Hi hữu: Sản phụ mang thai đôi ở hai tử cung khác nhau

21-11-2022 2:37 PM | Y tế

SKĐS - Quá trình thăm khám, siêu âm, các bác sĩ BV Việt Nam - Thụy Điển (Uông Bí, Quảng Ninh) phát hiện thai đôi của sản phụ nằm tại hai tử cung khác nhau, đang có dấu hiệu chuyển dạ nên tiến hành phẫu thuật, đón 2 bé sơ sinh chào đời an toàn, khỏe mạnh.

Xác nhận với PV, đại diện Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, cách đây ít ngày, đơn vị đã tiến hành phẫu thuật cho một sản phụ mang thai đôi ở 2 tử cung khác nhau. Đây là trường hợp rất hiếm gặp, tỷ lệ 1/50 triệu ca mang thai và đặc biệt là ca thai đôi hoàn toàn tự nhiên.

Cụ thể, sản phụ H.N.M.P (29 tuối) mang thai lần 2, thai đôi, thai 32 tuần tuổi được người nhà chuyển vào  nhập viện trong tình trạng đau bụng tăng dần. Theo hồ sơ, lần 1 sản phụ từng sinh bằng phương pháp mổ bắt thai nên các bác sĩ đã chỉ định cho sản phụ sinh bằng phẫu thuật.

HI HỮU: Sản phụ mang thai đôi ở 2 tử cung khác nhau - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật của bác sĩ Bệnh Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí cho trường hợp sản phụ mang thai đôi ở hai tử cung khác nhau. Ảnh: BVCC

Theo hình ảnh siêu âm, thai đôi của sản phụ nằm tại 2 tử cung khác nhau, đang có dấu hiệu chuyển dạ. Theo đó, sản phụ được tiến hành phẫu thuật và sinh 2 bé trai khỏe mạnh với cân nặng 1.750 gram và 1.550 gram.

Ngay khi chào đời, 2 bé trai được các bác sĩ chăm sóc ngay tại Khoa Phẫu thuật, tiếp đó chuyển đến  Khoa Sơ sinh để theo dõi. Hiện tại, sức khỏe 3 mẹ con sản phụ P. sau phẫu thuật ổn định.

Liên quan đến trường hợp hi hữu hiếm gặp nói trên, đại diện Khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí cho hay: Thông thường với những cặp song sinh thì 2 thai nhi sẽ phát triển song hành với nhau trong tử cung của sản phụ. Tuy nhiên với trường hợp của sản phụ P., 2 thai nhi lại phát triển riêng biệt ở 2 tử cung. Đây là trường hợp rất hi hữu lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Cẩn trọng với 5 bệnh mùa đông - Xuân ai cũng có thể mắc phải

Đức Tùy
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH