DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hết COVID tóc lại dài
BS. Hoàng Cương - 15:39 31/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cái ta lo sợ rồi cũng đến. Tại không may, do bất cẩn, thuận qui luật hay nghịch thường… Chúng ta chưa thể biết. Nếu đời chúng ta vẫn chưa làm sáng tỏ được thì đời sau sẽ “rọi đèn” vào những ngày tháng này, để truy vết những năm tháng khốn đốn của loài người trước bệnh dịch, tại sao và chúng ta đã làm gì để chống đỡ…

Ai cũng qua thời trai trẻ, yêu đời và yêu người. Dù có đắm chìm trong hạnh phúc hay đau khổ triền miên thì người bình thường sau 50 đầu đời sẽ phải thốt lên như cha ông họ đã từng làm: phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí (ý là cái phúc không đến nhiều mà chỉ có cái họa là luôn rập rình), rồi cụ Nguyễn Du chẳng đã nói trong truyện Kiều: ngày vui ngắn chẳng tày gang. Chẳng ai có thể ghi blog cả đời nên ta đành tạm tính: những năm tháng hạnh phúc, những thời khắc đau khổ rồi sẽ qua rất nhanh. Những ngày thường nhật, cơm bữa - việc đời, không có gì đáng nhớ sẽ là vô khối. Ngày buồn, những năm tháng khó khăn ngoài do chiến tranh thì chỉ có thể là giặc COVID. Nó đang tàn phá miền Trung thân yêu, cả đất nước còn đang ê ẩm bởi sóng COVID đợt đầu lại gồng mình chống lại đợt hai. Những biện pháp phòng bị, những khẩu trang và máy thở, con số người nhiễm… đậm đặc trong bộ nhớ.

Chính phủ trợ cấp cho đối tượng yếu thế, mất việc hay giảm thu nhập, cứu anh hàng không… nay lại phải bội chi cho ngành y tế chúng ta. Những bệnh viện triền miên cách ly, chống dịch, điều trị miễn phí lương bổng đã sụt giảm nhiều. Có nơi đã chẳng còn được tiền lương tăng thêm hay tiền thưởng? Chưa thấy ngành y tế kêu cứu thu nhập mà cả hệ thống lại rùng rùng ra trận. Các “nàng tiên áo trắng” đã hy sinh nhẹ nhàng mái tóc dài như những chị thanh niên xung phong ngày xưa, để làm việc được hết “công suất” và vững tin: hết COVID tóc lại dài. Thương và cảm phục quá! Tuyến đầu chống dịch không phải là chúng tôi, các bệnh viện chuyên khoa mà là Bạch Mai, Nhiệt đới, Bệnh viện dã chiến. Cả xã hội đã chung tay đồng hành nhưng thiết nghĩ cũng nên quan tâm dài hơi cho cuộc sống của các gia đình cán bộ y tế tham gia chống dịch, sao cho thu nhập chấp nhận được để còn lo cho cuộc sống, học hành con cái…Có thế ra trận mới yên tâm “đánh giặc”.

Các bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Chẳng phải là giấc mơ vì dụi mắt mãi vẫn không thấy hết. Đường phố vắng, cơ quan vắng dần. Không biết trách ai, trách mảnh đất mình đang sống ư? Không, đó là Tổ quốc cơ mà. Đảo nhỏ hay biệt lập như Cuba, Triều Tiên COVID cũng vẫn đến hỏi thăm. Giàu có như Mỹ cũng đang chùn lưng, oằn đốt sống. Thả nổi hồn nhiên như châu Âu cũng đang ngậm kẹo đắng, chờ chính sách miễn dịch cộng đồng thành công… Chúng ta có kinh nghiệm, có nội lực về y tế và vắc - xin, có ý Đảng hòa với lòng dân, có truyền thống đoàn kết và ý chí sắt thép trong cơn hoạn nạn. Rồi những năm tháng không ai muốn gặp phải này cũng sẽ qua đi!

BS. Hoàng Cương

Tin liên quan
Người bị viêm gan B – Một trong các đối tượng dễ bị tổn thương bởi COVID-19
SKĐS - Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang căng mình chống lại sự tấn công mạnh mẽ của virus COVID-19. Những người mắc bệnh lý nền được coi là đối tượng dễ bị tổn thương bởi COVID -19, trong số đó có bệnh nhân viêm gan virus B.
Người đăng thông tin kỳ thị dân Đà Nẵng lên mạng xã hội bị xử phạt 7,5 triệu đồng
SKĐS - Ngày 31/7, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP Đà Nẵng cho biết: Thanh tra Sở TT-TT TP Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt nữ Tổng giám đốc công ty mỹ phẩm số tiền 7,5 triệu đồng vì có hành vi đăng tải thông tin lên mạng xã hội có nội dung kỳ thị người dân Đà Nẵng trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 bùng phát.
Bản tin dịch COVID -19 đến 14h: Tập trung toàn lực hỗ trợ chia sẻ với Đà Nẵng, tin vui khi có thêm 4 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh
SKĐS - Từ 9h sáng 31/7 đến 14h chiều 31/7 nhiều sự kiện liên quan đến COVID -19 đã diễn ra, trong đó có những thông tin đáng lưu ý đo là: Bộ Y tế tập trung toàn lực để chia sẻ với Đà Nẵng, hôm nay Bộ Y tế tiếp tục bổ sung nguồn nhân lực cho Đà Nẵng, thêm 4 bệnh nhân được côgn bố khỏi bệnh, một số địa phương có nguy cơ cao như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đã thưc hiện các biện pháp cần thiết để phòng, chống dịch bệnh.
Vì sao bệnh nhân COVID-19 nặng khi mắc bệnh nền lại có nguy cơ tử vong cao?
SKĐS - Thông tin từ Tiểu ban Điều trị cho biết, hiện đang có một số bệnh nhân mắc COVID-19 diễn biến rất nặng và mắc nhiều bệnh lý nền
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
910
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 726
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1