DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hiếm những chuyện kể âm nhạc
09:51 25/04/2013 GMT+7
Bộ phim tài liệu âm nhạc Vui tour của Lê Cát Trọng Lý ra mắt đã gây nhiều thiện cảm của khán giả. Điều này cũng đặt cho chúng ta một câu hỏi sao đến tận bây giờ, âm nhạc Việt mới lại có một bộ phim âm nhạc thú vị như thế trong khi số lượng ca sĩ, show và tour diễn không thể đếm xuể.

Bộ phim tài liệu âm nhạc Vui tour của Lê Cát Trọng Lý ra mắt đã gây nhiều thiện cảm của khán giả. Điều này cũng đặt cho chúng ta một câu hỏi sao đến tận bây giờ, âm nhạc Việt mới lại có một bộ phim âm nhạc thú vị như thế trong khi số lượng ca sĩ, show và tour diễn không thể đếm xuể.

Hiếm phim tài liệu về âm nhạc

Khác với phim âm nhạc đơn thuần - ca sĩ diễn xuất trên nền các ca khúc thành công của mình, phim tài liệu âm nhạc phản ánh các tour diễn, quá trình chuẩn bị, cống hiến trên sân khấu, công việc của cả ê-kíp và sự đón nhận của khán giả.

Tuy nhiên, làm phim tài liệu âm nhạc không phải là điều dễ dàng trong bối cảnh thực hiện một tour diễn đã khó lại đèo bòng thêm một ê-kíp sản xuất phim. Và không phải ca sĩ nào cũng đủ bản lĩnh để ghi lại hậu trường trong khi đã phải cật lực với tour diễn. Và điều quan trọng hơn cả là ca sĩ phải có một giọng hát mộc, bản lĩnh sân khấu thì mới dũng cảm ghi lại những khoảnh khắc ít có sự hỗ trợ của các hiệu ứng sân khấu.
Hiếm những chuyện kể âm nhạc 1
 Phim tài liệu âm nhạc Vui tour của Lê Cát Trọng Lý .

Thế nên ca sĩ tổ chức các show, tour diễn rất nhiều nhưng việc ghi lại các tour trình diễn ấy thành những bộ phim hoàn chỉnh lại rất hiếm hoi. Các tour diễn dường như chỉ có một mục đích duy nhất về tài chính, nếu có ghi lại được các phân đoạn thì cũng rất khó ghép nối hoàn chỉnh bởi thiếu sự liên kết và thống nhất trong phong cách biểu diễn. Một vấn đề nữa là một bộ phim tài liệu âm nhạc sẽ trở nên nhàm chán khi thiếu ngoại cảnh. Ca sĩ chỉ biểu diễn trên sân khấu, cùng lắm là xuống dưới giao lưu với khán giả. Dường như kém tự tin về khả năng hát live, việc ca sĩ phát hành những album ghi lại các ca khúc trình diễn trong tour cũng là điều thực sự hiếm hoi.

Cần những chuyện kể âm nhạc

Chúng ta rất dễ dàng tìm được những video dài ghi lại toàn bộ show diễn của ca sĩ nhưng lại rất khó để tìm được cảm xúc liền mạch về sự hấp dẫn, nhất là khi các ca khúc đã trở nên quen thuộc. Với tình hình âm nhạc hiện nay, cũng khó có ca sĩ nào sở hữu phong độ đỉnh cao khi trình bày một chùm ca khúc liên tiếp. Hồ Ngọc Hà có lẽ là một trong những người tiên phong khi ra mắt DVD Liveshow Hồ Ngọc Hà Concert 2011. DVD này đã ghi lại gần như hoàn chỉnh những màn trình diễn, hậu trường và quá trình tập luyện để cống hiến cho khán giả những khoảnh khắc ấn tượng nhất.

Mới đây, khi bộ phim tài liệu âm nhạc Vui tour của ca sĩ trẻ Lê Cát Trọng Lý ra mắt trên Sohaphim, khán giả mới vỡ lẽ về lực hấp dẫn của thể loại này. Kể về những dấu ấn trên chặng đường du ca từ Nam ra Bắc của Lê Cát Trọng Lý và ê-kíp âm nhạc, bộ phim đã đóng vai trò kết nối khán giả đến gần với hoạt động của ca sĩ. 70 phút phim là những trải nghiệm mà ca sĩ muốn chia sẻ với những người quan tâm tới âm nhạc của mình. Ở đó, hành trình từ thành phố tới nông thôn, bản làng là phông nền hoàn hảo để tiếng hát được chắp cánh đến gần hơn với con người lao động. Một ca sĩ trẻ dám thể nghiệm, dám hát mộc, ra album tổng hợp những ca khúc đã trình diễn trong tour diễn và giờ là bộ phim tài liệu ghi lại những khoảnh khắc mang âm nhạc tiếp cận khán giả trên những chặng đường xa khiến ảnh hưởng của cái tên Lê Cát Trọng Lý càng trở nên sâu sắc.

Việc đưa âm nhạc đến gần hơn nữa, sẻ chia sự cảm thông qua những thước phim tài liệu tự nhiên là cách mang âm nhạc đến gần hơn với khán giả. Tiếc rằng, phim tài liệu âm nhạc ở Việt Nam chưa nhiều và nếu rải rác có cũng thiếu sự ngẫu hứng cũng như trọn vẹn từ đầu đến cuối. 

Hạnh Dung

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm