Hà Nội

Hi hữu: Bé gái bị kim đâm xuyên lồng ngực suốt 2 năm mà không biết

25-10-2017 7:00 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bị ngã kim đâm vào ngực lúc 1 tuổi nhưng không biết, 2 năm sau có biểu hiện mệt mỏi, sốt, nôn và đau bụng, bé gái được người nhà đưa tới bệnh viện. Bác sĩ phát hiện đoạn kim dài khoảng 4cm đã gỉ sét trong lồng ngực của bé gái.

Thông tin từ BV Nhi Trung ương cho biết, ngày 13/10, BV tiếp nhận và phẫu thuật gắp dị vật thành công cho bé Nguyễn Thị Thanh H. (3 tuổi, Nghệ An), bị kim đâm xuyên lồng ngực.

Theo người nhà kể, khoảng một tuần trước ngày nhập viện, bé H. có biểu hiện mệt mỏi, sốt, nôn, đau bụng, người nhà lo lắng cho con đi khám ở Bệnh viện tỉnh. Tại đây, qua chụp X-quang các bác sĩ tình cờ phát hiện dị vật ở lồng ngực bên phải của cháu bé, nghi là kim khâu. Bệnh nhi được chuyển tới BV Nhi Trung ương để theo dõi và tiếp tục điều trị.

Tại BV Nhi Trung ương, các bác sĩ tiến hành chụp X-quang và xác nhận có một chiếc kim dài khoảng 4cm nằm ở vị trí thành ngực lưng bên phải của bé gái. Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật nội soi lấy dị vật ra khỏi lồng ngực của bé.

Khai thác bệnh sử, gia đình cho biết khi được 1 tuổi, bé H. từng bị ngã, sau đó xuất hiện sưng tấy vùng lưng. Tại thời điểm đó, bé H. đã được điều trị nhiễm trùng tại chỗ, vết thương ổn định và không có dấu hiệu bất thường.

Chiếc kim đi qua lồng ngực, xuyên vào phổi bệnh nhi được lấy ra.

 

BS. Nguyễn Văn Linh – Phó Giám đốc Trung tâm Nội soi rôbốt, BV Nhi Trung ương - người trực tiếp tham gia phẫu thuật cho biết: “Cây kim khâu bị đâm ở lưng bé H. đã di chuyển, đi qua lồng ngực, xuyên vào phổi. Từ lồng ngực của bệnh nhi, kíp mổ rút ra một chiếc kim khâu dài khoảng 4cm đã gỉ sét”.

Rất may chiếc kim đã không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cháu bé. Hiện tại, sau 6 ngày phẫu thuật, bé H. đã ổn định và được ra viện.

BS. Lê Tuấn Anh – Phó Trưởng khoa Chỉnh hình nhi, BV Nhi Trung ương cho biết thêm: “Kim khâu là vật nhọn và nhỏ nên có thể nhẹ nhàng xuyên qua da vào cơ thể mà không gây đau đớn nhiều. Khi đã vào trong cơ thể, tùy theo sự vận động của người bệnh, kim có thể di chuyển tới nhiều cơ quan khác nhau, gây nguy hiểm cho tính mạng và khiến việc phẫu thuật lấy kim trở nên rất khó khăn”.

Các bác sĩ cảnh báo, người lớn sau khi sử dụng các vật sắc nhọn như kim khâu cần cất chúng vào nơi an toàn, ngoài tầm với của trẻ. Trường hợp biết mình đánh rơi kim cha mẹ cần tìm kiếm kỹ càng, không để kim bị rơi nằm lại trên sàn nhà, gây nguy hiểm cho các bé, đặc biệt là trẻ nhỏ.


D.Hải
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH