DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Hiếm gặp: Thai sớm trong ổ bụng một phụ nữ 43 tuổi
Lê Ngọc - 10:00 31/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông tin từ Bệnh viện Từ Dũ cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật nội soi cho một trường hợp thai sớm trong ổ bụng hiếm gặp.

Bênh nhân là chị N.T.O. 34 tuổi, ngụ ở Cần Thơ đi khám vì lý do trễ kinh. Chị O cho biết, trước đó, khi thử thai có 2 vạch, chị đi siêu âm kiểm tra tại một cơ sở y tế nhưng không thấy túi thai ở đâu. Chị đến bệnh viện Từ Dũ và được nhập viện theo dõi.

Qua khai thác bệnh sử các bác sĩ được biết, chị O. lập gia đình đã trên 10 năm nhưng chưa có thai lần nào. Tuy nghi ngờ thai ngoài tử cung nhưng các bác sĩ rất thận trọng khi ra quyết định điều trị vì các can thiệp ít nhiều ảnh hưởng lên thai kỳ. Tới ngày 29/5/2019, bác sĩ siêu âm đã ghi được nhịp tim thai ở một khối nằm ở cạnh buồng trứng bên phải. Bệnh nhân được chỉ định mổ nội soi để chẩn đoán vì nghi ngờ thai ngoài tử cung ở vòi trứng bên phải. Tuy vậy, khi gỡ rất nhiều mảng dây dính bao phủ tử cung và 2 tai vòi, các bác sĩ thấy toàn bộ tai vòi bên phải hoàn toàn bình thường.

Thai trong ổ bụng là trường hợp thai lạc chỗ hiếm gặp.

Các bác sĩ cho biết, tiếp tục cắt bỏ các mảng dính khác, kíp mổ phát hiện ra khối thai bám ở thanh mạc cơ tử cung, gai nhau ăn sâu vào cơ tử cung, khối thai căng mỏng. Khi lấy khối thai, các bác sĩ phải may lại cơ tử cung cầm máu vì gai nhau ăn tương đối sâu vào cơ tử cung. Việc can thiệp bằng nội soi giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khoẻ. Hơn nữa, qua nội soi, các mảng dính dầy bao phủ tử cung, vòi trứng, buồng trứng đã được cắt bỏ cẩn thận với hy vọng làm tăng khả năng có thai trong tương lai cho bệnh nhân.

Theo BSCK2. Lê Ngọc Diệp –Bệnh viện Từ Dũ, thai trong ổ bụng là trường hợp thai lạc chỗ hiếm gặp, cứ 100 trường hợp thai ngoài tử cung tử cung thì mới có 1 ca thai làm tổ lên các tạng trong ổ bụng như gan, dạ dày, ruột hoặc bám lên mạc nối, phúc mạc hoặc các thành ổ bụng. Nguyên nhân gây ra thai trong ổ bụng cũng giống như thai ngoài tử cung, như có viêm nhiễm vùng chậu trước đây, có phẫu thuật vòi trứng nhưng có khi cũng không có nguyên nhân rõ ràng. Triệu chứng của thai trong ổ bụng không điển hình, có khi chỉ là cảm giác như mới có thai. Chính vì vậy, khi trễ kinh và thử thai có 2 vạch, phụ nữ nên đi khám để xác định tình trạng thai.

Thai trong ổ bụng đa số cần được chấm dứt thai kỳ do các nguy cơ rất nguy hiểm lên tính mạng người mẹ, khi thai phát triển có thể tự vỡ khối thai gây chảy máu ồ ạt, có khi nhau thai ăn vỡ các mạch máu lớn.

Thai ngoài tử cung là khi trứng thụ tinh làm tổ và phát triển ở một vị trí khác ngoài nội mạc tử cung. Theo thống kê, hơn 95% trường hợp thai ngoài tử cung xảy ra ở ống dẫn trứng (loa vòi, đoạn bóng, đoạn eo hoặc đoạn kẽ). 5% trường hợp còn lại xảy ra ở các vị trí khác như buồng trứng, ổ bụng, cổ tử cung hoặc sẹo mổ trước đó. Đôi khi có thể gặp thai ngoài tử cung ở 2 bên, chiếm tỉ lệ khoảng 1/200.000 thai kỳ. Hoặc hiếm hơn có thể gặp trường hợp đa thai với một thai làm tổ trong buồng tử cung bình thường và thai còn lại ở vị trí lạc chỗ (tỉ lệ 1/30.000 thai kỳ).

Các yếu tố nguy cơ cho thai ngoài tử cung bao gồm: Tiền căn thai ngoài tử cung; Tiền căn phẫu thuật ống dẫn trứng, phẫu thuật vùng bụng chậu trước đó; Viêm vùng chậu; Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI); Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung của phụ nữ: Hút thuốc lá, Tuổi trên 35 tuổi, Vô sinh, Các biện pháp hỗ trợ sinh sản... Tuy nhiên khoảng một nửa số bệnh nhân bị thai ngoài tử cung không xác được yếu tố nguy cơ. Do đó phụ nữ trong độ tuổi sinh sản mang thai cần cảnh giác với thai ngoài tử cung khi có các triệu chứng cảnh báo.

Lê Ngọc

Tin liên quan
Cứu sống liên tiếp 4 ca thai ngoài tử cung nguy kịch
SKĐS - Theo thông tin từ Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Quảng Ngãi, các bác sĩ đã phẫu thuật thành công cho 4 ca thai ngoài tử cung. Trong đó, có 2 ca vô cùng nguy kịch. Rất may, các bác sĩ đã xử lý kịp thời, cứu sống bệnh nhân.
Kích hoạt báo động đỏ liên viện cứu sống bệnh nhân shock do vỡ thai ngoài tử cung
SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện quận 7 ( HCM) vừa kích hoạt báo động đỏ liên viện phẫu thuật cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhân shock do vỡ thai ngoài tử cung.
1000ml máu tràn ổ bụng thai phụ sốc mất máu nặng do thai ngoài tử cung vỡ
SKĐS - Các bác sĩ vừa kích hoạt báo động đỏ toàn viện cấp cứu bệnh nhân sốc mất máu do thai ngoài tử cung bị vỡ, đe dọa tính mạng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm