Hà Nội

H'Hen Niê thân thiện với bệnh nhân tan máu bẩm sinh

25-04-2019 11:37 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Hoa hậu H’Hen Niê cho biết, bản thân cô rất quan tâm đến phụ nữ và trẻ em nên khi nhìn thấy rất nhiều cháu bệnh nhi ở Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, cô không khỏi đau đớn.

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê đẹp rạng rỡ trong đêm Gala "Dòng máu lạc hồng" diễn ra tối 24/4 tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, nhân kỷ niệm Ngày Thalassemia thế giới 08/5/2019.

Trước giờ khai mạc, Hoa hậu H’Hen Niê đã đến thăm người hiến máu và các tình nguyện viên tại Trung tâm Máu Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Cô cho biết bản thân rất quan tâm đến phụ nữ và trẻ em nên khi nhìn thấy rất nhiều cháu bệnh nhi ở Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, cô không khỏi đau đớn. Hoa hậu hy vọng có thể cùng đồng hành với chương trình trong tương lai để cùng lan tỏa thông điệp ý nghĩa để mọi người biết đến những cách phòng tránh căn bệnh Thalassemia.

Hoa hậu H’Hen Niê vui vẻ bên bệnh nhi Thalassemia.

 

Điều mà Hoa hậu H’Hen Niê gửi gắm đến các bạn trẻ, các cặp đôi đang yêu nhau, trước khi bước vào hôn nhân hãy đi khám sức khỏe. Bởi chính các bạn  là những người sẽ tạo ra thế hệ tương lai cho đất nước. Hãy đi xét nghiệm máu để có quyết định đúng đắn cho hạnh phúc của gia đình mình. Sẽ không còn phải thấy những thế hệ sau đau đớn với kim tiêm, với những ngày tháng trong bệnh viện. Có một gia đình để cùng phát triển đất nước này, đó là điều tuyệt với hơn tất cả.

Người đẹp Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ thế giới bày tỏ lời cảm ơn các tình nguyện viên, những người luôn dành những điều tuyệt vời nhất cho người bệnh, đó là những giọt máu quý giá.

Dành những lời động viên đến người bệnh, Hoa hậu H’Hen Niê chân thành: "Cảm ơn tất cả các bệnh nhân luôn chiến đấu cho sự sống của mình. Hãy luôn lạc quan, hãy luôn yêu đời, hãy luôn tràn đầy năng lượng. Dù bản thân đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, phải chiến đấu với bệnh tật nhưng cộng đồng luôn ở bên cạnh các bạn. Hãy luôn hạnh phúc và nở nụ cười”.

 

Với thông điệp "Chung tay đẩy lùi bệnh Tan máu bẩm sinh - Vì sức khỏe dòng máu Việt", đêm gala mang đến loạt các chương trình nghệ thuật đặc sắc mang thông điệp truyền thông về bệnh Tan máu bẩm sinh.

Chương trình nghệ thuật ghi đậm dấu ấn qua các bộ trang phục được thiết kế và thực hiện hoàn toàn thủ công với những ý nghĩa sâu sắc tôn vinh các giá trị truyền thống của dân tộc. Màn nghệ thuật tái hiện lại quá trình hình thành và phát triển của dân tộc, dưới góc nhìn về mặt di truyền nhưng không thiếu vắng yếu tố lịch sử, văn hóa, xã hội.

Chương trình đã trao tặng những món quà đặc biệt cho 35 người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, 33 chiếc xe đạp là phần quà dành cho các bệnh nhi Thalassemia, 2 chiếc xe máy dành tặng cho những bạn trẻ đầy nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Trước đó, thông tin về quà tặng được giấu kín để đem đến niềm vui bất ngờ cho người bệnh. Toàn bộ quà tặng trong chương trình được những nhà hảo tâm cùng nhau góp sức.

Đêm gala là món quà dành tặng những người bệnh tan máu bẩm sinh đang điều trị tại Viện. Đây cũng là hoạt động giúp người dân được tiếp cận nhiều hơn đến những thông tin về bệnh, nhận thức về việc phòng tránh bệnh thông qua các biện pháp đơn giản, ít tốn kém; nâng cao vai trò của cả cộng đồng trong việc hạn chế và ngăn chặn bệnh.

 

Ở nước ta, ước tính có khoảng trên 12 triệu người mang gen bệnh trong tổng số gần 100 triệu dân số. Số bệnh nhân Thalassemia thể nặng cần điều trị thường xuyên là trên 20.000 người, trong đó, 44% là trẻ em dưới 15 tuổi.

Mỗi năm có trên 8.000 trẻ sinh ra bị bệnh thalassemia, trong đó trên 2.000 trẻ bị bệnh thể nặng và khoảng 800 trẻ không thể ra đời do phù thai.

TS. Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương nhận định: "Hiện nay, Thalassemia đã và đang là một vấn đề quan tâm của rất nhiều nước trên thế giới với hơn 7% dân số toàn cầu mang gen bệnh, có hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ chịu ảnh hưởng bởi căn bệnh này, trong đó có Việt Nam".

TS. Nguyễn Thị Thu Hà – Giám đốc Trung tâm Thalassemia cho biết: "Giải pháp hữu hiệu nhất đó là nâng cao được nhận thức để người dân chủ động chứ không phải là có bệnh rồi mới điều trị. Việc xét nghiệm mang gen chỉ với một biện pháp duy nhất là xét nghiệm máu, xét nghiệm rất đơn giản tất cả các phòng khám từ tuyến huyện đều có thể làm được, chi phí rất thấp.”

Để nâng cao nhận thức của cộng đồng và ngăn chặn căn bệnh Thalassemia trên toàn quốc cần triển khai đồng bộ các giải pháp quốc gia như: Đưa bệnh Thalassemia vào chương trình sàng lọc cho các cặp đôi trước kết hôn; Đưa bệnh thalassemia vào danh sách 4 bệnh cần được được sàng lọc trước sinh; Đưa xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu là xét nghiệm bắt buộc đối với các sản phụ đến khám thai lần đầu; Tuyên truyền, vận động các gia đình có con trong độ tuổi học sinh phổ thông tự nguyện tham gia sàng lọc bệnh Thalassemia; Bảo hiểm y tế xem xét thanh toán chi phí chẩn đoán trước sinh… Muốn làm được như vậy rất cần sự vào cuộc của các Bộ, Ban ngành, cơ quan chức năng.

 


Dương Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn