DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hết thời ca sĩ trẻ hát nhép?
Phạm Quỳnh - 13:54 26/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một thực tế được công chúng ghi nhận trong làng nhạc trẻ thời gian gần đây, đó là tình trạng ca sĩ “hát nhép” trên sân khấu, chương trình nghệ thuật không còn diễn ra tràn lan như trước.

Điều này tạo nên sự công bằng đối với những người theo “nghiệp cầm ca” chân chính ở Việt Nam và qua đây cũng phản ánh nhiều ca sĩ trẻ đã biết... sợ, biết lắng nghe và tôn trọng khán giả.

Hát nhép hiểu đơn giản là việc ca sĩ hát và thu âm vào đĩa (hoặc băng), sau đó bật lên ở một chương trình biểu diễn bất kỳ. Trong quá trình biểu diễn, từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc, ca sĩ cứ hát “đớp” theo bài hát được bật lên từ đĩa đó và nhảy múa như thật. Tuy nhiên, giọng hát, âm thanh phối khí ấy đều đã được can thiệp, xử lý bằng thiết bị kỹ thuật hiện đại để loại bỏ tạp âm, “biến hóa” âm thanh theo ý muốn nên có thể biến một giọng hát như “vịt đực” trở thành… họa mi. Chính vì lẽ đó, nhiều ca sĩ nghe giọng hát thật rất phô, thiếu cảm xúc nhưng khi “hát nhép” trên sân khấu, chương trình nào đó thì như rót mật vào tai người thưởng thức. Công chúng đều có chung cảm nhận hành vi hát nhép của ca sĩ cho thấy ca sĩ đó thiếu tôn trọng khán giả, đó còn là hành động gian dối nhằm che đậy những khuyết điểm của giọng hát thật của người biểu diễn.

Ca sĩ Cao Thái Sơn từng bị phạt hành chính vì hát nhép, diễn xuất khóc như mưa trong một chương trình trên sóng truyền hình.

Ca sĩ Cao Thái Sơn từng bị phạt hành chính vì hát nhép, diễn xuất khóc như mưa trong một chương trình trên sóng truyền hình.

Tại Việt Nam, trong hành trình đứng trên sân khấu biểu diễn, không ít ca sĩ đã gặp những sự cố ngoài ý muốn, đặc biệt là “chiêu” hát nhép trước khán giả bị bại lộ. Nữ ca sĩ Hiền Thục vốn được nhiều khán giả trẻ yêu mến, có giọng hát kỹ thuật và trầm ấm, tuy nhiên trong chương trình Đêm nhan sắc đã tỏ ra vô cùng bối rối và lúng túng trên sân khấu khi bị lộ hát nhép ca khúc Em đẹp nhất đêm nay. Trong khi trình diễn, Hiền Thục chưa kịp bắt micro thì giọng hát ngọt ngào của cô đã vang lên khiến khán giả không khỏi thất vọng. Ca sĩ Thu Thủy cũng “dở khóc dở cười” khi đang đứng trên sân khấu thể hiện ca khúc Microphone trong chương trình H2Teen Concert thì bị rơi micro và trong lúc nữ ca sĩ còn đang luống cuống tìm micro thì cả nhạc và lời hát của cô vẫn đều đều vang lên như bình thường. Trước phản ứng của khán giả về hành vi hát nhép, Thu Thủy đã tỏ thái độ thành thật và xin lỗi công chúng.

Ngoài ra cũng cần nhắc tới sự cố hát nhép của nam ca sĩ Bạch Công Khanh, bởi sự cố này diễn ra trong một chương trình truyền hình trực tiếp. Khi đang say sưa hát ca khúc Giấc mơ tình yêu, chiếc áo đính hoa điệu đà Bạch Công Khanh bỗng bị bén lửa của màn pháo sáng và bốc cháy. Trước tình huống này, nam ca sĩ vẫn một tay giữ micro, một tay cởi phăng chiếc áo đang cháy trong khi nhạc và giọng hát vẫn cất lên đều đều. Không kém phần làm người xem thất vọng là trường hợp nam ca sĩ Cao Thái Sơn bị lộ hát nhép mà vẫn khóc như mưa trong một chương trình ca nhạc trên sóng truyền hình. Với vẻ mặt buồn bã, Cao Thái Sơn thể hiện ca khúc Anh sai rồi đầy nỗi niềm và đến cao trào, anh rơi nước mắt đầm đìa khiến khán giả cũng bất ngờ và thương cảm nhưng quan sát khẩu hình của nam ca sĩ so với phần nhạc thì ai cũng nhận thấy Cao Thái Sơn đã “nhấp môi” theo bản thu âm đã được bật sẵn. Bên cạnh đó, nhiều hành vi hát nhép khi đứng trên sân khấu của các ca sĩ Thủy Tiên, Quỳnh Nga... bị phát hiện cũng từng làm xôn xao làng nhạc cũng như tạo nên những bức xúc với khán giả.

Tuy nhiên, trải qua thời gian, làng nhạc Việt thời gian gần đây đã không ghi nhận thêm trường hợp ca sĩ nào hát nhép trên sân khấu (ngoài trời, trong rạp, nhà hát...) cũng như chương trình trên sóng truyền hình. Nhiều người cho rằng, hát nhép đã hết thời vì ca sĩ đã biết lắng nghe sự đánh giá, góp ý và cả những chỉ trích của khán giả để không phạm phải sai lầm đáng trách. Đồng thời, bản thân ca sĩ dính chàm cũng cảm thấy xấu hổ và cái giá họ phải trả rất đắt như khán giả quay lưng và thậm chí bị xử phạt hành chính vì vi phạm Nghị định số 79/2012/NĐ - CP của Chính phủ và Chỉ thị số 65/ CT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch.

Việc không còn hát nhép có thể xem là tín hiệu đáng mừng và tạo nên sự công bằng, tạo ra nhiều mặt tích cực cho nhạc trẻ nói riêng, nền âm nhạc Việt nói chung. Bởi bất kể nghệ sĩ chân chính nào cũng không thích hát nhép vì hành vi này không thể hiện được tài năng, cảm xúc thật của ca sĩ khi trình diễn ca khúc. Bên cạnh đó, chưa cần bàn đến việc lừa dối khán giả hay không, việc hát nhép trong bất kể trường hợp nào cũng sẽ dẫn đến việc ca sĩ lười học, biếng tập; các nhạc công, hòa âm, phối khí bị mòn tay nghề... Theo ca sĩ Ánh Tuyết, đã trình diễn trước công chúng thì ca sĩ không thể hát nhép, nếu muốn vừa hát vừa biểu diễn như nhảy, múa... để được khán giả đón nhận thì phải cố gắng luyện tập, rèn giũa. Còn không đủ khả năng thì không nên đứng trên sân khấu có hành vi gian dối khán giả dẫn đến tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”.

Phạm Quỳnh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm