DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Hiếm gặp: Khối u khổng lồ vùng cổ gáy biến dạng, phình to được phẫu thuật thành công
Nguyễn Hà - 09:21 13/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nhìn như một con gấu với vùng cổ gáy biến dạng, phình to ở cả hai chiều trước sau và phải trái. Khối u chèn ép tại chỗ, gây khó khăn rất nhiều trong ăn uống, sinh hoạt, lao động.

Bệnh nhân T (55 tuổi, Hải Phòng) bị bệnh đã hơn 20 năm. Trên cơ thể có những khối u kích thước khổng lồ gây biến dạng vùng cổ, gáy, vai. Khối u chèn ép tại chỗ, gây khó khăn rất nhiều trong ăn uống, sinh hoạt, lao động.

Nhìn bệnh nhân như một con gấu với vùng cổ gáy biến dạng, phình to ở cả hai chiều trước sau và phải trái nên bệnh nhân mặc cảm, tự ti về hình dạng của mình.

Trước khi đến Bệnh viện TWQĐ 108, bệnh nhân đã đi khám ở một số bệnh viện nhưng không được nhận điều trị vì khối u quá lớn, phẫu thuật khó khăn.

Bệnh nhân trước khi mổ, tháng 5/2018

Đầu tháng 5/2018, bệnh nhân đến khám tại Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình (nay là Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình), Bệnh viện TWQĐ 108, tại đây các bác sỹ đã tiến hành hội chẩn và kết luận: Bệnh nhân bị mắc bệnh Madelung, đây là một bệnh lành tính còn được gọi là bệnh đa u mỡ đối xứng (multiple symmetric lipomatosis) là một bệnh hiếm gặp.

Theo Ts Nguyễn Quang Đức- Trung tâm phẫu thuật sọ mặt và tạo hình – Bệnh viện TWQĐ 108, do khối u quá lớn, nhiều thùy bao bọc toàn bộ vùng cổ, mặt, gáy bệnh nhân, không thể tiến hành cắt hết trong 1 lần mổ vì sẽ gây tình trạng chảy máu nhiều kết hợp với phù nề chèn ép xung quanh khí quản.

Các Bác sĩ của Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình đã quyết định sẽ phẫu thuật cắt bỏ lần lượt khối u ở từng khu vực để đảm bảo an toàn, giảm thiểu tai biến biến chứng, TS.Đức, người đã thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân, chia sẻ thêm.

Ngày 31/5/2018  bệnh nhân được các bác sĩ phẫu thuật lần đầu tiên và cắt bỏ phần khối u ở sau gáy và vùng cổ bên. Ca mổ kéo dài gần 4 tiếng, do khối u lớn, diện phẫu thuật rộng nên chảy máu rất nhiều, phẫu thuật viên đã rất vất vả khi kiểm soát tình trạng chảy máu trên diện rộng. Khi kết thúc, phần khối u được cắt bỏ có kích thước 30x25cm với trọng lượng 3,5kg. Sau mổ bệnh nhân ổn định, ra viện.

Hơn 6 tháng sau, bệnh nhân quay lại viện và được phẫu thuật lần thứ 2 vào ngày 12/12/2018, Các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ phần khối u phía cổ trước và hõm ức. Phần u cắt được có trọng lượng 1,2 kg.

Gần đây nhất,  ngày 5/3/2019 bệnh nhân đã được  phẫu thuật lần thứ 3  các bác sĩ đã cắt bỏ phần khối u ở má 2 bên với trọng lượng khoảng 200g.

Hình ảnh bệnh nhân sau mổ, tháng 3/2019.

Sau 3 lần phẫu thuật các bác sĩ đã cắt bỏ được toàn bộ khối u vùng cổ, mặt, gáy khổng lồ với khối lượng gần 5kg. Bệnh nhân đã trở về với hình dáng của người bình thường, không còn là “Người Gấu” như trước đây 10 tháng nữa.

Được biết bệnh nhân T là thương binh trong chiến tranh bảo vệ tổ quốc năm 1979, bị mất 1 tay, gia đình làm nông rất nghèo, hoàn cảnh khó khăn, Ban Công tác Xã hội cùng với các Bác sĩ tại Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã kêu gọi cán bộ, nhân viên Bệnh viện cùng các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ bệnh nhân với số tiền trên 25 triệu đồng.

Sau khi bệnh nhân ra viện, vợ bệnh nhân đã chia sẻ: “Mấy chục năm rồi từ khi em lấy nhà em, giờ em mới có cảm giác thật sự sung sướng vì nhà em đã khỏi được bệnh, em không nghĩ là có được điều kỳ diệu như vậy, cảm ơn các y bác sĩ của Bệnh viện TWQĐ 108, những người có bàn tay vàng và tấm lòng nhân hậu”.

Bệnh Madelung được Benjamin Brodie mô tả đầu tiên vào năm 1846, sau đó là một loạt các báo cáo của các tác giả Madelung, và Launois và Bensaude vào năm 1898. Bệnh Madelung là một bệnh hiếm gặp về chuyển hóa chất béo. Bệnh Madelung thường xuất hiện ở những bệnh nhân từ 30-50 tuổi, gặp phổ biến hơn ở nam giới với tỷ lệ nam / nữ dao động từ 15: 1 đến 30: 1. Biểu hiện của bệnh là sự phát triển quá mức tổ chức xơ mỡ dưới da gây tình trạng biến dạng tại chỗ. Nguyên nhân chưa được xác định rõ, tuy nhiên người ta nhận thấy có sự rối loạn chuyển hóa mỡ, các mô mỡ phát triển không kiểm soát và có liên quan mật thiết đến những người uống nhiều rượu.

 

Nguyễn Hà

Tin liên quan
Mệt, khó thở, đau tức ngực....không ngờ mắc bệnh hiếm gặp
SKĐS - Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện Nhân dân 115 vừa phẫu thuật thành công một trường hợp phình tĩnh mạch chủ trên hiếm gặp.
Hồi hộp đánh trống ngực liên tục, nam thanh niên "tá hoả" khi biết mình mắc bệnh hiếm gặp
SKĐS - Liên tục bị cơn hồi hộp trống ngực, khó thở, tức ngực, mệt mỏi… nhưng bệnh nhân trẻ tuổi chủ quan không chịu đi khám, chỉ đến khi vào viện mới biết mắc bệnh rối loạn nhịp tim hiếm gặp ở người trẻ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm