Hiếm gặp: Sản phụ mang thai 36 tuần bị u mạch bánh nhau

06-04-2023 9:10 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật cho một sản phụ có khối u mạch bánh nhau. Đây là trường hợp hi hữu hiếm gặp với tỷ lệ 1%.

Theo đó, sản phụ đến khám tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí khi mang thai lần đầu và thai được nhi 36 tuần. 

Quá trình siêu âm, các bác sĩ phát hiện khối nang bánh nhau ngay vị trí bám của dây rốn và tiên lượng sản phụ sẽ sinh bằng phương pháp sinh mổ. Nếu sinh thường sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, thậm chí khi có cơn co tử cung, cuống rốn căng lên nguy cơ đứt là rất lớn và tính mạng của thai nhi bị đe dọa. 

Ngay lập tức, sản phụ được bác sĩ tiến hành phẫu thuật mổ lấy thai. Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, bé trai chào đời khỏe mạnh với cân nặng 2,8kg. Riêng khối u sau khi phẫu thuật được các bác sĩ gửi làm xét nghiệm mô bệnh học và cho kết quả u mạch bánh nhau lành tính.

Hiếm gặp: Sản phụ mang thai 36 tuần bị u mạch bánh nhau - Ảnh 1.

Sức khỏe sản phụ cùng cháu bé ổn định và đã được xuất viện về nhà. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Đại diện bệnh viện cho biết, u mạch bánh nhau là khối u mạch máu không thuộc nguyên bào nuôi của bánh nhau với tỷ lệ gặp chỉ khoảng 1%. Khi phát triển khối u này có thể ảnh hưởng đến tuần hoàn nhau thai, dẫn đến thai nhi chậm tăng trưởng trong tử cung và có các biến chứng khác như: đa ối, thiếu máu, suy tim, phù thai…

Do đó, trong quá trình mang thai, các sản phụ cần tiến hành thăm khám, theo dõi thai kỳ tại các cơ sở y tế để được tầm soát cũng như sớm phát hiện những bất thường trong thai kỳ, từ đó có hướng xử trí kịp thời.  

Xem thêm video đang được quan tâm:

"3 Nên, 5 Kiêng" Khi Con Bị Thủy Đậu Để Bé Mau Khỏi, Không Biến Chứng | SKĐS

Đức Tùy
Ý kiến của bạn