Hẹp van tim xin đừng coi thường

14-01-2020 9:41 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Tin từ BS CK II Phạm Thanh Phong Phó Giám Đốc chuyên môn kiêm Giám đốc Trung tâm tim mạch BVĐK TW Cần Thơ cho biết: Ê kíp phẫu thuật tim của bệnh viện vừa thực hiện phẫu thuật cấp cứu thành công 2 trường hợp bệnh nhân bị ngất, có nguy cơ đột tử cao do bệnh lý hẹp khít van động mạch chủ.

Bệnh nhân thứ nhất là anh Nguyễn Trung Hiếu 46 tuổi (Long Hồ, Vĩnh Long) vào viện trong tình trạng khó thở nhiều kèm đau ngực, có dấu hiệu ngất.

Bệnh nhân được chẩn đoán hẹp khít van động mạch chủ  diện tích mở van 0,5cm2, phình động mạch chủ ngực lên với đường kính động mạch chủ 50mm trên nền van động mạch chủ hai mảnh.

Sau khi hội chẩn với hội đồng chuyên Khoa tim mạch, ê kíp phẫu thuật viên gồm: BS CK II Lâm Việt Triều Trưởng Khoa phẫu thuật tim (phẫu thuật viên chính) –Ths.Bs Nguyễn Công Cửu, bác sĩ gây mê BS CK I Nguyễn Văn Vĩnh, BS CK II Nguyễn Khắc Minh Trường - Phó Khoa phẫu thuật tim - hồi sức sau mổ tim đã tiến hành phẫu thuật thay van động mạch chủ cơ học, thay mạch chủ ngực lên bằng ống ghép mạch máu nhân tạo.

Bệnh nhân được rút nội khí quản sau 12 giờ phẫu thuật, hiện bệnh nhân ăn uống tốt, đi lại bình thường và xuất viện ổn định. Động mạch chủ ngực đoạn lên là động mạch lớn đưa máu đến não, trong quá trình phẫu thuật cần có chiến lược bảo vệ não như hạ thân nhiệt bệnh nhân sâu, chống phù não và ngừng tuần hoàn tạm thời, đòi hỏi phẫu thuật viên phải rút ngắn tối đa thời gian thực hiện.

Phẫu thuật viên của Trung tâm Tim mạch BVĐK TW Cần Thơ thực hiện kỹ thuật trên bệnh nhân

Bệnh nhân thứ hai là ông Nguyễn Văn Tháo 62 tuổi (Hồng Dân, Bạc Liêu). Bệnh nhân đều có tiền sử bị ngất nhiều lần ở nhà, đã được điều trị ở nhiều nơi nhưng tình trạng ngất không giảm. Lần này, bệnh nhân vào BVĐK TW Cần Thơ cấp cứu trong tình trạng bị ngất và đau ngực trái nhiều.

Qua thăm khám, siêu âm tim phát hiện bệnh nhân bị hẹp rất khít van động mạch chủ, diện tích mở van 0,2 cm2, van động mạch chủ vôi hóa rất nhiều. Nhận thấy tình trạng bệnh nhân rất nguy hiểm, có nguy cơ đột tử rất cao, nên sau khi hội chẩn phẫu thuật, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu thay van động mạch chủ vào ngày 06/01/2020.

Sau mổ 6 giờ, bệnh nhân được rút nội khí quản. Hiện tại, bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, ăn uống tốt, vận động bình thường, hết đau ngực, không còn ngất.

Theo BS CK II Lâm Việt Triều - Trưởng Khoa Phẫu thuật tim BVĐK TW Cần Thơ, hẹp van động mạch chủ là nguyên nhân thường gặp  gây tắc nghẽn đường tống máu của thất trái.

Bệnh thường gặp ở người trên 60 tuổi và không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu. Khi xuất hiện triệu chứng thì bệnh đã trở nặng, đe dọa tính mạng.

Các triệu chứng điển hình là: đau tức ngực, khó thở, mệt khi gắng sức, khó thở khi ngủ, ngất xỉu… Các triệu chứng này thường chỉ xuất hiện khi hẹp van động mạch chủ mức độ nặng.

Hẹp van động mạch chủ có nhiều biến chứng nguy hiểm khi tiến triển đến giai đoạn nặng nguy hiểm nhất là đột tử. Bệnh nhân hẹp van động mạch chủ khít có triệu chứng có nguy cơ cao bị đột tử. Nguy cơ đột tử ở bệnh nhân hẹp van động mạch chủ khít không có triệu chứng khoảng 1%, nhưng khi có triệu chứng con số này là 8-34%.

Đa số các bệnh lý van tim đều tiến triển từ từ, giai đoạn đầu thường không có triệu chứng gì, đến khi có biểu hiện lâm sàng thường là giai đoạn muộn, đã có suy tim hoặc biến chứng khác. Do đó, khám sức khỏe định kỳ là biện pháp tốt nhất để phát hiện các bệnh lý tim mạch nói chung cũng như bệnh van tim nói riêng.

Phẩu thuật tim là một chuyên ngành kỹ thuật cao, có sự đồng bộ của nhiều ê kíp mà không phải bệnh viện nào cũng triển khai được nhất là phẫu thuật tim cấp cứu.

Hiện nay, BVĐK TW Cần Thơ đã làm chủ được kỹ thuật phẫu thuật thay van tim, trong đó có sự kết hợp thay động mạch chủ ngực. Phẫu thuật van tim kết hợp phình động mạch chủ ngực là một bệnh lý rất phức tạp trong phẫu thuật tim với nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả như kỹ thuật của phẫu thuật viên và ê kíp, trang thiết bị….

Điều này phản ánh sự tiến bộ nhanh chóng của chuyên ngành phẫu thuật tim mạch BVĐK TW Cần Thơ, giúp cho bệnh nhân tại Đồng bằng sông Cửu Long hạn chế chuyển lên tuyến trên, giúp giảm tải cho tuyến trên và giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân. Với việc triển khai thành công phẫu thuật tim hở đặc biệt là phẫu thuật tim cấp cứu cho thấy khả năng đáp ứng giải quyết bệnh lý cấp cứu của bệnh viện mang lại niềm tin cho người dân Đồng bằng sông Cửu Long.


A.V
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH