DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hiếm gặp: Cắt u gan "khủng" 5kg ở bệnh nhân u cơ mỡ mạch gan
Dương Hải - 09:46 08/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo các bác sĩ, u cơ mỡ mạch gan là khối u hiếm gặp ở gan bao gồm thành phần mạch máu, cơ trơn và mỡ. Đến nay chỉ khoảng 300 trường hợp được báo cáo trên thế giới...

Thông tin từ BV Bạch Mai cho biết, ngày 22/01/2018, khoa Tiêu hóa của BV tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Hữu A. (sinh năm 1987, quê ở TP Nam Định, Nam Định) vào viện trong tình trạng thiếu máu nặng.

Bệnh nhân được phát hiện khối u gan tình cờ trước đó 2 tháng tại 1 bệnh viện ở Đồng Nai nhưng vì chưa có chẩn đoán rõ ràng nên BN chưa được điều trị. Tại đây, kết quả siêu âm, chụp MSCT, chụp MRI ổ bụng cho thấy: gan phải có khối u lớn dạng dịch kích thước 23 x 17cm, tăng sinh mạch nhiều; Xét nghiệm máu: tỷ lệ tế bào hồng cầu 1,3T/l (giá trị bình thường 3,76 – 5,9 T/l); Nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng có ổ loét hành tá tràng kích thước 0,8cm nhưng không có tình trạng chảy máu từ ổ loét.

Nhận định đây là một trường hợp bệnh phức tạp, khó và nặng, một cuộc hội chẩn liên khoa Tiêu hóa – Chẩn đoán hình ảnh – Ngoại – Giải phẫu bệnh – Huyết học được tổ chức kịp thời. Ngày 09/02/2018, kết quả giải phẫu bệnh và hóa mô miễn dịch trên mảnh sinh thiết gan cho chẩn đoán: u cơ mỡ mạch gan (Angiomyolipoma). Hội chẩn liên khoa lần 2 được diễn ra ngay sau đó đề thống nhất phương án điều trị.

Sau 8 giờ đồng hồ kíp mổ đã cắt bỏ thành công khối u gan nặng 5 kg với kích thước 25x20x15cm.


Vì khối u chiếm toàn bộ gan phải nên trước khi phẫu thuật cắt bỏ khối u, ngày 06/3/2018, BN được chỉ định can thiệp nút gây tắc mạch làm phì đại gan trái bằng lipiodol và cồn tuyệt đối tại khoa Chẩn đoán hình ảnh.

1 tháng sau đó, các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh và khoa Ngoại đã tính toán kỹ lưỡng thể tích gan cùng với sự phối hợp của Bác sĩ khoa huyết học dự trù các chế phẩm máu cho cuộc phẫu thuật cắt bỏ khối u gan khổng lồ.

Ngày 05/4/2018, sau 8 giờ đồng hồ kíp mổ đã cắt bỏ thành công khối u gan nặng 5 kg với kích thước 25x20x15cm. Bệnh nhân đã hồi phục nhanh chóng và xuất viện sau đó 8 ngày.

Theo các bác sĩ, u cơ mỡ mạch gan là khối u hiếm gặp ở gan bao gồm thành phần mạch máu, cơ trơn và mỡ. Đến nay chỉ khoảng 300 trường hợp được báo cáo trên thế giới. Bệnh thường không có triệu chứng lâm sàng đặc hiệu và các phương pháp chẩn đoán hình ảnh cũng có thể nhầm lẫn tới 25-52% trường hợp. Nhuộm hóa mô miễn dịch tế bào u dương tính với HMB 45 (100% các trường hợp). Phẫu thuật là phương pháp điều trị được lựa chọn.

Bệnh thường diễn biến lành tính nhưng cũng có một số trường hợp báo cáo tiến triển ác tính. Vì vậy, theo dõi sát quá trình tiến triển của bệnh sau phẫu thuật là rất cần thiết.

Dương Hải

Tin liên quan
Phát hiện và chọn cách chữa ung thư gan nguyên phát
SKĐS - Nhờ sự phát triển của chẩn đoán hình ảnh, công nghệ sinh học... việc chẩn đoán bệnh ung thư gan nguyên phát sớm hơn, một số thuốc điều trị đích đã và đang được ứng dụng phần nào cải thiện thời gian sống cho người bệnh.
Giải thoát khối u gan lớn cứu 2 mẹ con sản phụ
SKĐS - Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thai lần hai, 32 tuần 5 ngày, da niêm mạc nhợt, không phù, đau bụng nhiều hạ sườn phải không rõ nguyên nhân...
Vì sao ruột thừa quặt ngược sau gan?
SKĐS - Cách đây 2 ngày bố cháu thấy đau dữ dội vùng mạng sườn phải xiên ra sau lưng, được chẩn đoán cơn đau quặn thận, dùng thuốc giảm đau không đỡ, sau đó có biểu hiện sốt cao nhiễm khuẩn phải mổ ổ bụng cấp cứu. Bác sĩ cho biết ruột thừa quặt ngược sau gan bị viêm hoại tử gần vỡ.
Đồng Nai: Cứu sống bệnh nhân bị đột ngột vỡ u gan
SKĐS - Sau gần 3 ngày được các bác sĩ Khoa Ngoại tổng quát BVĐK Long Khánh phẫu thuật thành công, ông N.V.H. (55 tuổi, ở xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc) đã ổn định sức khỏe.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm