Hà Nội

Hết lòng vì người bệnh

27-09-2011 11:15 AM | Thời sự

Chúng tôi đưa người thân đến Bệnh viện đa khoa Nghệ An trong tâm trạng băn khoăn lo lắng. Lo lắng không phải vì trình độ chuyên môn nghiệp vụ

Chúng tôi đưa người thân đến Bệnh viện đa khoa Nghệ An trong tâm trạng băn khoăn lo lắng. Lo lắng không phải vì trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ y bác sĩ và cũng không phải vì phương tiện thuốc men của bệnh viện mà chính là những hệ lụy, phiền phức và cả tiêu cực mà báo chí đã nói. Nhưng tất cả điều đó đã tan biến khi chúng tôi đến Khoa Thần kinh của BVĐK Nghệ An.

Mới 8 giờ sáng nhưng cô Huế, cô Thơ, cô Nguyên… đã luôn tay luôn chân, mồ hôi lấm tấm trên khuôn mặt và chiếc áo blu trắng nhưng các cô lúc nào cũng niềm nở vui vẻ và hết sức tận tình với bệnh nhân. Ông Phạm Văn Hòa, ở khối 5, thị trấn Con Cuông bộc bạch: Tôi năm nay gần 70 tuổi nhưng chưa thấy ở khoa nào như Khoa Thần kinh này, vào đây tôi mới thực sự cảm nhận hết được câu nói “thầy thuốc như mẹ hiền”. Còn anh Nguyễn Văn Phong, huyện Yên Thành tâm sự: “Khi vào đây, gia đình đã chuẩn bị một khoản phí dành riêng cho y bác sĩ như một luật bất thành văn nhưng giờ thì không phải dùng đến nó nữa vì các y bác sĩ ở đây ai cũng tận tình chăm sóc người bệnh, chỉ với thái độ đó thôi người bệnh cũng đã khỏi bệnh 30% rồi anh ạ”.

Phần lớn, các bệnh nhân đến Khoa Thần kinh đều bị chấn thương sọ não nên tâm trạng người thân rất lo lắng, sốt ruột, vì thế các y bác sĩ rất dễ bị áp lực về tâm lý nên dễ sinh cáu gắt cũng là điều dễ hiểu. Thế nhưng, các y bác sĩ, các điều dưỡng viên ở đây luôn tận tình chăm sóc với một thái độ ân cần, tận tụy. Em Nguyễn Văn Quyết, xã Hưng Trung Hương Nguyên nói trong tâm trạng phấn khởi: Mẹ em bị tai biến mạch máu não, vào đây em lo lắm vì gia đình em thuộc hộ nghèo, tiền thuốc men chẳng đủ nói gì đến những “khoản phí” khác cho bác sĩ. Nhưng giờ thì em rất yên tâm vì các y bác sĩ ở đây trên cả tuyệt vời anh ạ. Còn chị Nguyễn Thị Hà, khối 4 Quỳnh Lưu thì vừa mới nhập viện buổi sáng, buổi chiều đã gọi điện báo cho người thân ở nhà yên tâm về y đức của bác sĩ. Chị cho biết: Lúc đầu, các con tôi nhất định muốn đưa tôi vào bệnh viện tư để điều trị nhưng tôi nhất quyết không chịu. Vào đây mới thấy mình đã may mắn.

Không ít người ngạc nhiên vì cách xưng hô của các y bác sĩ, cô Lê Thị Huấn được các cô điều dưỡng ở đây gọi bằng một cái tên vô cùng thân mật là “mẹ”, còn BS. Dũng thì được gọi bằng “thầy”, bằng “bố”, điều đó đủ để thấy tinh thần đoàn kết của toàn khoa. Trong suốt hơn chục ngày chăm sóc người bệnh, chúng tôi chưa bao giờ nghe một tiếng nặng lời hay một thái độ “lệch chuẩn” của y bác sĩ. Điều dưỡng Võ Thị Thơ tâm sự: “Làm nghề như bọn em nếu không có một tinh thần hết lòng vì người bệnh thì khó mà trụ được với nghề anh ạ”.

Với những cố gắng hết lòng vì người bệnh, Khoa Thần kinh, BVĐK Nghệ An liên tục được công nhận là tập thể xuất sắc, trong đó có nhiều cá nhân được công nhận chiến sĩ thi đua của ngành. Đặc biệt, BS. Dương Đình Chỉnh được phong tặng là Thầy thuốc ưu tú và bầu làm Phó giám đốc bệnh viện kiêm trưởng khoa. Mong rằng, các y bác sĩ Khoa Thần kinh sẽ có nhiều đóng góp, nhiều cống hiến hơn nữa vì người bệnh, xứng đáng là “lương y như từ mẫu”.

Nguyễn Văn Thọ (Mã Thành, Yên Thành, Nghệ An)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn