Hiếm muộn do buồng trứng đa nang, đừng lo vì đã có giải pháp

02-02-2021 4:00 PM | Giới tính

SKĐS - Hiện nay, nước ta có hơn 1 triệu cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn và ngày càng có xu hướng tăng cao. Một trong những nguyên nhân thường gặp là hội trứng buồng trứng đa nang (PCOS). Hội chứng này có liên quan đến tình trạng kháng insulin.

Nguyên nhân chính gây hội chứng buồng trứng đa nang là do tình trạng kháng insulin

Insulin là hormone giúp tế bào dung nạp đường glucose hoặc dự trữ khi dư thừa. Đây là nội tiết tố cần thiết để cân bằng đường huyết.

Tuy nhiên, ở một số người, các tế bào ngừng phản ứng với insulin, khiến glucose không được hấp thu qua màng tế bào để chuyển hóa thành năng lượng, ngay cả với tế bào trứng cũng không ngoại lệ. Đây là tình trạng “kháng insulin”. Khi đó, tuyến tụy sẽ tiết ra insulin nhiều hơn để đáp ứng glucose cho các tế bào khiến lượng insulin trong cơ thể bị dư thừa.

Khi lượng insulin trong máu tăng cao buồng trứng bị kích thích sản xuất nhiều nội tiết tố nam testosterone gây cản trở quá trình rụng trứng. Ngoài ra, insulin được sản sinh quá nhiều làm tăng chuyển đổi nội tiết tố nam androgen và nội tiết tố nữ estrogen - mất cân bằng giữa hai loại nội tiết này, gây rối loạn nội tiết, cản trở nang trứng phát triển.

Lượng insulin trong cơ thể quá nhiều gây ra tình trạng cường Androgen, ngăn cản sự phát triển của nang trứng dẫn đến khó thụ thai (ảnh minh họa)

Nguyên nhân gây ra tình trạng “kháng insulin” là do chế độ ăn uống, sinh hoạt chưa khoa học: ăn nhiều tinh bột, chất béo, lười vận động, v.v... , làm tăng lượng mỡ cơ thể, đặc biệt là vùng bụng. Vì vậy, đa phần người thừa cân sẽ bị kháng insulin.

Phụ nữ bị buồng trứng đa nang nên làm gì?

Theo nhiều nghiên cứu lớn chỉ ra rằng, Myo-inositol là hợp chất tự nhiên có tác dụng tăng nhạy cảm insulin, giảm nồng độ androgen, phục hồi chức năng rụng trứng, hỗ trợ khả năng sinh sản cho phụ nữ.

Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí châu Âu, Y học và Dược học vào ngày 9 tháng 10 năm 2007 trên 92 phụ nữ được chia thành 2 nhóm, nhóm 1 chỉ dùng Acid folic (sắt), nhóm còn lại kết hợp Acid folic với 4000mg Myo-inositol.

Sau 14 tuần, kết quả chỉ ra rằng nhóm dùng Myo-inositol có cân nặng ổn định và tỷ lệ rụng trứng cao hơn hẳn nhóm còn lại. Kết quả của nghiên cứu là cơ sở cho kết luận một bộ phận phụ nữ buồng trứng đa nang vẫn có thai tự nhiên nhờ bổ sung thêm Myo-inositol mỗi ngày.

Theo nghiên cứu chỉ ra, Myo-inositol giúp giảm hội chứng đa nang, tăng cơ hội có con tự nhiên (ảnh minh họa)

Kế thừa kết quả của nghiên cứu trên, 12/2007, một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Gynecological Endocrinology, xuất bản tại Anh chỉ ra rằng: 88% có chu kỳ kinh nguyệt ổn định từ 1 tháng trở lên. 72% duy trì rụng trứng bình thường. 55% đối tượng bị buồng trứng đa nang vẫn có thai tự nhiên.

Tuy nhiên, chỉ bổ sung Myo-inositol là chưa đủ. Để tăng cơ hội thụ thai, phụ nữ cần bổ sung thêm các dưỡng chất thiết yếu như N-acetyl, L-cysteine, Acid folic, v.v ...  giúp tăng tỷ lệ rụng trứng đều hàng tháng, hỗ trợ tăng tiết dịch tử cung và độ dày lớp màng tử cung.

Bên cạnh đó, giúp quá trình thụ thai diễn ra dễ dàng, không chỉ nữ giới, nam giới cũng phải đảm bảo số lượng và chất lượng tinh trùng khỏe mạnh. Vì vậy, người chồng cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất sinh sản thiết yếu như Lycopene, L-Carnitine Fumarate, L-Agrinine Hydrochloride (HCl), Acid Ascorbic, v.v ...

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện TPBVSK OvaQ1 bổ sung đầy đủ dưỡng chất nổi bật hỗ trợ cho phụ nữ chuẩn bị mang thai như Myo-inositol, L-arginine HCl, N-Acetyl cysteine, Acid Folic v.v…

TPBVSK SpermQ cung cấp Lycopene, Acid Folic và các chất cần thiết hỗ trợ tăng cường sức khỏe sinh sản cho nam giới.

Sản xuất bởi Nhà máy Dược TW Mediplantex, phân phối bởi Công ty CP Dược phẩm & Thiết bị Y tế Nhật Đức, TPBVSK OvaQ1 - SpermQ có tại các nhà thuốc và phòng khám sản trên toàn quốc.

Độc giả đang gặp vấn đề về vô sinh hiếm muộn như buồng trứng đa nang, kinh nguyệt không đều, niêm mạc kém, sảy thai sớm, tinh trùng yếu (ít); được chẩn đoán vô sinh thứ phátvô sinh không rõ nguyên nhân; đã thực hiện IUI hoặc IVF nhưng chưa thành công, xin vui lòng gọi hotline 1800.6592 để được tư vấn phác đồ hỗ trợ tiết kiệm & hiệu quả.

GPQC số: 01334/2018/ATTP-XNQC; 01333/2018/ATTP-XNQC

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH