quy định. Để thực hiện tốt giãn cách, mỗi người, nhóm người hiến máu sẽ bố trí vào một khung giờ nhất định. Trong các buổi hiến máu, nhân viên y tế còn tuyên tuyền hướng dẫn người hiến máu cài đặt Bluezone, phần mềm khai báo y tế điện tử…

Theo đánh giá của Hội chữ thập đỏ Khánh Hòa: Phong trào hiến máu an toàn ngày càng lan rộng trong cộng đồng. Từ đầu năm 2021 đến nay, nhiều địa phương ở Khánh Hòa đã tổ chức rất tốt các đợt hiến máu.

Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP. Cam Ranh (Khánh Hòa) cũng cho biết, liên tục có các chiến dịch “Lễ hội xuân hồng”; “Những giọt máu hè”…đã bổ sung lượng lớn các đơn vị máu cho bệnh viện.

Theo kế hoạch, trong năm 2021, TP. Cam Ranh sẽ vận động hiến hơn 1.200 đơn vị máu. Các địa phương khác ở Khánh Hòa như: TP.Nha Trang, thị xã Ninh Hòa…việc hiến máu an toàn cũng trở thành phong trào sâu rộng trong các tầng lớn nhân dân.

Bà Trần Thị Mai (phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh) người có gần 100 lần hiến máu tình nguyện chia sẻ: Từng chứng kiến cảnh các bác sĩ, nhân viên y tế phải chạy đôn đáo như đua với thời gian từng phút để cứu người mà có thời điểm máu dự trữ ở bệnh viện gần hết. Thế là trỗi dậy khát vọng thường xuyên hiến máu và vận động thêm hàng loạt người khác cùng tham gia với mình.

Lãnh đạo Trung tâm Huyết học-Truyền máu Khánh Hòa cho biết: Luôn đảm bảo nguồn máu cung cấp cho các cơ sở y tế trong và ngoài tỉnh. Đồng thời chia sẻ cho Viện Huyết học - Truyền máu trung ương và Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh).

 


Đông Hưng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;