Hiểm hoạ từ việc tự chữa sổ mũi cho con

02-04-2013 10:04 AM | Đời sống

Chữa không đúng cách sẽ làm hỏng mũi của bé hoặc gây biến chứng sang bệnh nặng thậm chí ảnh hưởng tới cả tính mạng của trẻ.

Chữa không đúng cách sẽ làm hỏng mũi của  bé hoặc gây biến chứng sang bệnh nặng thậm chí ảnh hưởng tới cả tính mạng của trẻ.

Thời đại internet, có bất kể vấn đề gì người ta cũng sử dụng công cụ tìm kiếm để truy vấn các kết quả. Và không khó để tìm ra các chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc con cái của các ông bố bà mẹ trên các diễn đàn lớn. Đơn cử như việc tìm kiếm cách chữa sổ mũi cho trẻ thì một loạt các kết quả trang đầu là những tiêu đề như: Mẹ Tút Tít chia sẻ kinh nghiệm chữa hắt hơi, sổ mũi cho con; Có mẹ nào chữa hắt hơi sổ mũi cho con bằng cách này chưa? Các mẹ dùng thuốc gì chữa sổ mũi cho con…Những chia sẻ này rất hữu ích vì đã có người kiểm chứng và đã từng sử dụng phương pháp đó cho con mình. Các phương pháp phổ biến như: Xịt rửa nước muối sinh lý tỏi; Hút mũi bằng dụng cụ hút mũi; hấp trầu không với muối; xông mũi bằng bột viên cảm xuyên hương con nhộng; kiểm tra và cắt VA; khuyên nhau sử dụng các loại thuốc Tây dành cho cảm cúm … Tuy nhiên, việc chia sẻ kinh nghiệm như thế này thường không đến đầu đến đũa, mỗi em bé lại có một đặc tính khác nhau, nếu chỉ thực hiện theo các chỉ dẫn, lại quá nhiều chỉ dẫn thì không những không chữa khỏi sổ mũi cho bé mà còn dẫn tới các hậu quả khôn lường.

Theo bác sĩ Đào Thị Ninh, thì các chỉ dẫn trên đều đúng, nhưng chưa đủ và việc thực hiện thiếu bài bản dễ dẫn tới các hệ quả khó lường.

 “Ví dụ việc chữa sổ mũi bằng dụng cụ hút mũi, do niêm mạc mũi của trẻ rất mỏng, nếu dùng sức của bố mẹ để hút mũi nhiều khi có thể làm tổn thương niêm mạc và đây cũng chỉ là cách hỗ trợ khi trẻ quá nhỏ chưa biết xỉ mũi.” Bác sĩ Ninh cho biết thêm: “Một số chị em còn dùng các phương pháp đông y như nhỏ mũi bằng nước giã từ các loại cây cỏ mà chúng ta cũng mới nghe trường hợp có giòi trong mũi do sử dụng loại nước này lâu ngày”.

Bác sĩ Ninh khẳng định: “Các cách chữa bệnh theo kinh nghiệm là tốt và có hiệu quả thực sự nhưng trong quá trình truyền đạt thường không hết ý hoặc người nghe không lãnh đủ hết do không được nghe một cách bài bản dẫn đến sử dụng không đúng cách và đối với trẻ nhỏ, chỉ cần sai một chút xíu có thể ảnh hưởng tới cả tính mạng của các cháu”.

Hiểm hoạ từ việc tự chữa sổ mũi cho con 1
Nhỏ nước muối sinh lý cho trẻ bị sổ mũi có công dụng nhưng cần biết cách sử dụng và không phải trẻ em nào cũng hợp với cách làm này.

Theo nhiều tài liệu cho biết 50% trẻ bị sổ mũi lâu ngày chuyển sang viêm xoang mà viêm xoang ở trẻ nhỏ rất nguy hiểm, có trường hợp nguy hiểm tới cả tính mạng. Vì vậy bác sĩ Đào Thị Ninh khuyên các bà mẹ nên tìm hướng điều trị khỏi cho bệnh sổ mũi của trẻ từ khi còn nhỏ càng sớm càng tốt. Nếu trẻ chỉ sổ mũi không kèm theo ho, sốt thì có thể cho trẻ uống thuốc Cảm xuyên hương theo toa chỉ dẫn. Thuốc Cảm xuyên hương hiện đã có dạng cốm cho trẻ thơm ngon dễ uống, chia liều từng gói nhỏ dễ sử dụng và bảo quản. Cốm cảm xuyên hương Yên bái là bài thuốc truyền thống có gần 40 năm nay chuyên trị sổ mũi cho bé, an toàn được dùng cho trẻ nhỏ. Nếu trong trường hợp nặng hơn, có kèm theo ho, sốt... các bà mẹ nên cho bé khám chuyên khoa Nhi để được điều trị phù hợp.

Hiểm hoạ từ việc tự chữa sổ mũi cho con 2
Cốm cảm xuyên hương Yên Bái

Các ông bố, bà mẹ chuộng chữa bệnh cho con theo kinh nghiệm thì cũng cần tìm hiểu cặn kẽ trước khi áp dụng tránh làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ của trẻ.

Văn Hân


Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH