Hi hữu: Bé trai chấn thương sọ não vì bò va vào người

25-06-2022 8:45 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bị một con bò va vào người, bé trai ngã đập đầu xuống nền cứng, bất tỉnh. Sau đó, bé đau đầu nhiều, nôn.

Ngay khi đến một bệnh viện ở Phú Thọ, bé được thực hiện chụp cắt lớp vi tính sọ não cho thấy hình ảnh tụ máu ngoài màng cứng thùy chẩm lan lên thái dương trái, kích thước 76x23mm kèm tụ khí nội sọ. 

Ngoài ra, kết quả chụp còn cho thấy bé có tổn thương đẩy lệch đường giữa sang phải 5mm, phù não nhu mô xung quanh.

Nhận thấy bệnh nhi rất nguy kịch vì xuất hiện khối máu tụ rất lớn mà thể tích hộp sọ nhỏ, các bác sĩ đã hội chẩn phẫu thuật tối cấp cứu để cứu tính mạng bệnh nhi.

Cuộc phẫu thuật đã thành công. Bệnh nhi sau phẫu thuật tình trạng sức khoẻ ổn định, hiện tại có thể ăn uống bình thường, không còn đau vết mổ.

Các bác sĩ cho biết, chấn thương sọ não là tổn thương nghiêm trọng đặc biệt ở trẻ em, do da đầu và hộp sọ của trẻ đang trong quá trình phát triển nên mềm hơn. Những ảnh hưởng do chấn thương sọ não vì thế cũng nặng nề hơn rất nhiều. 

Khi các bé không may bị ngã, va chạm có đập đầu xuống nền cứng hay đồ vật bố mẹ cần đưa con đến bệnh viện để kiểm tra ngay.

Chấn thương do bò, trâu húc phải ít gặp nhưng không hiếm. Các bác sĩ tại một số cơ sở y tế từng tiếp nhận một số trường hợp đa chấn thương do trâu, bò húc. Đặc biệt đã có trường hợp tử vong.

Xử lý nghiêm vụ nữ sinh Bắc Kạn bị bạn học hành hung đến chấn thương sọ nãoXử lý nghiêm vụ nữ sinh Bắc Kạn bị bạn học hành hung đến chấn thương sọ não

SKĐS- Sau phản ánh của Báo Sức khỏe và Đời sống, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn đã vào cuộc chỉ đạo xử lý nghiêm vụ nữ sinh bị bạn cùng trường đánh hội đồng, dẫn đến chấn thương sọ não ở huyện Chợ Đồn.


T.Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH