Hi hữu: Quả thận "đi lạc chỗ" 61 năm xuống tiểu khung

02-07-2018 3:02 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - PGS. Đỗ Trường Thành – Trưởng khoa tiết niệu, BV Việt Đức cho biết, đây là hợp rất đặc biệt, bên thận phải của bệnh nhân lạc chỗ 61 năm nhưng vẫn hoạt động rất tốt, rất hiếm bệnh nhân có tình trạng thận lạc chỗ như vậy.

Các chuyên gia thận tiết niệu của BV Việt Đức vừa hỗ trợ cho các bác sĩ BVĐK Hùng Vương, Phú Thọ điều trị một ca bệnh hiếm gặp.

Bệnh nhân là V. V. H (61 tuổi, quê ở Chiêm Hóa – Tuyên Quang) nhập viện với các biểu hiện đau bụng âm ỉ vùng hố chậu phải, đau xuyên ra sau lưng vùng cột sống thắt lưng.

Theo người nhà bệnh nhân cho biết, tình trạng đau bụng âm ỉ kéo dài nhiều tháng nay nhưng một tháng gần đây tình trạng đau bụng ngày càng tăng, gia đình đã đưa bệnh nhân đến bệnh viện tuyến huyện điều trị hai tuần tuy nhiên bệnh không thuyên giảm và đau nhiều hơn.

Kết quả chụp CT đa dãy cho thấy hình ảnh thận phải lạc chỗ vị trí tiểu khung (phần khoanh đỏ).

Bệnh nhân đến khám tại BVĐK Hùng Vương và được các bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết. Kết quả chụp CT đa dãy cho thấy, hình ảnh nang nhỏ thận phải, thận phải lạc chỗ trong tiểu khung lệch phải, kích thước bình thường, nhu mổ có nang nhỏ 17mm.

Qua các kết quả cận lâm sàng các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nang thận phải, thận phải lạc chỗ và cần phẫu thuật cố định thận phải.

Ngày 30/6/2018, các bác sĩ cơ sở đã xin hỗ trợ chuyên môn từ PGS. Đỗ Trường Thành – Trưởng khoa tiết niệu, BV Việt Đức để thực hiện ca phẫu thuật. Sau gần 2h phẫu thuật, quả thận phải của bệnh nhân đã được cố định và đưa về đúng vị trí an toàn.

Theo PGS. Đỗ Trường Thành, đây là trường hợp rất đặc biệt, bên thận phải của bệnh nhân lạc chỗ 61 năm nhưng vẫn hoạt động rất tốt, rất hiếm bệnh nhân có tình trạng thận lạc chỗ như vậy.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật đưa thận về đúng vị trí.

“Thận lạc chỗ là bệnh bẩm sinh, thông thường khi thận lạc chỗ quá lâu sẽ không còn hoạt động và thường phải phẫu thuật cắt bỏ. Cách phát hiện tốt nhất là thực hiện chụp CT đa dãy kết hợp siêu âm ổ bụng. Với những bệnh nhân khi siêu âm ổ bụng chỉ phát hiện có một bên thận cần thực hiện CT đa dãy để xác định quả thận còn lại có bị lạc hay không để điều trị kịp thời”- PGS. Thành cho hay.

Khai thác thêm thông tin, người nhà bệnh nhân cho biết thêm, trước đây bệnh nhân chưa từng tiến hành chụp CT đa dãy bao giờ, chỉ siêu âm ổ bụng và biết là có một quả thận. Sau khi thăm khám tại bệnh viện và nghe bác sĩ tư vấn và giải thích thận phải của bệnh nhân bị lạc, gia đình khá bất ngờ vì không nghĩ có bệnh như vậy. Hiện tại bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị tại khoa Ngoại, BVĐK Hùng Vương.


Lê Quyên
Ý kiến của bạn