DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hiểm họa chết người từ ốc lạ
Bài, ảnh: Đông Hưng - 15:00 15/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhiều loại ốc lạ chưa rõ tên nhưng nhiều ngư dân, khách du lịch ở khu vực Nam Trung Bộ vẫn vô tư ăn nên trúng độc và nguy kịch. Nhiều lao động trụ cột tử vong khiến đời sống gia đình chao đảo, nhất là ở những làng chài.

Đau thương sau bữa ăn

Thông tin từ BVĐK Khánh Hòa cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay đã có hàng chục vụ ngộ độc ốc lạ. Có ca tử vong thương tâm. Đây như hồi chuông cảnh báo cho người dân về việc phải cẩn trọng khi ăn các loại ốc chưa rõ tác dụng.

Vài ngày trôi qua nhưng không khí đau thương vẫn bao trùm lên gia đình anh Nguyễn Văn T. (23 tuổi, thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa). Là lao động chính của gia đình, hàng ngày, T đi kéo lưới, đánh cá để trang trải và lo toan cuộc sống.

Bệnh nhân ngộ độc hôm 11/9 vì ăn ốc lạ được điều trị ở BVĐK Khánh Hòa.

Bệnh nhân ngộ độc hôm 11/9 vì ăn ốc lạ được điều trị ở BVĐK Khánh Hòa.

Ngày 11/9/2020, anh T. cùng 2 người quen là Hồ Văn Nh. và Trần Quốc Th. đi bắt được khoảng hơn 2kg ốc lạ (người dân địa phương thường gọi là ốc bùn răng cưa) nên luộc lên ăn. Ăn xong thì đau đầu dữ dội, miệng nói lắp, chân tay tê cứng. Cả 3 người được đưa vào BVĐK khu vực Tu Bông (huyện Vạn Ninh) cấp cứu nhưng Nguyễn Văn T. tử vong, 2 người còn lại được đưa vào BVĐK Khánh Hòa. Đến trưa 14/9, Trần Quốc Th và Hồ Văn Nh vẫn đang được điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (BVĐK Khánh Hòa).

Nhiều người dân ở huyện Vạn Ninh cho hay: Biết là ốc lạ nhưng cứ nghĩ nấu chín lên ăn thì không sao. Hơn nữa, người dân vùng nông thôn lại hay tận dụng, nhất là vào những thời điểm khó khăn nên vô tư ăn. Nhiều ca ngộ độc nặng tuy không tử vong nhưng di chứng để lại rất nặng nề.

Từng bị ngộ độc ốc lạ, ông Lê Văn H. ở Hòa Hiệp Nam (Đông Hòa, Phú Yên) cũng không nguôi ám ảnh cho biết: Suýt tử vong nên giờ thấy loại ốc không thông dụng là không dám dùng. Trước đấy, nhiều ngư dân đánh bắt được là ăn ngay nhưng nay phải xem kỹ đó là ốc nào, có độc tố hay không nữa.

Đại diện Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (BVĐK Khánh Hòa) nhìn nhận: Hầu hết các ca ngộ độc ốc lạ là do nhiễm chất độc tetrodotoxin. Đây là chất độc thần kinh cực mạnh. Loại ốc người dân ăn là ốc bùn bống và ốc bùn răng cưa. Trước đó, một số người khác cũng đã bị ngộ độc vì ăn phải loại ốc lạ này. Hầu hết bệnh nhân đến viện phải thở máy, vận mạch, lọc máu và tiến hành các bước thải độc.

Thoát chết cũng chỉ vì ăn mấy con ốc, anh Lê Tùng ở Khánh Hải (Ninh Hải, Ninh Thuận) vẫn chưa hết bàng hoàng, chia sẻ: Ngư dân ở hầu hết các xã gần ven biển thấy ốc thì cứ ăn nhưng không ngờ có nhiều loại ốc quá nguy hiểm.

Số ốc lạ mà T. đã ăn và tử vong ngày 11/9 còn Nh. và Th. đang cấp cứu.

Số ốc lạ mà T. đã ăn và tử vong ngày 11/9 còn Nh. và Th. đang cấp cứu.

Cảnh báo nhiều nhưng vẫn có người đi viện

Trước các vụ ngộ độc ốc lạ, bác sĩ của BVĐK Khánh Hòa khuyến cáo: Ốc lạ có tetrodotoxin khi ăn vào sẽ phát tác rất nhanh. Khoảng 20 phút là đã có biểu hiện lâm sàng. Đặc biệt, loài ốc này còn có ký sinh trùng bên trong nên chất độc còn có thể nằm ngay ở loại ký sinh trùng đó.

Biểu hiện chính khi nhiễm độc là: tê bì (chân, tay); choáng, đau đầu; tứ chi yếu dần, nôn mửa, rát lưỡi, họng và môi... Khi có triệu chứng này, cần đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời nếu không chất độc sẽ ngấm sâu vào các bộ phận trong cơ thể và tử vong ngay.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa thì: Đơn vị vẫn thường xuyên có các biện pháp tuyên truyền để người dân cẩn trọng hơn trong việc sử dụng thực phẩm để tránh tác hại cho chính bản thân. Vấn đề cảnh báo liên tục được đặt ra.

Nhờ được cấp cứu tích cực, 2 anh Trần Quốc Th. và Hồ Văn Nh. đã tỉnh táo hoàn toàn, dấu hiệu sinh tồn ổn định, đã ngồi dậy và ăn uống được bình thường. Số lượng ốc còn lại đã được gửi thẩm định chủng loại và tên gọi tại Viện Hải dương học Nha Trang. Theo các bệnh nhân này thì số ốc biển lạ bắt được không ngâm nước biển, không ướp lạnh mà cứ để trên ghe rồi bỏ vào nồi luộc ăn. Rất may, 2 ngư dân này đang đánh bắt ở gần bờ nên kịp thời được đưa đến bệnh viện.

Bài, ảnh: Đông Hưng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm