Hà Nội

Hi hữu: Bệnh nhi 6 tuổi bị đũa xuyên thấu vùng hầu họng

10-05-2019 5:05 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1, các bác sĩ khoa cấp cứu đã tiếp nhận bệnh nhi bị đũa xuyên thấu vùng hầu họng do vừa đi lại vừa ngậm chiếc đũa ăn cơm trong miệng thì bị trượt ngã.

Bệnh nhi là bé trai 6 tuổi, nhà ở Cần Đước, Long An. Trước đó, theo lời kể của gia đình vào khoảng 14g00 ngày 1/5/2019, khi ăn cơm bé vừa đi lại vừa ngậm chiếc đũa ăn cơm trong miệng thì bị trượt té khiến chiếc đó gỗ đâm xuyên vào miệng, qua vùng má đến tận mang tai.

Ngay sau khi bé bị ngã gia đình đưa tới Trung tâm Y Tế Huyện Cần Đước, sau đó bé được chuyển ngay tới Khoa Cấp Cứu Bệnh Viện Nhi Đồng 1.

Theo ThS. BS Đỗ Minh Hùng - Khoa Cấp cứu, khi tiếp nhận bệnh nhi vẫn trong tình trạng tỉnh táo, hồng hào, chiếc đũa vẫn cắm nguyên trên mặt. Bé trai đã được làm xét nghiệm tiền phẫu, sau đó được chuyển tới khoa Tai Mũi Họng để lấy chiếc đũa ra.

 

Nhân trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo quý bậc phụ huynh, để đảm bảo an toàn cho con tại nhà, nên tránh những vật nhọn có thể gây nguy hiểm cho con khi trẻ sinh hoạt, chơi đùa như đũa, bút,… dù là trẻ đã lớn.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên vấp ngã khiến dị vật, trước đây cũng xảy ra một trường hợp tương tự. Trường hợp tai nạn của của bé gái 9 tuổi T.T.N.A. (9 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) do vừa ngồi ăn cơm tối ở trước sân nhà, vừa coi các anh lớn chơi đá banh, bé bị va trúng khiến cả đôi đũa đâm xuyên qua lưỡi, cắm vào phía bên trong của miệng. Sau đó gia đình đưa bé vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM).

Các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cấp cứu rút đôi đũa ra cho bé nhưng vì nguyên đôi đũa dài cắm xuyên lưỡi, chặn ngang miệng. Khi tiếp nhận bé, phải mổ cấp cứu để rút đôi đũa ra ngay. Theo các bác sĩ bệnh nhi này rất may là đôi đũa đâm xuyên không trúng vào các mạch máu lớn và dây thần kinh ở lưỡi. Vì vậy, bé không bị chảy máu ồ ạt, vết thương ở lưỡi sau khi lành cũng không ảnh hưởng đến vị giác cũng như khả năng nói, phát âm của bé.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo, tình trạng trẻ em bị vật nhọn như đũa, tăm, bút viết… phải nhập viện cấp cứu xảy ra rất thường xuyên. Thường trẻ bị đũa, tăm đâm vào họng, nóc họng khi vừa ăn, đặc biệt là vừa ăn vừa chơi vô cùng nguy hiểm.

Theo các bác sĩ, trường hợp chẳng may bị dị vật đâm, phụ huynh phải bình tĩnh, không được tự rút dị vật ra mà ráng giữ cố định nguyên trạng dị vật và đưa bé đến bệnh viện càng nhanh càng tốt.


Nguyễn Vũ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn